Verðlagsstofa skiptaverðs finnur annað skjal

Verðlagsstofa skiptaverðs segist í dag hafa fundið, við frekari leit, þriggja blaðsíðna vinnuskjal um karfaútflutning. Þetta er skjalið sem sýnt var í Kastljósi á RÚV árið 2012. Samherji hefur fengið skjalið og birt það á vef fyrirtækisins.

Skjáskot af skjalinu í Kastljósþættinum
Skjáskot af skjalinu í Kastljósþættinum
Auglýsing

Við áfram­hald­andi leit í gögnum Verð­lags­stofu skipta­verðs (VSS) að upp­lýs­ingum sem varða útflutn­ing á karfa á árunum 2010 og 2011 hefur komið í leit­irnar vinnu­skjal með grein­ingu á sölu á óunnum karfa sem fluttur var til Þýska­lands á árunum 2008 og 2009. 

Vinnu­skjalið sem ber yfir­skrift­ina: „Grein­ing á sölu á óunnum karfa sem fluttur var til Þýska­lands á árunum 2008 og 2009“ var tekið saman af þáver­andi starfs­manni VSS og sent úrskurð­ar­nefnd í apríl 2010. Við­kom­andi starfs­maður lét af störfum hjá Verð­lags­stofu vorið 2010.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá Verð­lags­stofu skipta­verðs sem send var út í dag.

Um er að ræða þriggja blað­síðna ódag­sett og óund­ir­ritað skjal með töflum og tölu­legum upp­lýs­ingum um útflutn­ing á óunnum karfa til Þýska­lands árin 2008 og 2009, um með­al­verð og magn í beinni sölu og á mark­aði inn­an­lands þessi ár ásamt yfir­liti um útgefin með­al­við­mið­un­ar­verð á karfa hjá VSS eftir mán­uðum árin 2008 og 2009. Í lok skjals­ins dregur þáver­andi starfs­maður VSS ályktun af þessum gögnum í nokkrum lín­um, að því er fram kemur í yfir­lýs­ing­unni.

Auglýsing

Vistað utan hefð­bund­ins skjala­kerfis og fannst ekki

Verð­lags­­stofa skipta­verðs sagði í fyrri yfir­lýs­ingu, sem stofn­unin sendi frá sér þann 12. ágúst síð­ast­lið­inn, að VSS hefði tekið saman upp­­lýs­ingar um karfa­út­­­flutn­ing áranna 2010 og 2011 og sent úrskurð­­ar­­nefnd sjó­­manna og útvegs­­manna í upp­­hafi árs 2012 vegna athug­unar á máli sem þá var til umfjöll­unar hjá úrskurð­­ar­­nefnd.

Þetta virt­ist vera skjal­ið, sem Helgi Seljan frétta­­maður á Rík­­is­út­­varp­inu kall­aði „skýrslu“ í umfjöllun Kast­­ljóss í mars árið 2012, en Sam­herji kall­aði „skýrsl­una sem aldrei var gerð“ í mynd­­bandsum­­­fjöllun sinni um málið sem birt­ist þann 11. ágúst, eða dag­inn fyrir fyrri yfir­lýs­ingu Verð­lags­stofu.

„Ástæða þess að ekki var getið um til­vist þessa skjals í fyrri yfir­lýs­ingu VSS frá 12. ágúst er að það fannst ekki fyrr en nýlega þar sem það var vistað utan hefð­bund­ins skjala­kerfis VSS á aflögðu gagna­drifi sem núver­andi starfs­menn hafa fæstir aðgang að,“ segir í yfir­lýs­ingu stofn­un­ar­innar í dag.

Sam­herji birtir skjalið

Sam­herji hefur birt skjalið á vef­síðu sinni í dag. Þar segir fyr­ir­tækið enn fremur að ekk­ert í skjal­inu styðj­i „þær ásak­anir sem settar voru fram á hendur Sam­herja í Kast­ljósi“ nema síður sé.

„Ekk­ert í hinu nýfundna vinnu­skjali Verð­lags­stofu stað­festir þær ásak­anir sem voru fluttar í þætti Kast­ljóss. Þvert á móti kemur fram í skjal­inu að aðeins lít­ill hluti umrædds útflutn­ings á karfa var veiddur af skipum Sam­herja. Þá er ekk­ert fjallað um stærð eða gæði karfans í vinnu­skjal­in­u,“ segir í yfir­lýs­ingu Sam­herja.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent