Síminn er að skoða að fjármagna Mílu sérstaklega

Síminn er með það skoðunar að fjármagna dótturfélag sitt Mílu sérstaklega, í stað þess að fjármagna samstæðu fyrirtækisins sem eina einingu. Afkoma Símans á fyrri helmingi árs litast mjög af stjórnvaldssekt frá Samkeppniseftirlitinu vegna enska boltans.

Orri Hauksson er forstjóri Símans.
Orri Hauksson er forstjóri Símans.
Auglýsing

Sím­inn er með það skoð­unar að fjár­magna dótt­ur­fé­lag sitt Mílu sér­stak­lega, í stað þess að fjár­magna sam­stæðu fyr­ir­tæk­is­ins sem eina ein­ingu. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu með árs­hluta­upp­gjöri Sím­ans, sem birt var í gær.

Í til­kynn­ing­unni er haft eftir Orra Hauks­syni, for­stjóra Sím­ans,  að rekstur Mílu sé „stöð­ugur og traustur sem endranær“ og að Míla muni taka við fleiri verk­efnum frá Sím­anum á næstu mán­uðum svo sem rekstri far­síma­dreifi­kerfis og IP-­nets og verða þannig stærra hlut­fall sam­stæð­unn­ar.

Míla á og rekur grunn­kerfi fjar­skipta á Íslandi, þ.e. kop­ar­kerfi , ljós­leið­ara- og örbylgju­kerfi sem nær til heim­ila, fyr­ir­tækja og stofn­ana um land allt. Sam­kvæmt fjár­festa­kynn­ingu Sím­ans er áætlað að á bil­inu 90-92 þús­und heim­ili á land­inu verði ljóðs­leið­ara­tengd í árs­lok.

Auglýsing

Tekjur vaxa en stór sekt litar afkom­una

Tekjur Sím­ans juk­ust um 3,2 pró­sent á fyrri hluta árs 2020 miðað við sama tíma­bil í fyrra, vegna mik­ils tekju­vaxtar í sjón­varps­þjón­ustu og upp­lýs­inga­tækn­i. ­Tekjur Sím­ans af bæði far­síma- og tal­síma­þjón­ustu dróg­ust þó saman á milli ára. 

Reiki­tekjur frá erlendum ferða­mönnum minnkað þar sem fáir ferða­menn hafa kom­ið. Þær lækka um 130 millj­ónir króna á milli ára og skýra sam­drátt­inn í far­síma­tekj­um, sem ann­ars eru í hægum vexti.

Afkoma fyr­ir­tæk­is­ins var þó mun lak­ari en á fyrri hluta síð­asta árs og lit­ast mjög af 500 milljón króna stjórn­valds­sekt frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu, sem reikn­ast inn í upp­gjör­ið.

Eins og áður hefur komið fram telur Sím­inn að ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins, vegna meintra brota á sáttum félags­ins við eft­ir­litið hvað varðar útsend­ingar á enska bolt­an­um, sé röng. Búist er við að áfrýj­un­ar­nefnd sam­keppn­is­mála úrskurði í mál­inu innan skamms.

Fram kemur í fjár­festa­kynn­ingu Sím­ans að áhrif COVID-19 á rekst­ur­inn hafi verið minni en búist var við. Sím­inn hefur ekki nýtt sér nein úrræði stjórn­valda vegna heims­far­ald­urs­ins og starf­semin er sögð hafa gengið hnökra­laust fyrir sig á meðan að starfs­menn unnu heima. 

Aug­lýs­inga­tekjur fyr­ir­tæk­is­ins hækk­uðu á milli ára á síð­asta árs­fjórð­ungi og eru sagðar í takt við áætlun félags­ins, sem greip til hag­ræð­ing­ar­að­gerða snemma í far­aldr­inum til að vega á móti tekju­missi. Sím­inn býst við því að aukið atvinnu­leysi í haust muni hafa áhrif á spurn eftir vörum fyr­ir­tæk­is­ins.

Hlut­hafar fengu 500 millj­óna arð­greiðslur í apríl

Sím­inn greiddi hlut­höfum sínum út 500 milljón króna arð í apr­íl­mán­uði, en arð­greiðslan var sam­þykkt á hlut­hafa­fundi Sím­ans í mar­s. 

Hagn­aður Sím­ans á síð­asta ári nam 3.070 millj­ónum króna og hefur félagið þá stefnu að greiða að lág­marki 50 pró­sent af hagn­aði eftir skatt í arð eða end­ur­kaup hluta­bréfa. End­ur­kaup hluta­bréfa hófust í maí og hafa þegar verið keypt bréf fyrir 900 millj­ónir króna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eiríkur Ragnarsson
Hvaða frelsi er yndislegt?
Kjarninn 19. apríl 2021
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent