Allt að níu þúsund uppsagnir hjá Shell á næstu tveimur árum

Olíufyrirtækið Shell hyggst leggjast í endurskipulagningu á næstu árum og segja upp allt að níu þúsund starfsmanna sinna. Eitt af nýju verkefnum fyrirtækisins er kolefnisförgun í Noregshafi.

Ben van Beurden, framkvæmdastjóri Royal Dutch Shell
Ben van Beurden, framkvæmdastjóri Royal Dutch Shell
AuglýsingOlíu­fyr­ir­tækið Royal Dutch Shell til­kynnti í dag að fyr­ir­tækið ætl­aði að segja upp 7-9 þús­und starfs­mönnum sínum á næstu tveimur árum og beina sjónum sínum í auknum mæli til umhverf­is­vænni orku­fram­leiðslu. Meðal nýrra verk­efna fyr­ir­tæk­is­ins er föngun og förgun kolefnis í Nor­egs­hafi.

Ben van Beur­den, fram­kvæmda­stjóri olíu­fyr­ir­tæk­is­ins, sagði frá fyr­ir­hug­uðum upp­sögnum í við­tali sem birt­ist á for­síðu Shell í dag. Sam­kvæmt því eru upp­sagn­irnar liður í end­ur­skipu­lagn­ingu innan félags­ins, sem vill stefna að minni losun kolefnis í fram­tíð­inni. Van Beur­den segir fyr­ir­tækið hafa val um að fram­leiða olíu og jarð­efna­elds­neyti með sem minnstum útblæstri eða stefna sjálft að því að verða kolefn­is­hlut­laust. „Við höfum ákveðið að fara seinni og stærri leið­ina,” segir Van Beuren í við­tal­inu.

Auglýsing

Sam­kvæmt frétt Reuters um málið störf­uðu um 83 þús­und manns hjá Shell um síð­ustu ára­mót, en van Beur­den telur að end­ur­skipu­lagn­ing fyr­ir­tæk­is­ins muni spara rúma tvo millj­arða Banda­ríkja­dala, sem sam­svarar 278 millj­örðum íslenskra króna.

Einn helsti keppi­nautur Shell, Brit­ish Petr­o­leum (BP), til­kynnti einnig nýlega að fyr­ir­tækið hygð­ist leggja meiri áherslu á fram­leiðslu grænna orku­gjafa í fram­tíð­inni og segja upp um tíu þús­und starfs­manna sinna í leið­inn­i. 

Frétta­stofan Reuters telur að sam­keppni um græna orku­gjafa muni aukast á næst­unni, sam­hliða hruni í eft­ir­spurn eftir olíu á síð­ustu mán­uð­um. Á síð­ustu þremur árs­fjórð­ungum hefur sala Shell, sem er stærsti olíu­smá­sali í heimi, fallið um um það bil þriðj­ung. 

Kolefn­is­föngun í Nor­egs­hafi

Hluti af nýrri starf­semi Shell fer í föngun og förgun kolefnis í Nor­egs­hafi. Búist er við að verk­efn­ið, sem kallað er Northern Lights,  muni hefj­ast árið 2024 og geyma allt að einni og hálfri milljón tonna af kolefni á ári hverju. Geymslu­getan leyfir þó geymslu allt að fimm milljón tonna af kolefni á hverju ári ef eft­ir­spurnin er nógu mik­il.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Shell hyggst olíu­fyr­ir­tækið bjóð­ast til þess að fanga og farga kolefn­is­út­blæstri hjá iðn­að­ar­fyr­ir­tækjum um alla Evr­ópu. Olíu­fram­leið­and­inn segir einnig að ýmis stór­fyr­ir­tæki hafi skrifað undir vilja­yf­ir­lýs­ingu um að útblástur þeirra yrði farg­aður með Northern Lights verk­efn­in­u. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent