Isavia tapaði 7,6 milljörðum á hálfu ári

Tap opinbera hlutafélagsins Isavia nam 7,6 milljörðum á fyrstu sex mánuðum ársins. Sveinbjörn Indriðason forstjóri segir að jafnvel sé útlit fyrir að flugumferð fari ekki af stað fyrr en í lok fyrsta ársfjórðungs á næsta ári.

Á öðrum ársfjórðungi varð 97 prósenta tekjusamdráttur í rekstri móðurfélagsins sem sinnir rekstri Keflavíkurflugvallar.
Á öðrum ársfjórðungi varð 97 prósenta tekjusamdráttur í rekstri móðurfélagsins sem sinnir rekstri Keflavíkurflugvallar.
Auglýsing

Opin­bera hluta­fé­lagið Isa­via fann veru­lega fyrir áhrifum kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á fyrri helm­ingi árs­ins. Heild­ar­af­koma fyrstu sex mán­aða árs­ins var nei­kvæð um 7,6 millj­arða króna, sam­an­borið við nei­kvæða afkomu um 2,5 millj­arða króna fyrir sama tíma­bil í fyrra.

Inn í afkomu á fyrri árs­hluta var nið­ur­færsla upp á um 1,9 millj­arða króna vegna falls WOW air. Þar var um að ræða fjár­muni sem ekki feng­ust frá erlendum flug­véla­leigu­sala hins fallna flug­fé­lags eins og Isa­via von­að­ist eft­ir.

Rekstr­ar­af­koma sam­stæð­unnar fyrir fjár­magnsliði og skatta (EBIT) á fyrri helm­ingi árs­ins var nei­kvæð um 5,3 millj­arða króna sam­an­borið við nei­kvæða rekstr­ar­af­komu upp á 942 millj­ónir á fyrri árs­helm­ingi 2019.

Auglýsing

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Isa­via nam sam­dráttur í tekjum frá sama tíma­bili í fyrra um 9,6 millj­örðum króna eða um 53 pró­sent­um. Ef horft er ein­göngu til ann­ars árs­fjórð­ungs dróg­ust tekjur saman um 77 pró­sent fyrir sam­stæðu Isa­via í heild, en um heil 97 pró­sent ef horft er til rekst­urs móð­ur­fé­lags­ins sem sinnir rekstri Kefla­vík­ur­flug­vall­ar. 

Rekstr­ar­kostn­aður félags­ins hefur minnkað um 12,4 pró­sent á milli ára, se mfé­lagið segir að megi að mestu rekja til aðgerða sem gripið var til eftir að WOW air féll og einnig vegna áhrifa af kyrr­setn­ingu Boeing 737-MAX véla Icelanda­ir.

Sam­kvæmt árs­hluta­reikn­ingi sam­stæð­unnar nam eigið fé Isa­via rúmum 32,8 millj­örðum króna 30. júní og dróst saman um á fjórða millj­arð frá ára­mót­um. Íslenska rík­ið, eig­andi Isa­via, steig inn með tæpa fjóra millj­arða í nýtt hlutafé á tíma­bil­in­u.

Skuldir Isa­via námu í heild 53,3 millj­örðum króna í lok júní, en voru tæpir 44,2 millj­arðar í upp­hafi árs.

Flug­um­ferð fari jafn­vel ekki af stað fyrr en í lok vetrar

„Áhrif kór­ónu­veirunnar á rekstur flug­valla og flug­leið­sögu­þjón­ustu hafa verið veru­leg og ber afkoman hjá sam­stæðu Isa­via þess merki,“ er haft eftir Svein­birni Ind­riða­syni for­stjóri Isa­via í til­kynn­ing­u. 

„Við höfum gripið til umfangs­mik­illa aðgerða til að mæta þessum áhrifum og höfum m.a. því miður neyðst til þess að segja upp fjölda starfs­manna hjá móð­ur­fé­lag­inu og í Frí­höfn­inni ásamt því að skerða starfs­hlut­föll starfs­manna hjá sam­stæð­unni. Við búum okkur undir að flug­um­ferð fari jafn­vel ekki af stað á ný fyrr en í lok fyrsta árs­fjórð­ungs næsta árs. Þannig lítur þetta út í dag. 

Afkomu­spá okkar gerir nú ráð fyrir að heild­ar­af­koma sam­stæðu Isa­via verði nei­kvæð um 13-14 millj­arða króna á árinu 2020 og að áhrif kór­ónu­veirunnar geti því numið um 15-16 millj­örðum króna á heild­ar­af­kom­una. Aftur á móti er sjóð­staða félags­ins sterk og við ráðum við að vera tekju­laus á Kefla­vík­ur­flug­velli fram á næsta vor án þess að sækja við­bótar fjár­mögn­un. Við gerum þó ráð fyrir í okkar áætl­unum að sækja nýtt fjár­magn inn í félagið til að geta við­haldið okkar umsvifum til næstu ára,“ segir for­stjór­inn einnig, í til­kynn­ingu félags­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent