Jón Baldvin ákærður fyrir kynferðisbrot

Fyrrverandi ráðherra, sendiherra og formaður Alþýðuflokksins, Jón Baldvin Hannibalsson, hefur verið ákærður fyrir kynferðisbrot. Hann greinir sjálfur frá þessu í aðsendri grein sem birtist í Morgunblaðinu og kallar ásakanirnar „hreinan uppspuna“.

Jón Baldvin Hannibalsson.
Jón Baldvin Hannibalsson.
Auglýsing

Jón Bald­vin Hanni­bals­son, fyrr­ver­andi for­maður Alþýðu­flokks­ins, utan­rík­is­ráð­herra og sendi­herra, hefur verið ákærður fyrir kyn­ferð­is­brot. Frá þessu greinir hann sjálfur í aðsendri grein sem Jón Bald­vin birtir í Morg­un­blað­inu í dag

Þar segir að lög­maður hans hafi tjáð honum að kæra hafi borist frá aðstoð­ar­sak­sókn­ara þar sem sak­ar­efnið sé meint kyn­ferð­is­brot sem átt hafi sér stað í júní 2018. „Nánar til­tekið á sak­ar­efnið að vera að hafa „strokið utan klæða upp og niður eftir rassi“ við­kom­andi. Þetta á að hafa gerst í aug­sýn gest­gjafans, konu minn­ar, og ann­arra gesta,“ skrifar Jón Bald­vin. Hann segir ásak­anir kon­unnar vera hreinan upp­spuna og að trú­verðug vitni hafi vottað það við rann­sókn máls­ins, sem hafi staðið yfir í bráðum tvö ár. „Það er von að spurt sé: Á hvaða leið er ákæru­vald­ið?,“ skrifar Jón Bald­vin. 

Konur stigu fram

Fjöldi ásak­ana á hendur Jóni Bald­vini um kyn­ferð­is­brot voru lagðar fram snemma árs 2019. Hann hefur ætið neitað þeim öll­um. Ein slík ásök­un, um kyn­ferð­is­lega áreitni, kom frá Car­men Jóhanns­dóttur sem lýsti sam­skiptum sínum við Jón Bald­vin í við­tali við Stund­ina. Car­men sagði að atvikið hafi átti sér stað á Spáni í júní 2018, að loknum leik Íslands og Argent­ínu á HM í knatt­spyrnu, á heim­ili hans og Bryn­dísar Schram, eig­in­konu hans. „Þegar ég stóð upp á einum tíma­punkti og fór að skenkja í glös­in, þá bara gerði kall­inn sér lítið fyrir og byrj­aði að strjúka á mér rass­inn.“ 

Auglýsing
Í við­talið í Silfr­inu á RÚV í byrjun febr­úar 2019 sagði Jón Bald­vin að móðir Car­menar hefði hrópað upp þessa ásökun við mat­ar­borðið en sjón­ar­vott­ur, kona að nafni Hug­rún, sagði að þetta hafi ekki gerst. Jón Bald­vin telur að heim­sókn mæðgn­anna til hans og Bryn­dísar í hús þeirra á Spáni hafi verið svið­sett og til þess gerð að koma höggi á hann og að mæðgurnar séu tengdar Aldísi dóttur hans, sem hefur einnig sett fram alvar­legar ásak­anir á hendur föður sín­um.

Car­men kærði Jón Bald­vin til lög­reglu í mars 2019. 

Jón Bald­vin stefndi Aldísi Schram dóttur sinni fyrir meið­yrði í júní í fyrra. Jafn­­framt stefndi hann Sig­mari Guð­­munds­­syni frétta­­manni og RÚV. Ástæðan var við­tal sem tekið var við Aldísi í morg­un­þætti á Rás 2 fyrr á því ári. Jón Bald­vin krafð­ist þess að fjórtán ummæli í við­tali á RÚV verði dæmd dauð og ómerk, þar af tíu hjá Aldísi og fjögur hjá Sig­mari. Einnig var gerð krafa um birt­ingu afsök­un­ar­beiðni. Málið hefur verið þing­fest en aðal­með­ferð er ólok­ið.

Skrifar bók

Jón Bald­vin segir í grein­inni í dag að þetta sé sein­asta útspilið í skipu­lagðri aðför að mann­orði hans og Bryn­dísar Schram, eig­in­konu hans, sem hafi bráðum staðið yfir í tvo ára­tugi. „Fimm sinnum hafa verið verið bornar fram kær­ur. Fimm sinnum hefur þeim verið vísað frá, þar sem til­efni til sak­fell­ingar fund­ust ekki.“

Hann segir þætti í þessu máli sem varði alla. „Það á svo sann­ar­lega við um hlut­verk fjöl­miðla og sam­fé­lags­miðla í sam­tím­an­um. Það er reg­in­munur á rann­sókn­ar­blaða­mennsku og ofsókna­blaða­mennsku. Í rétt­ar­ríki ber að gera strangar kröfur til þess, að dóm­stólar láti ekki stjórn­ast af ann­ar­legum hags­mun­um, póli­tískum rétt­trún­aði eða tísku­hreyf­ingum í almenn­ings­á­liti. Engum á að líð­ast að taka sér sjálftöku­rétt til að útskúfa ein­stak­lingum úr sam­fé­lag­inu á grund­velli upp­log­inna sak­ar­gifta. Samt hefur það þegar gerst í okkar sam­fé­lagi, að kröfu öfga­fem­inista og undir merkjum MeToo: Bæði atvinnu­bann og félags­leg útskúfun, eins og dæmin sanna. Hvar endar sú veg­ferð?“

Þessi mál hafi orðið til þess að Bryn­dís, eig­in­kona Jóns Bald­vins, hafi sett saman bók þar sem hún setur ofan­greint í sam­hengi við þjóð­fé­lags­legan veru­leika. Bók­in, sem heitir „Brosað í gegnum tár­in“ kemur í versl­anir á næstu dög­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent