Annar stór skjálfti á Reykjanesi

Skjálfti sem mældist 4,6 stig varð rétt fyrir 6 í morgun á Reykjanesi, á svipuðum slóðum og stóri skjálftinn í gærkvöldi sem reyndist 5 stig. Grjóthrun varð í nágrenni upptakanna.

Fjöldi skjálfta hefur orðið á Reykjanesi síðustu klukkustundir.
Fjöldi skjálfta hefur orðið á Reykjanesi síðustu klukkustundir.
Auglýsing

Jarð­skjálfta­hrina er nú á Reykja­nesi og mæld­ist stór skjálfti, 4,6 stig, nú klukkan 5.46 í morg­un. Klukkan 23.36 í gær varð skjálfti sem mæld­ist 5 stig. Fjöldi smærri skjálfta hefur fylgt og hafa um tutt­ugu þeirra, sam­kvæmt óyf­ir­förnum frum­nið­ur­stöð­um, verið 3 stig eða stærri frá mið­nætt­i. ­Upp­lýs­ingar hafa borist veð­ur­stof­unni um grjót­hrun í Fest­ar­fjalli sem er um sex kíló­metrum suð­vestur af upp­tökum skjálft­ans.Stóri skjálft­inn í gær varð um þrjá kíló­metra norður af Fagra­dals­fjalli á Reykja­nesi. Sam­kvæmt óyf­ir­förnum mæl­ingum úr sjálf­virkum mælum var hann 4,4 en að því er fram kemur í til­kynn­ingu frá almanna­varna­deild rík­is­lög­reglu­stjóra reynd­ist hann 5 að stærð.Sá skjálfti fannst víða, meðal ann­ars á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, á Stokks­eyri, í Vest­manna­eyjum og í Borg­ar­nesi.

Auglýsing


Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá veð­ur­stof­unni urðu fleiri en 700 skjálftar við Fagra­dals­fjall í gær og við­búið að þeir verði fleiri.Ekki er hægt að úti­loka fleiri stóra skjálfta á svæð­inu í þess­ari hrinu, segir í til­kynn­ingu almanna­varna.Í jan­úar hófst land­ris við fellið Þor­björn skammt frá Grinda­vík sam­hliða jarð­skjálfta­hr­inu. Um tíma stöðv­að­ist land­risið en um miðjan júní hafði land þar risið um 12 sentí­metra.Jörð hefur skolfið víðar á Íslandi und­an­far­ið. Á Norð­ur­landi hefur jarð­skjálfta­hrina einnig verið í gangi.Vís­bend­ingar um að Grím­svötn búi sig undir eld­gosVís­inda­ráð almanna­varna hitt­ist á fundi 10. júní vegna jarð­hrær­inga á Reykja­nesskaga og nýlegra mæl­inga í Grím­svötn­um. Á fund­inum kom fram að um miðjan maí hófst þensla að nýju vestan við Þor­björn sem benti til þess að þriðja kvikuinnskotið á þessu svæði frá ára­mótum væri að eiga sér stað. Inn­skotið virð­ist hafa byrjað að mynd­ast um miðjan maí en jarð­skjálfta­virkni jókst nokkru síðar eða þann 30. maí. Í þeirri hrinu var stærsti skjálft­inn 3,5 stig.Á fund­inum var einnig  rætt um stöð­una í Grím­svötn­um, en Jarð­vís­inda­stofnun og Veð­ur­stofa  Íslands voru þar við mæl­ingar í byrjun júní. Á virkni­tíma­bilum eins og verið hefur frá 1996, er algengt að 5-10 ár séu milli gosa í Grím­svötn­um. Síð­ast gaus þar 2011 og var það nokkuð stórt og kröft­ugt gos. Á þeim tíma sem lið­inn er frá gos­inu benda mæl­ingar til þess að kvika hafi safn­ast fyrir og þrýst­ingur í kviku­hólfi auk­ist.  Í byrjun júní mældu starfs­menn Veð­ur­stof­unnar brenni­steins­dí­oxíð, SO2, í suð­vest­ur­horni Grím­s­vatna, nærri þeim stað þar sem gaus 2004 og 2011. „Þetta er í fyrsta sinn sem SO2 mælist í svo miklu magni í eld­stöð á Íslandi án þess að eld­gos sé í gangi og er vís­bend­ing um grunn­stæða kviku“, var haft eftir Melissu Anne Preffer, sér­fræð­ingi á Veð­ur­stofu Íslands, í til­kynn­ingu. Sagði hún að til við­bótar við aukið magn SO2, færi svæðið þar sem jarð­hiti á yfir­borði mælist stækk­andi.Mögu­legt að eld­gos brjót­ist út í lok jök­ul­hlaupsÍ til­kynn­ingu vís­inda­ráðs­ins kom fram að aðstæður í Grím­svötnum væru þannig að vatns­borð standi fremur hátt auk þess sem kviku­þrýst­ingur væri hár í kviku­hólf­inu undir öskj­unn­i.  „Því verður að gera ráð fyrir þeim mögu­leika að eld­gos brjót­ist út í lok jök­ul­hlaups, sem gæti orðið á næstu vikum eða mán­uð­u­m.  Alls ekki er víst að svona fari, jök­ul­hlaup á næst­unni þarf ekki að leiða til eld­goss.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent