Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári

Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.

Trú- og lífsskoðunarfélög
Auglýsing

Með­limum Sið­menntar hefur fjölgað um þriðj­ung síðan 1. des­em­ber 2018. Þetta kemur fram í tölum um skrán­ingar í trú- og lífs­skoð­un­ar­fé­lög sem Þjóð­skrá birti í vik­unni. Þann 1. júlí voru með­limir Sið­menntar alls 3.746 sam­an­borið við 3.470 þann 1. des­em­ber 2019 og 2.815 þann 1. des­em­ber 2018.Hlut­falls­lega var mest fjölgun með­lima í Stofnun múslima á Íslandi. Með­limum fjölg­aði um meira en þriðj­ung frá því í des­em­ber síð­ast­liðn­um, úr 251 í 341. Frá því í des­em­ber 2018 hefur með­limum fjölgað um hátt í 80 pró­sent en þá var fjöldi með­lima 191.Auglýsing

Enn fækkar í þjóð­kirkj­unni

Þjóð­kirkjan er eftir sem áður stærsta trú­fé­lag lands­ins. Með­limum hefur hins vegar fækkað á und­an­förnum árum. Þeir voru rúm­lega 230 þús­und þann 1. júlí eða 62,9 pró­sent lands­manna. Þann fyrsta des­em­ber í fyrra voru með­lim­irnir rúm­lega 231 þús­und og þann 1. des­em­ber 2018 voru þeir tæp­lega 233 þús­und.En þar með er ekki öll sagan sögð, því lands­mönnum fer einnig fjölg­andi. Ef horft er á hlut­fall lands­manna í þjóð­kirkj­unni sést að það hefur farið úr 65,2 pró­sentum í des­em­ber 2018 niður í 62,9 pró­sent í júlí 2020.Fjölgun hefur orðið í þeim trú­fé­lögum sem á eftir Þjóð­kirkj­unni koma í stærð. Næst­flestir eru skráðir í Kaþ­ólsku kirkj­una, alls tæp­lega 15 þús­und ein­stak­ling­ar. Söfn­uð­ur­inn hefur stækkað ár frá ári og er helsta ástæðan fyrir því fjölgun erlendra rík­is­borg­ara sem setj­ast hér að. 

Mikil fækkun hjá Zúistum

Mesta fækk­unin á meðal þeirra trú- og lífs­skoð­un­ar­fé­laga sem hafa 10 með­limi eða fleiri var hjá trú­fé­lag­inu Zuism. Síðan 1. des­em­ber í fyrra hefur með­limum fækkað um 13,3 pró­sent, fóru úr 1.255 niður í 1.088. Þann 1. Des­em­ber 2018 voru 1.630 ein­stak­lingar skráðir í trú­fé­lag­ið. Mikið hefur verið fjallað um mál­efni félags­ins á und­an­förnum miss­er­um. Í upp­hafi var trú­fé­lagið stofnað með það að mark­miði að berj­ast fyrir því að hið opin­bera felldi úr gildi lög sem veita trú- og lífs­skoð­un­ar­fé­lögum for­rétt­indi og fjár­styrki. Þá end­ur­greiddi félagið hluta sókn­ar­gjalda til með­lima félags­ins og það lof­orð skil­aði trú­fé­lag­inu á fjórða þús­und sókn­ar­barna.Fjöldi þeirra sem standa utan trú- og lífs­skoð­un­ar­fé­laga er tæp­lega 27 þús­und og rétt um 54 þús­und ein­stak­lingar eru skráðir með ótil­greint trú- og lífs­skoð­un­ar­fé­lag.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent