Verðlagsstofa skiptaverðs staðfestir tilvist karfagagna

Verðlagsstofa skiptaverðs hefur staðfest tilvist gagna um karfaútflutning sem voru til umfjöllunar í Kastljósþætti árið 2012. Um var að ræða trúnaðargögn sem stofnunin vann og sendi á nefndarmenn í úrskurðarnefnd, en ekki „sérstaka skýrslu“.

Upplýsingarnar um karfaverðið sem Verðlagsstofa skiptaverðs tók saman árið 2012 voru í Excel-skjali og birtust svona í Kastljósi í mars árið 2012.
Upplýsingarnar um karfaverðið sem Verðlagsstofa skiptaverðs tók saman árið 2012 voru í Excel-skjali og birtust svona í Kastljósi í mars árið 2012.
Auglýsing

Verð­lags­stofa skipta­verðs segir rétt að það komi fram að stofn­unin tók saman upp­lýs­ingar um karfa­út­flutn­ing áranna 2010 og 2011 og sendi úrskurð­ar­nefnd sjó­manna og útvegs­manna í upp­hafi árs 2012 vegna athug­unar á máli sem þá var til umfjöll­unar hjá úrskurð­ar­nefnd.

Þetta virð­ist vera skjal­ið, sem Helgi Seljan frétta­maður á Rík­is­út­varp­inu kall­aði „skýrslu“ í umfjöllun Kast­ljóss í mars árið 2012, en Sam­herji kallar „skýrsl­una sem aldrei var gerð“ í mynd­bandsum­fjöllun sinni um málið sem birt­ist í gær. Það virð­ast því áhöld um hvað rétt sé að kalla þetta skjal.

„Um var að ræða excel­skjal sem unnið var af starfs­manni Verð­lags­stofu og inni­hélt tölu­legar upp­lýs­ingar sem unnar voru upp úr gagna­grunnum Fiski­stofu. Í skjal­inu er tafla sem sýnirallan útflutn­ing á karfa frá Íslandi yfir fyrr­greint tíma­bil eftir hvaða skip veiddi afl­ann, afla­verð­mæti og magn­i,“ segir í yfir­lýs­ingu Verð­lags­stofu, sem barst fjöl­miðlum í dag.

Þar er því bætt við að ekki hafi verið skrifuð „sér­stök skýrsla“ af hálfu Verð­lags­stofu af þessu til­efni og að ekki hafi verið lagt efn­is­legt mat á þær upp­lýs­ingar sem voru dregnar saman og sendar úrskurð­ar­nefnd. Hins vegar hafi verið áréttað að um trún­að­ar­gögn væri að ræða.

Sam­herji fékk þau svör að engin „skýrsla“ hefði verið samin

Sam­herji spurði deild­ar­stjóra Verð­lags­stof­unnar að því fyrr á árinu því hvort „skýrsla“ hefði verið samin og fékk þau svör að engin „skýrsla“ hefði verið sam­in, sam­kvæmt því sem fram kom í mynd­bandi fyr­ir­tæk­is­ins í gær. Fyr­ir­tækið hefur síðan krafið Rík­is­út­varpið um að birta „­skýrsl­una“ og sakað Helga um „eiga við“ skjal­ið.

Auglýsing

Skjalið sem birt­ist í Kast­ljósi og inni­heldur upp­lýs­ingar um karfa­út­flutn­ing áranna 2010 og 2012 var vissu­lega unnið og sent til nefnd­ar­manna í úrskurð­ar­nefnd sjó­manna og útvegs­manna, en Helgi Seljan hefur sagt að hann hafi afmáð af skjal­inu per­sónu­grein­an­legar upp­lýs­ingar sem vísað gæti á heim­ild­ar­mann.

Verð­lags­stofa hefur lögum sam­kvæmt það hlut­verk að fylgj­ast með fisk­verði og ­upp­gjöri á afla­hlut sjó­manna og stuðla að réttu og eðli­legu upp­gjöri á afla­hlut sjó­manna. Verði Verð­lags­stofa vör við mis­ræmi og telji skýr­ingar útgerðar ófull­nægj­andi getur hún­ skotið mál­inu til úrskurð­ar­nefndar sjó­manna og útvegs­manna. 

Til úrskurð­ar­nefnd­ar­inn­ar skulu fylgja öll gögn sem Verð­lags­stofa hefur aflað um upp­gjör á afla­hlut áhafnar skips svo og nauð­syn­legar upp­lýs­ingar um verð­lagn­ingu sam­bæri­legs afla í hlið­stæðum við­skipt­um. Þau gögn sem Verð­lags­stofa safnar og vinnur fyrir nefnd­ina eru trún­að­ar­gögn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Tvöfaldur í roðinu
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent