Verðlagsstofa skiptaverðs staðfestir tilvist karfagagna

Verðlagsstofa skiptaverðs hefur staðfest tilvist gagna um karfaútflutning sem voru til umfjöllunar í Kastljósþætti árið 2012. Um var að ræða trúnaðargögn sem stofnunin vann og sendi á nefndarmenn í úrskurðarnefnd, en ekki „sérstaka skýrslu“.

Upplýsingarnar um karfaverðið sem Verðlagsstofa skiptaverðs tók saman árið 2012 voru í Excel-skjali og birtust svona í Kastljósi í mars árið 2012.
Upplýsingarnar um karfaverðið sem Verðlagsstofa skiptaverðs tók saman árið 2012 voru í Excel-skjali og birtust svona í Kastljósi í mars árið 2012.
Auglýsing

Verð­lags­stofa skipta­verðs segir rétt að það komi fram að stofn­unin tók saman upp­lýs­ingar um karfa­út­flutn­ing áranna 2010 og 2011 og sendi úrskurð­ar­nefnd sjó­manna og útvegs­manna í upp­hafi árs 2012 vegna athug­unar á máli sem þá var til umfjöll­unar hjá úrskurð­ar­nefnd.

Þetta virð­ist vera skjal­ið, sem Helgi Seljan frétta­maður á Rík­is­út­varp­inu kall­aði „skýrslu“ í umfjöllun Kast­ljóss í mars árið 2012, en Sam­herji kallar „skýrsl­una sem aldrei var gerð“ í mynd­bandsum­fjöllun sinni um málið sem birt­ist í gær. Það virð­ast því áhöld um hvað rétt sé að kalla þetta skjal.

„Um var að ræða excel­skjal sem unnið var af starfs­manni Verð­lags­stofu og inni­hélt tölu­legar upp­lýs­ingar sem unnar voru upp úr gagna­grunnum Fiski­stofu. Í skjal­inu er tafla sem sýnirallan útflutn­ing á karfa frá Íslandi yfir fyrr­greint tíma­bil eftir hvaða skip veiddi afl­ann, afla­verð­mæti og magn­i,“ segir í yfir­lýs­ingu Verð­lags­stofu, sem barst fjöl­miðlum í dag.

Þar er því bætt við að ekki hafi verið skrifuð „sér­stök skýrsla“ af hálfu Verð­lags­stofu af þessu til­efni og að ekki hafi verið lagt efn­is­legt mat á þær upp­lýs­ingar sem voru dregnar saman og sendar úrskurð­ar­nefnd. Hins vegar hafi verið áréttað að um trún­að­ar­gögn væri að ræða.

Sam­herji fékk þau svör að engin „skýrsla“ hefði verið samin

Sam­herji spurði deild­ar­stjóra Verð­lags­stof­unnar að því fyrr á árinu því hvort „skýrsla“ hefði verið samin og fékk þau svör að engin „skýrsla“ hefði verið sam­in, sam­kvæmt því sem fram kom í mynd­bandi fyr­ir­tæk­is­ins í gær. Fyr­ir­tækið hefur síðan krafið Rík­is­út­varpið um að birta „­skýrsl­una“ og sakað Helga um „eiga við“ skjal­ið.

Auglýsing

Skjalið sem birt­ist í Kast­ljósi og inni­heldur upp­lýs­ingar um karfa­út­flutn­ing áranna 2010 og 2012 var vissu­lega unnið og sent til nefnd­ar­manna í úrskurð­ar­nefnd sjó­manna og útvegs­manna, en Helgi Seljan hefur sagt að hann hafi afmáð af skjal­inu per­sónu­grein­an­legar upp­lýs­ingar sem vísað gæti á heim­ild­ar­mann.

Verð­lags­stofa hefur lögum sam­kvæmt það hlut­verk að fylgj­ast með fisk­verði og ­upp­gjöri á afla­hlut sjó­manna og stuðla að réttu og eðli­legu upp­gjöri á afla­hlut sjó­manna. Verði Verð­lags­stofa vör við mis­ræmi og telji skýr­ingar útgerðar ófull­nægj­andi getur hún­ skotið mál­inu til úrskurð­ar­nefndar sjó­manna og útvegs­manna. 

Til úrskurð­ar­nefnd­ar­inn­ar skulu fylgja öll gögn sem Verð­lags­stofa hefur aflað um upp­gjör á afla­hlut áhafnar skips svo og nauð­syn­legar upp­lýs­ingar um verð­lagn­ingu sam­bæri­legs afla í hlið­stæðum við­skipt­um. Þau gögn sem Verð­lags­stofa safnar og vinnur fyrir nefnd­ina eru trún­að­ar­gögn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent