Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs

Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.

Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Auglýsing

Um 180 bólu­efni gegn COVID-19 eru í þróun í heim­inum í dag. Rúm­lega tutt­ugu eru nú prófuð á fólki. Yfir­leitt tekur mörg ár að þróa bólu­efni áður en það kemur á markað en vís­inda­menn kepp­ast nú við að flýta því ferli og von­ast til að á næsta ári verði öruggt og áhrifa­ríkt bólu­efni gegn þessum nýja sjúk­dómi til­bú­ið.

Það bólu­efni sem þykir lík­leg­ast til að verða hið fyrsta til að gagn­ast í bar­átt­unni á heims­vísu er í þróun í Oxfor­d-há­skóla. Þó að mörg önnur þró­un­ar­verk­efni lofi góðu, m.a. nokkur í Banda­ríkj­un­um, hafa sér­fræð­ingar Alþjóða heil­brigð­is­stofn­un­ar­innar (WHO)  sagt að Oxfor­d-teym­inu virð­ist ganga best. Bólu­efnið er nú komið á síð­ari stig þró­unar og þar með lengra en nokk­urt annað bólu­efni.

Í frétt Economist um málið segir að stjórn­völd ríkja víða um heim hafi sett pen­inga til þró­unar Oxfor­d-­bólu­efn­is­ins, eins og það er kall­að. Verk­efnið nýtur því gríð­ar­legs fjár­hags­legs stuðn­ings, ólíkt t.d. því bólu­efni sem lengst er komið í þróun í Kína. 

Auglýsing

Þá er bresk-­sænska lyfja­fyr­ir­tækið Astr­aZeneca, sem stendur að þró­un­inni ásamt vís­inda­mönnum háskól­ans, að útfæra skipu­lag á því hvernig koma megi bólu­efn­inu til sem flestra í heim­inum „hratt og örugg­lega“. 

Og það stytt­ist í að í ljós komi hvort Oxfor­d-­bólu­efnið sé jafn áhrifa­ríkt og von­ast er til. Talað er um ágúst­lok í því sam­bandi. Ef sú prófun á efn­inu sem nú stendur yfir heppn­ast vel þá geta þar til bær yfir­völd, að því er fram kemur í grein Economist, sam­þykkt bólu­efnið til notk­unar í neyð og í kjöl­farið meðal fólks í sér­stökum áhættu­hóp­um. Ef allt gengur að óskum, sem enn er óvíst, gæti sá hópur fengið bólu­efnið þegar í októ­ber. Og Astr­aZeneca telur að fullt sam­þykki fyrir notkun bólu­efn­is­ins gæti feng­ist snemma á næsta ári. 

Snemma í jan­ú­ar, aðeins nokkrum dögum eftir að ný veira upp­götv­að­ist í Kína, var haf­ist handa við að afhjúpa erfða­mengi henn­ar. Í mars hófust fyrstu til­raunir með bólu­efni á fólki. Tugir teyma vís­inda­manna hafa lagt nótt við dag við að rann­saka veiruna og freista þess að finna upp bólu­efni gegn henni. Í miklu kapp­hlaupi við tím­ann. Margar til­raunir munu mis­takast. Margar til­raunir munu ekki skila þeim árangri sem von­ast var eft­ir. En vonin er sú að ein­hverjar þeirri eigi eftir að skila þeim árangri að hægt verði að bólu­setja fólk gegn SARS CoV-2 svo koma megi böndum á far­ald­ur­inn skæða sem enn virð­ist ekki hafa náð hámarki á heims­vísu.

Tals­menn Astr­aZeneca hafa sagt að hver skammtur af Oxfor­d-­bólu­efn­inu ætti ekki að þurfa að kosta mikið meira en kaffi­bolli. Þegar hafa verið lagðar inn pant­anir á tveimur millj­örðum skammta.  

En stóru spurn­ing­arnar eru: Mun bólu­efnið virka? Og er það öruggt?

Það er ekki að ástæðu­lausu að bólu­efni hafa hingað til verið mjög lengi í þró­un. Í  mörg ár og jafn­vel ára­tugi. Að búa til öruggt bólu­efni, sem veldur ekki meiri skaða en veiran sjálf myndi valda, hefur hingað til verið lang­hlaup – ekki sprett­hlaup.

Til­raunir á Oxfor­d-­bólu­efn­inu standa yfir í Bret­landi, Suð­ur­-Afr­íku og Bras­il­íu. Í Bret­landi er verið að prófa efnið á um 7.000 manns. Eitt af því sem rann­sakað er hjá þeim sem taka þátt í til­raun­inni eru við­brögð við efn­inu og hversu stóran skammt þarf að gefa svo að nægt mótefni mynd­ist.

New York Times fylgist stöðugt með stöð­unni á þróun bólu­efna. Þá sam­an­tekt má sjá hér.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Daníelsson
Ósvífinn endurupptökudómur
Kjarninn 5. október 2022
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiErlent