Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt

„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.

Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Auglýsing

Einn sjúk­lingur með COVID-19 liggur enn á gjör­gæslu­deild Land­spít­al­ans í önd­un­ar­vél. Hann er á fer­tugs­aldri.  Af þeim þremur sem greindir voru með COVID-19 í gær voru tveir þegar í sótt­kví. Þá tengd­ust tveir þess­ara ein­stak­linga hóp­sýk­ing­unni í Vest­manna­eyj­um.Alma Möller land­læknir sagði á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og land­læknis í dag að rað­grein­ingar Íslenskrar erfða­grein­ingar sem þegar lægju fyrir sýndu að þær sýk­ingar sem hefðu greinst að und­an­förnu væru af völdum sama afbrigðis veirunn­ar. Þetta afbrigði hefur stungið sér niður í öllum lands­hlut­u­m.  Nú eru 112 virk smit í land­inu. „Nokkurn fjölda þess­ara ein­stak­linga hefur ekki tek­ist að rekja saman og það er okkar aðal áhyggju­efn­i,“ sagði Alma.Íslensk erfða­grein­ing hefur ski­mað að und­an­förnu en nú hefur sú breyt­ing orðið á þeirri fram­kvæmd að ski­mað er út frá til­fellum sem upp koma og sam­kvæmt mati smitrakn­ing­arteym­is. Í dag er t.d. í gangi skimun í Vest­manna­eyj­um.„Næstu dagar munu skera úr um hvort hægt verði að full­yrða hvort að við höfum náð böndum á þessum far­aldri,“ sagði Alma. Ánægju­legt væri að aðeins þrír hefðu greinst í gær en af því væri vissu­lega ekki enn hægt að draga neinar álykt­anir enda sveiflur milli daga.

Auglýsing„Við viljum áfram hvetja alla sem eru með ein­kenni sem gætu bent til COVID að halda sig heima og hafa sam­band við sína heilsu­gæslu.“ Þau ein­kenni sem mest hefði borið á upp á síðkastið væru háls­sær­indi, vöðva- og bein­verkir, slapp­leiki, hiti og höf­uð­verk­ur. Þá væru einnig til staðar sjald­gæfari ein­kenni á borð við skyndi­legt tap á bragð- og lykt­ar­skyni, ógleði, upp­köst og nið­ur­gang.„Það er ekki að ástæðu­lausu sem við erum í þessum aðgerð­um. Þessi veira er skæð og getur valdið veik­indum hjá mjög mörgum ef ekk­ert er að gert. Það er umtals­verður hluti þeirra sem fær hana í sig sem veik­ist alvar­lega.“ Benti Alma því sam­hengi á að af þeim sem greindust í vetur hafi um 7 pró­sent á sjúkra­húsinn­lögn að halda og 1,5 pró­sent á gjör­gæslu­inn­lögn að halda. „Vissu­lega er áhættan mest fyrir þá eldri að veikj­ast alvar­lega en það er samt þannig að fólk á öllum aldri getur orðið alvar­lega veikt.“Þá sagði hún að umtals­verður hluti þeirra sem veikt­ist lít­il­lega í vetur væri enn að glíma við langvar­andi og fjöl­breytt ein­kenni, meðal ann­ars mikið úthalds­leysi. „Þetta er auð­vitað ástæðan fyrir því að við viljum halda veirunni niðri.“Alma sagði að sjúk­ling­unum væri sinnt af Covid-­göngu­deild­inni og að í hópi þeirra væru fólk sem væri veikt, þó það þyrfti ekki á inn­lögn að halda. Spurð hvort að sjúk­ling­ur­inn sem nú lægi á gjör­gæslu, sem væri rétt rúm­lega þrí­tug­ur, hefði und­ir­liggj­andi sjúk­dóma svar­aði Alma að engar upp­lýs­ingar væru veittar um ein­staka sjúk­linga. „En ég legg áherslu á að ungt og áður hraust fólk getur orðið alvar­lega veikt.“

Víðir Reynisson bað okkur um að gleyma ekki gleðinni. Mynd: LögreglanÁ fund­inum var hún spurð út í þá gagn­rýni Gylfa Zoega hag­fræði­pró­fess­ors um að stjórn­völd hafi gert mis­tök með því að opna landa­mærin með skimunum um miðjan júní. Gylfi setti  þessa gagn­rýni sína fram í grein sem birt er í Vís­bend­ingu. „Ég er nátt­úr­lega ekki hag­fræð­ing­ur,“ byrj­aði Alma á að svara. „Það var auð­vitað rík­is­stjórnin sem ákvað að það væri mik­il­vægt fyrir efna­hag lands­ins að hingað kæmu ferða­menn. Og það var farin sú leið að skima, sem mér fannst vera rétt leið, að gæta eins mik­illar var­kárni og hægt væri. Auð­vitað vissum við að skimunin væri ekki full­komin en við vissum að hún myndi minnka líkur á því að hingað bær­ust smit.“Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn vildi svo hnykkja á því að landa­mærin hafi aldrei verið alveg lok­uð. „Það hefur alltaf verið umræða um að 15. júní hafi landa­mærin opnað en þá voru settar miklu strang­ari og stíf­ari reglur um landa­mær­in. Fram að þeim tíma gátu allir innan Schen­gen-­svæð­is­ins komið hér og valið að vera hér í sótt­kví í fjórtán daga.“Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
39 greindust með COVID-19 í gær – 464 greinst frá miðjum mánuði
Rétt tæplega fjörutíu smit af kórónuveirunni greindust í gær, sunnudag. Langflestir voru í sóttkví við greiningu en áhöfn línubáts, sem öll smitaðist, er inni í tölum gærdagsins.
Kjarninn 28. september 2020
„Rímar augljóslega ekki við áherslur okkar um samfélagslega ábyrgð í fjárfestingum“
Birta lífeyrissjóður segir það hlutverk stjórnar Eimskipa að upplýsa um endurvinnslu tveggja skipa félagsins á Indlandi. Verði ekki orðið við því þurfi að grípa til „harðari aðgerða“.
Kjarninn 28. september 2020
Guðrún Johnsen
Láttu það ganga
Kjarninn 28. september 2020
Haukur Arnþórsson
Nýtt almannatryggingakerfi
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent