„Fráleit hugmynd og kemur ekki til greina“

Þingmaður Vinstri grænna hvetur aðra þingmenn til þess að berjast fyrir því að fólk sem hingað sækir fái sanngjarna, réttláta og mannúðlega málsmeðferð. Hún segir hugmynd dómsmálaráðherra um að vista flóttafólk á afmörk­uðu svæði fráleita.

Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður VG.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður VG.
Auglýsing

Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, segir að hún muni berj­ast fyrir því að fólk sem hingað sækir fái sann­gjarna, rétt­láta og mann­úð­lega máls­með­ferð. Hún von­ast til þess að aðrir þing­menn, og sér­stak­lega þeir sem hafa tjáð sig um orð Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra um þá hug­mynd að vista fólk á afmörk­uðu svæði eftir að ákveðið hefur verið að vísa því af landi brott, muni standa með sér í því. Þing­mað­ur­inn segir að hug­myndin sé frá­leit og að hún komi ekki til greina.

Þetta kom fram í máli Bjarkeyjar undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag.

Hún sagði jafn­framt að það sem um ræðir væri að sjálf­sögðu ekk­ert annað en flótta­manna­búðir eða jafn­vel bara fang­elsi og að ekki kæmi til greina að setja slíkt á lagg­irnar af hálfu þing­flokks Vinstri grænna.

Auglýsing

„Eins og ráð­herr­ann sagði þyrfti laga­breyt­ingu til að slíkt yrði að raun­veru­leika og ég leyfi mér að full­yrða að slíkt frum­varp kæm­ist ekki í gegnum minn þing­flokk, enda er slíkt mál hvergi að finna á þing­mála­skrá ráð­herr­ans og ekk­ert sem hún sagði gefur til kynna að það eigi að hrinda slíku í fram­kvæmd. Þótt þing­mála­skrár séu oft upp­færðar með til­liti til stöð­unnar í sam­fé­lag­inu myndi afstaða Vinstri grænna ekki breyt­ast ef slíkt mál birt­ist þar,“ sagði hún.

Djúp von­brigði

­Fjöl­margir þing­menn gagn­rýndu orð dóms­mála­ráð­herra á sam­fé­lags­miðlum í gær. Andrés Ingi Jóns­son, þing­maður utan flokka, sagði meðal ann­ars að hug­myndin væri arfa­­slæm.

Þór­hildur Sunna Ævar­s­dótt­ir, þing­­maður Pírata, gerði athuga­­semdir við mál­­flutn­ing dóms­­mála­ráð­herra á Face­­book í gær. „Þegar for­­sæt­is­ráð­herra sagði í stefn­u­ræðu sinni að end­­ur­­skoða ætti hags­muna­­mat flótta­­barna hugs­aði ég, hvað þýðir það í alvöru Katrín? Nú er dóms­­mála­ráð­herra búin að gefa okkur smjör­þef­inn af því sem koma skal. Geymum flótta­­börn í fanga­­búð­u­m!“ skrif­aði hún á Face­book.

„En við skulum ekki kalla það fanga­­búð­ir, VG gæti fund­ist það aðeins of óþæg­i­­legt – köllum það frekar „af­­mörkuð brott­vís­un­­ar­­svæði“ – miklu meira pent.“

Rósa Björk Brynj­­ólfs­dótt­ir, þing­­maður utan flokka og fyrr­ver­andi VG-liði, sagði á Twitter í gær að það væru djúp von­brigðin verið væri að „íhuga þennan ómann­eskju­­lega mög­u­­leika að safna saman á einn stað fólki sem ákveðið hefur verið að vísa burt“. Hún spurði enn fremur á hvaða veg­­ferð rík­­is­­stjórn – leidd af VG – væri þegar kemur að mál­efnum flótta­­fólks og hæl­­is­­leit­enda.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent