Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs

Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.

Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Auglýsing

Um 180 bólu­efni gegn COVID-19 eru í þróun í heim­inum í dag. Rúm­lega tutt­ugu eru nú prófuð á fólki. Yfir­leitt tekur mörg ár að þróa bólu­efni áður en það kemur á markað en vís­inda­menn kepp­ast nú við að flýta því ferli og von­ast til að á næsta ári verði öruggt og áhrifa­ríkt bólu­efni gegn þessum nýja sjúk­dómi til­bú­ið.

Það bólu­efni sem þykir lík­leg­ast til að verða hið fyrsta til að gagn­ast í bar­átt­unni á heims­vísu er í þróun í Oxfor­d-há­skóla. Þó að mörg önnur þró­un­ar­verk­efni lofi góðu, m.a. nokkur í Banda­ríkj­un­um, hafa sér­fræð­ingar Alþjóða heil­brigð­is­stofn­un­ar­innar (WHO)  sagt að Oxfor­d-teym­inu virð­ist ganga best. Bólu­efnið er nú komið á síð­ari stig þró­unar og þar með lengra en nokk­urt annað bólu­efni.

Í frétt Economist um málið segir að stjórn­völd ríkja víða um heim hafi sett pen­inga til þró­unar Oxfor­d-­bólu­efn­is­ins, eins og það er kall­að. Verk­efnið nýtur því gríð­ar­legs fjár­hags­legs stuðn­ings, ólíkt t.d. því bólu­efni sem lengst er komið í þróun í Kína. 

Auglýsing

Þá er bresk-­sænska lyfja­fyr­ir­tækið Astr­aZeneca, sem stendur að þró­un­inni ásamt vís­inda­mönnum háskól­ans, að útfæra skipu­lag á því hvernig koma megi bólu­efn­inu til sem flestra í heim­inum „hratt og örugg­lega“. 

Og það stytt­ist í að í ljós komi hvort Oxfor­d-­bólu­efnið sé jafn áhrifa­ríkt og von­ast er til. Talað er um ágúst­lok í því sam­bandi. Ef sú prófun á efn­inu sem nú stendur yfir heppn­ast vel þá geta þar til bær yfir­völd, að því er fram kemur í grein Economist, sam­þykkt bólu­efnið til notk­unar í neyð og í kjöl­farið meðal fólks í sér­stökum áhættu­hóp­um. Ef allt gengur að óskum, sem enn er óvíst, gæti sá hópur fengið bólu­efnið þegar í októ­ber. Og Astr­aZeneca telur að fullt sam­þykki fyrir notkun bólu­efn­is­ins gæti feng­ist snemma á næsta ári. 

Snemma í jan­ú­ar, aðeins nokkrum dögum eftir að ný veira upp­götv­að­ist í Kína, var haf­ist handa við að afhjúpa erfða­mengi henn­ar. Í mars hófust fyrstu til­raunir með bólu­efni á fólki. Tugir teyma vís­inda­manna hafa lagt nótt við dag við að rann­saka veiruna og freista þess að finna upp bólu­efni gegn henni. Í miklu kapp­hlaupi við tím­ann. Margar til­raunir munu mis­takast. Margar til­raunir munu ekki skila þeim árangri sem von­ast var eft­ir. En vonin er sú að ein­hverjar þeirri eigi eftir að skila þeim árangri að hægt verði að bólu­setja fólk gegn SARS CoV-2 svo koma megi böndum á far­ald­ur­inn skæða sem enn virð­ist ekki hafa náð hámarki á heims­vísu.

Tals­menn Astr­aZeneca hafa sagt að hver skammtur af Oxfor­d-­bólu­efn­inu ætti ekki að þurfa að kosta mikið meira en kaffi­bolli. Þegar hafa verið lagðar inn pant­anir á tveimur millj­örðum skammta.  

En stóru spurn­ing­arnar eru: Mun bólu­efnið virka? Og er það öruggt?

Það er ekki að ástæðu­lausu að bólu­efni hafa hingað til verið mjög lengi í þró­un. Í  mörg ár og jafn­vel ára­tugi. Að búa til öruggt bólu­efni, sem veldur ekki meiri skaða en veiran sjálf myndi valda, hefur hingað til verið lang­hlaup – ekki sprett­hlaup.

Til­raunir á Oxfor­d-­bólu­efn­inu standa yfir í Bret­landi, Suð­ur­-Afr­íku og Bras­il­íu. Í Bret­landi er verið að prófa efnið á um 7.000 manns. Eitt af því sem rann­sakað er hjá þeim sem taka þátt í til­raun­inni eru við­brögð við efn­inu og hversu stóran skammt þarf að gefa svo að nægt mótefni mynd­ist.

New York Times fylgist stöðugt með stöð­unni á þróun bólu­efna. Þá sam­an­tekt má sjá hér.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent