ASÍ, FFÍ, SA og Icelandair grafa stríðsöxina með undirritaðri yfirlýsingu

ASÍ og FFÍ munu ekki draga Icelandair Group og SA fyrir Félagsdóm eftir að síðarnefndu aðilarnir viðurkenndu að uppsagnir flugfreyja hafi ekki verið „í samræmi við þær góðu samskiptareglur sem aðilar vinnumarkaðarins vilja viðhafa.“

Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair og Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair og Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

Icelandair Group, Flug­freyju­fé­lags Íslands (FFÍ), Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) og Sam­tök atvinnu­lífs­ins (SA) hafa sent frá sér sam­eig­in­lega yfir­lýs­ingu þar sem sam­komu­lag þeirra um að ljúka deilum vegna upp­sagna flug­freyja og -þjóna Icelandair 17. júlí síð­ast­lið­inn, í miðri kjara­deilu. Kjarn­inn greindi fyrst frá því að slík yfir­lýs­ing væri í burð­ar­liðnum í gær­morg­un. Með und­ir­ritun yfir­lýs­ing­ar­innar fellur ASÍ frá ætl­uðum mála­rekstri fyrir Félags­dómi vegna meintra brota Icelanda­ir. Hluta­fjár­út­boð Icelanda­ir, þar sem stefnt er að því að safna að minnsta kosti 20 millj­örðum króna til að bjarga félag­inu stendur nú yfir.

Sú yfir­lýs­ing sem send var út í dag er að efn­inu til önnur tveggja sem Drífa Snædal, for­seti ASÍ, fékk umboð til að und­ir­rita á auka­fundi mið­stjórnar ASÍ í gær­morg­un. 

Auglýsing
Hún er eft­ir­far­and­i: 

„Að­ilar eru sam­mála um að lög­mæt og rétt við­brögð atvinnu­rek­enda og stétt­ar­fé­laga í erf­iðum og lang­dregnum kjara­deilum eigi að fara eftir þeim leik­reglum og lögum sem gilda í sam­skiptum aðila vinnu­mark­aðar og sem koma fram í lögum nr. 80/1938. 

Þau við­brögð Icelanda­ir, með stuðn­ingi SA, þegar félagið taldi von­laust að ná árangri í við­ræðum við Flug­freyju­fé­lag Íslands, að segja upp öllum starf­andi flug­freyjum og flug­þjónum þann 17.7.2020  eru hörmuð enda ekki í sam­ræmi við þær góðu sam­skipta­reglur sem aðilar vinnu­mark­að­ar­ins vilja við­hafa. Icelandair telur nauð­syn­legt fyrir fram­tíð félags­ins að virða stétt­ar­fé­lög og sjálf­stæðan samn­ings­rétt starfs­fólks síns sem tryggir frið um starf­semi félags­ins á gild­is­tíma kjara­samn­inga og á meðan leitað er lausna í kjara­við­ræð­um.

Aðilar munu leggja sig fram um að halda góðu sam­starfi og munu leggja sitt af mörkum til þess að end­ur­vinna og efla traust sín í milli. 

­Með yfir­lýs­ingu þess­ari eru aðilar sam­mála um að með henni ljúki öllum deilum milli þeirra um þá atburði sem áttu sér stað í sam­skiptum þeirra þann 17.7 2020 og mun hvor­ugur aðila gera kröfur á hinn vegna þeirra.“

Undir yfir­lýs­ing­una skrifa Drífa, Bogi Nils Boga­son, for­stjóri Icelandair Group, Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri SA, og Berg­lind Haf­steins­dótt­ir, for­maður FFÍ. 

Kjarn­inn greindi ítar­lega frá þeim atburðum sem leiddu til þess að yfir­lýs­ingin var und­ir­rituð í frétta­skýr­ingu í morg­un. Hana má lesa hér

Í frétta­til­kynn­ingu vegna und­ir­rit­unar á yfir­lýs­ing­unni er haft eftir Drífu að í nýaf­stað­inni kjara­deilu hafi Icelanda­ir, með stuðn­ingi SA, beitt brögðum sem hafi ekki sést á Íslandi ára­tugum saman en þekk­ist víða erlendis og hafi það að mark­miði að brjóta niður stétt­ar­fé­lög og sam­stöðu launa­fólks. „Með þess­ari yfir­lýs­ingu er geng­ist við því að slíkar aðferðir eigi sér ekki pláss á íslenskum vinnu­mark­aði. Ég fagna því að hér hafi náðst nið­ur­staða aðila í milli án þess að fara fyrir dóm. Það er nauð­syn­legt fyrir alla  að farið sé eftir þeim form­legu og óform­legu leik­reglum sem gilda á íslenskum vinnu­mark­að­i.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent