Allt að níu þúsund uppsagnir hjá Shell á næstu tveimur árum

Olíufyrirtækið Shell hyggst leggjast í endurskipulagningu á næstu árum og segja upp allt að níu þúsund starfsmanna sinna. Eitt af nýju verkefnum fyrirtækisins er kolefnisförgun í Noregshafi.

Ben van Beurden, framkvæmdastjóri Royal Dutch Shell
Ben van Beurden, framkvæmdastjóri Royal Dutch Shell
AuglýsingOlíu­fyr­ir­tækið Royal Dutch Shell til­kynnti í dag að fyr­ir­tækið ætl­aði að segja upp 7-9 þús­und starfs­mönnum sínum á næstu tveimur árum og beina sjónum sínum í auknum mæli til umhverf­is­vænni orku­fram­leiðslu. Meðal nýrra verk­efna fyr­ir­tæk­is­ins er föngun og förgun kolefnis í Nor­egs­hafi.

Ben van Beur­den, fram­kvæmda­stjóri olíu­fyr­ir­tæk­is­ins, sagði frá fyr­ir­hug­uðum upp­sögnum í við­tali sem birt­ist á for­síðu Shell í dag. Sam­kvæmt því eru upp­sagn­irnar liður í end­ur­skipu­lagn­ingu innan félags­ins, sem vill stefna að minni losun kolefnis í fram­tíð­inni. Van Beur­den segir fyr­ir­tækið hafa val um að fram­leiða olíu og jarð­efna­elds­neyti með sem minnstum útblæstri eða stefna sjálft að því að verða kolefn­is­hlut­laust. „Við höfum ákveðið að fara seinni og stærri leið­ina,” segir Van Beuren í við­tal­inu.

Auglýsing

Sam­kvæmt frétt Reuters um málið störf­uðu um 83 þús­und manns hjá Shell um síð­ustu ára­mót, en van Beur­den telur að end­ur­skipu­lagn­ing fyr­ir­tæk­is­ins muni spara rúma tvo millj­arða Banda­ríkja­dala, sem sam­svarar 278 millj­örðum íslenskra króna.

Einn helsti keppi­nautur Shell, Brit­ish Petr­o­leum (BP), til­kynnti einnig nýlega að fyr­ir­tækið hygð­ist leggja meiri áherslu á fram­leiðslu grænna orku­gjafa í fram­tíð­inni og segja upp um tíu þús­und starfs­manna sinna í leið­inn­i. 

Frétta­stofan Reuters telur að sam­keppni um græna orku­gjafa muni aukast á næst­unni, sam­hliða hruni í eft­ir­spurn eftir olíu á síð­ustu mán­uð­um. Á síð­ustu þremur árs­fjórð­ungum hefur sala Shell, sem er stærsti olíu­smá­sali í heimi, fallið um um það bil þriðj­ung. 

Kolefn­is­föngun í Nor­egs­hafi

Hluti af nýrri starf­semi Shell fer í föngun og förgun kolefnis í Nor­egs­hafi. Búist er við að verk­efn­ið, sem kallað er Northern Lights,  muni hefj­ast árið 2024 og geyma allt að einni og hálfri milljón tonna af kolefni á ári hverju. Geymslu­getan leyfir þó geymslu allt að fimm milljón tonna af kolefni á hverju ári ef eft­ir­spurnin er nógu mik­il.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Shell hyggst olíu­fyr­ir­tækið bjóð­ast til þess að fanga og farga kolefn­is­út­blæstri hjá iðn­að­ar­fyr­ir­tækjum um alla Evr­ópu. Olíu­fram­leið­and­inn segir einnig að ýmis stór­fyr­ir­tæki hafi skrifað undir vilja­yf­ir­lýs­ingu um að útblástur þeirra yrði farg­aður með Northern Lights verk­efn­in­u. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
Þegar samfélagslegt skaðræði skreytir sig með samfélagslegri ábyrgð
Kjarninn 26. október 2020
Arnar Gunnar Hilmarsson, háseti á Júlíusi Geirmundssyni, sagði frá aðbúnaðinum um borð í viðtali við RÚV.
Frásögn hásetans „alveg í takt“ við upplifun annarra háseta
Varaformaður Verkalýðsfélags Vestfirðinga segist ekki vita hvað yfirvélstjóranum á Júlíusi Geirmundssyni gangi til með því að segja það „bull“ sem hásetarnir upplifðu um borð.
Kjarninn 26. október 2020
Framlag úr fortíðinni skipti sköpum í baráttunni fyrir nýrri stjórnarskrá
Stjórnarskrárfélagið safnaði nýverið yfir 43 þúsund undirskriftum þar sem Alþingi var hvatt til að klára samþykkt á nýju stjórnarskránni. Átakið vakti víða athygli og var mjög sýnilegt. Kjarninn hefur fengið aðgang að bókhaldi þess.
Kjarninn 26. október 2020
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th.: Armbeygjur eru ekki verri á grasi en plastdýnu
Í síðustu viku braut Guðni Th. Jóhannesson forseti þá reglu sína um að læka ekki efni á samfélagsmiðlum. Það var líksamræktarstöðin Hress í Hafnarfirði sem fékk lækið.
Kjarninn 26. október 2020
Daði Már Kristófersson
Enn til varnar málamiðlun í gjaldeyrismálum
Kjarninn 26. október 2020
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Ný lán til fyrirtækja í ár minna en tíu prósent af því sem var lánað 2018
Aðgengi íslenskra fyrirtækja að lánsfjármagni hjá bönkum virðist vera torveldara en áður. Ástæðan er aukin áhætta sem endurspeglast í hækkandi vaxtaálagi fyrirtækjaútlána bankanna.
Kjarninn 26. október 2020
Órangútanar eru greindir og hafa hafst við í frumskógunum sem  nú er verið að eyða í þúsundir ára.
Kraftaverkaolía með ýmislegt á samviskunni
Við eldum úr henni, böðum okkur í henni og burstum jafnvel tennurnar með henni. Sérfræðingar telja pálmaolíu vera í um helmingi allra mat- og snyrtivara sem finna má í verslunum á Vesturlöndum.
Kjarninn 25. október 2020
Klezmer-partývél úr látúni
Hljómsveitin Látún safnar fyrir framleiðslu á fyrstu plötu sinni. Það er gert með hópfjármögnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. október 2020
Meira úr sama flokkiErlent