Reglur um andlitsgrímunotkun væntanlegar frá sóttvarnalækni

Unnið er að því á skrifstofum sóttvarnalæknis að semja reglur um grímunotkun hérlendis. Frá og með hádegi á morgun mun þurfa að bera grímur í almenningssamgöngum og víðar þar sem ekki er hægt að tryggja 2 metra nándarmörk.

Frá og með morgundeginum verður skylda að vera með grímur í almenningssamgöngum á Íslandi. Myndin er frá Schiphol-flugvelli í Amsterdam.
Frá og með morgundeginum verður skylda að vera með grímur í almenningssamgöngum á Íslandi. Myndin er frá Schiphol-flugvelli í Amsterdam.
Auglýsing

Unnið er að því á skrif­stofum sótt­varna­læknis að smíða reglur eða leið­bein­ingar um notkun and­lits­gríma og ættu slíkar reglur að vera kynntar síðar í dag eða í fyrra­mál­ið, sam­kvæmt svari Jóhanns K. Jóhanns­sonar sam­skipta­stjóra almanna­varna­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Grímu­skylda við ákveðnar aðstæður verður nýr veru­leiki á Íslandi frá og með morg­un­deg­in­um. Greint hefur verið frá því í dag að and­lits­grímur hafi rokið út úr þeim versl­unum sem selja þær frá því að til­kynnt var að næstu vikur hið minnsta ætti að bera grímu í almenn­ings­sam­göng­um; í strætó, inn­an­lands­flugi og ferju­sigl­ing­um.

Á blaða­manna­fundi yfir­valda í dag komu þó ekki fram upp­lýs­ingar eða leið­bein­ingar um hvers konar grímur væri best að nota, en ein­ungis sagði að grím­urnar ættu að ná yfir bæði munn og nef. Einnota grímur hafa flogið út úr apó­tekum og fleiri versl­unum sem þær selja, en einnig er víða hægt að kaupa taugrím­ur. 

Í minn­is­blaði sótt­varna­læknis þar sem grímu­skyldan var lögð til við ákveðnar aðstæður segir að þær grímur sem not­aðar eru utan heil­brigð­is­þjón­ustu ættu „að lág­marki að upp­fylla kröfur sem fram koma í vinnu­stofu­sam­þykkt evr­ópsku ­staðla­sam­tak­anna CEN.“

Leið­bein­ingar frá WHO

Mis­mun­andi leið­bein­ingar um notkun þess­ara ólíku teg­unda and­lits­gríma á tímum kór­ónu­veirunnar hafa þegar verið gefnar út af Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­un­inni (WHO) og eru aðgengi­legar á ensku á vef stofn­un­ar­inn­ar. 

Auglýsing

Áhersla er þar lögð á hrein­læti, en til dæmis er mik­il­vægt er að þvo sér vel um hendur áður en bæði tau- og einnota grímur eru settar á and­lit­ið. Einnig ætti fólk að gæta var­úðar þegar það losar sig við einnota grímur og passa að þær fari í lok­aðar rusla­tunn­ur.

WHO gaf út skýr­ing­ar­mynd­band fyrr í sumar þar sem útskýrt er við hvaða aðstæður æski­legt er að nota hverja teg­und fyrir sig, en sér­stak­lega er mælt með einnota grímum fyrir heil­brigð­is­starfs­menn, þá sem eru með ein­kenni veirunn­ar, auk eldra fólks og þá sem eru með und­ir­liggj­andi sjúk­dóma og eru í áhættu­hópi vegna COVID.

Stofn­unin segir taugrímur við­eig­andi fyrir þá sem ekki hafa nein ein­kenni COVID-19 í aðstæðum á borð við þær sem kalla á grímunotk­unin hér á landi, þ.e. í aðstæðum þar sem ekki er hægt að tryggja nægi­leg fjar­lægð­ar­mörk á milli fólks.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent