Þingkosningar verða í september á næsta ári

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra hefur ákveðið að kosið verði til Alþingis í september á næsta ári.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Núver­andi kjör­tíma­bili Alþingis lýkur þann 28. októ­ber árið 2021 og hefur Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra nú ákveðið að stefnt skuli að því að næsti kjör­dagur verði síð­asta laug­ar­dag í sept­em­ber á næsta ári – eða þann 25.Þetta kemur fram í stuttri til­kynn­ingu á vef stjórn­ar­ráðs­ins.         

Auglýsing


Katrín sagði í sam­tali við Kjarn­ann í lok febr­úar að hún úti­lok­aði ekki að alþing­is­kosn­ingar yrðu að vori 2021. Hún benti hins vegar á að núver­andi kjör­tíma­bili yrði til loka októ­ber á næsta ári og því væri eðli­legt að kjósa þá. Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fjár­mála­ráð­herra í rík­is­stjórn Katrín­ar, hafði þá sagt nokkrum dögum fyrr í Silfr­inu: „Ef ég á að segja hug minn allan þá segi ég; það kostar blóð, svita og tár að kom­ast til valda. Af hverju í ósköp­unum ætti maður að gefa það frá sér hálfu ári áður en að lög segja til um?“

Frá árinu 2007 hefur það gerst einu sinni að rík­is­stjórn á Íslandi hefur setið heilt kjör­tíma­bil. Sú tók við völdum 2009, fyrsta hreina tveggja flokka vinstri­st­jórn­in, og skil­aði sér yfir enda­lín­una 2013 sem minni­hluta­stjórn.

Rík­is­stjórn Jóhönnu Sig­urð­ar­dótt­ur, sem var fyrst mynduð í febr­úar 2009 sem minni­hluta­stjórn, er líka eina rík­is­stjórn eft­ir­hrunsár­anna sem hefur tek­ist að bæta við sig fylgi í næstu kosn­ingum eftir að hún var mynd­uð. Þær fóru reyndar fram tæpum þremur mán­uðum eftir að rík­is­stjórnin varð til í febr­úar 2009. Í næstu kosn­ingum á eftir upp­lifðu Sam­fylk­ingin og Vinstri græn mesta afhroð sem rík­is­stjórn í lýð­veld­is­sög­unni hefur orðið fyr­ir, þegar rúm­lega helm­ingur fylgis þeirra leit­aði ann­að. 

Því hafa allar rík­is­stjórnir sem mynd­aðar hafa verið frá 2009 fallið í næstu kosn­ingum á eft­ir. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent