Rússar reyna að stela rannsóknargögnum um þróun bóluefna

Vísindamenn við Oxford-háskóla hafa klórað sér í höfðinu yfir þeirri staðreynd að mikil líkindi eru með þeirra nálgun á þróun bóluefnis við COVID-19 og þeirri sem kollegar þeirra í Rússlandi hafa farið. Stjórnvöld í vestrænum ríkjum saka Rússa um þjófnað.

Kapphlaupið um þróun bóluefnis er hafið.
Kapphlaupið um þróun bóluefnis er hafið.
Auglýsing


Rúss­neskir tölvu­þrjótar eru að reyna að stela rann­sókn­ar­gögnum um þróun bólu­efna gegn COVID-19. Þessu halda stjórn­völd í Banda­ríkj­un­um, Bret­landi  og Kanada fram. Þau saka rúss­nesk stjórn­völd um nýtt áhlaup í njósnum gegn Vest­ur­löndum nú þegar bar­áttan við far­aldur kór­ónu­veirunnar stendur sem hæst.Í frétt New York Times kemur fram að Þjóðar­ör­ygg­is­stofnun Banda­ríkj­anna, NSA, segir að hópur hakk­ara, sá hinn sami og braust inn í net­þjóna Demókra­ta­flokks­ins fyrir for­seta­kosn­ing­arnar árið 2016, hafi nú reynt að stela trún­að­ar­gögnum frá háskól­um, fyr­ir­tækjum og heil­brigð­is­stofn­un­um. Hóp­ur­inn er tengdur rúss­nesku leyni­þjón­ust­unni og er ýmist kall­aður APT29 eða Cozy Bear. Segir NSA að hakk­ar­arnir séu að reyna að nýta sér það öng­þveiti sem skap­ast eftir í far­aldri COVID-19.New York Times hefur enn fremur eftir banda­rísku leyni­þjón­ust­unni að Rússar ætli sér að stela rann­sókn­ar­gögnum til að þróa sitt eigið bólu­efni hrað­ar. Til­gang­ur­inn sé ekki sá að eyði­leggja til­raunir ann­arra ríkja í þróun slíkra efna. Haft er eftir sér­fræð­ingi í tölvu­glæpum að ekki sé talið að heilsu almenn­ings sé stefnt í voða vegna þess­ara aðgerða Rússa.

Auglýsing


Þetta er þó talið minna mikið á það sem gerð­ist í kalda stríð­inu milli rúss­neskra og banda­rískra stjórn­valda þar sem njósn­arar voru gerðir út til að stela trún­að­ar­gögnum sem gagn­ast gætu í geim­ferða­kapp­hlaup­inu sem þá stóð sem hæst.Rúss­nesku hakk­ar­arnir hafa beint spjótum sínum að breskum, kanadískum og banda­rískum stofn­unum og notað til verks­ins spilli­for­rit sem senda fals­aða tölvu­pósta til starfs­manna stofn­anna til að lokka þá til að senda lyk­il­orð og aðrar örygg­is­upp­lýs­ing­ar.Banda­rísk stjórn­völd hafa und­an­farið varað við því að Kín­verjar og Íranir séu að stela rann­sókn­ar­gögnum um bólu­efni.Rúss­nesk stjórn­völd hafa þegar neitað því að tengj­ast mál­inu með nokkrum hætti og segj­ast enga ábyrgð bera á því.Emb­ætt­is­menn innan stjórn­kerfis land­anna þriggja, sem orðið hafa fyrir árás­un­um, segj­ast hins vegar að mjög sterkar vís­bend­ingar séu fyrir hendi um að hakk­ara­hóp­ur­inn Cozy Bear, sem er undir stjórn rúss­nesku leyni­þjón­ust­unnar S.V.R., standi þar að baki.„Við for­dæmum þessar fyr­ir­lit­legu árásir á þá sem eru að sinna lífs­nauð­syn­legu starfi sem miðar að því að berj­ast gegn far­aldri kór­ónu­veirunn­ar,“ hefur New York Times eftir Paul Chichester, fram­kvæmda­stjóra hjá bresku Tölvu­ör­ygg­is­mið­stöð­inni (National Cyber Security Center).Frétta­stofa banda­rísku sjón­varps­stöðv­ar­innar NBC hefur eftir for­stjóra mið­stöðv­ar­innar að fyrst hafi orðið vart við árás­irnar í febr­ú­ar. Ekki er þó talið að hökk­ur­unum hafi tek­ist að koma höndum yfir mik­il­væg gögn. Vís­inda­menn við Oxfor­d-há­skóla furða sig þó á því að mikil og óvænt lík­indi séu  milli nálg­unar þeirra á þróun bólu­efnis og þeirrar sem rúss­neskir vís­inda­menn hafa tek­ið. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent