Þingkosningar verða í september á næsta ári

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra hefur ákveðið að kosið verði til Alþingis í september á næsta ári.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Núver­andi kjör­tíma­bili Alþingis lýkur þann 28. októ­ber árið 2021 og hefur Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra nú ákveðið að stefnt skuli að því að næsti kjör­dagur verði síð­asta laug­ar­dag í sept­em­ber á næsta ári – eða þann 25.Þetta kemur fram í stuttri til­kynn­ingu á vef stjórn­ar­ráðs­ins.         

Auglýsing


Katrín sagði í sam­tali við Kjarn­ann í lok febr­úar að hún úti­lok­aði ekki að alþing­is­kosn­ingar yrðu að vori 2021. Hún benti hins vegar á að núver­andi kjör­tíma­bili yrði til loka októ­ber á næsta ári og því væri eðli­legt að kjósa þá. Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fjár­mála­ráð­herra í rík­is­stjórn Katrín­ar, hafði þá sagt nokkrum dögum fyrr í Silfr­inu: „Ef ég á að segja hug minn allan þá segi ég; það kostar blóð, svita og tár að kom­ast til valda. Af hverju í ósköp­unum ætti maður að gefa það frá sér hálfu ári áður en að lög segja til um?“

Frá árinu 2007 hefur það gerst einu sinni að rík­is­stjórn á Íslandi hefur setið heilt kjör­tíma­bil. Sú tók við völdum 2009, fyrsta hreina tveggja flokka vinstri­st­jórn­in, og skil­aði sér yfir enda­lín­una 2013 sem minni­hluta­stjórn.

Rík­is­stjórn Jóhönnu Sig­urð­ar­dótt­ur, sem var fyrst mynduð í febr­úar 2009 sem minni­hluta­stjórn, er líka eina rík­is­stjórn eft­ir­hrunsár­anna sem hefur tek­ist að bæta við sig fylgi í næstu kosn­ingum eftir að hún var mynd­uð. Þær fóru reyndar fram tæpum þremur mán­uðum eftir að rík­is­stjórnin varð til í febr­úar 2009. Í næstu kosn­ingum á eftir upp­lifðu Sam­fylk­ingin og Vinstri græn mesta afhroð sem rík­is­stjórn í lýð­veld­is­sög­unni hefur orðið fyr­ir, þegar rúm­lega helm­ingur fylgis þeirra leit­aði ann­að. 

Því hafa allar rík­is­stjórnir sem mynd­aðar hafa verið frá 2009 fallið í næstu kosn­ingum á eft­ir. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent