Neitar að hafa talað um „brottvísunarbúðir“

Dómsmálaráðherra segir að það verði að vera hægt að ræða flóttamannamál af yfirvegun. Hún segist ekki hafa haft orð á því að það verklag sem í umræðunni í gær var kallað „brottvísunarbúðir“ væri í vinnslu hérlendis.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Auglýsing

„Það hvernig við tökum á móti fólki og það hvernig við búum í hag­inn fyrir þá sem ýmist eru að bíða eftir afgreiðslu eða hafa fengið nið­ur­stöðu er hvort tveggja meðal þeirra brýnu verk­efna sem við þurfum að skoða nánar og sem verður að vera hægt að ræða af yfir­veg­un.“

Þetta segir Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra á Face­book í dag en orð hennar í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í gær vöktu mikla athygli.

Var hún spurð út í verk­lag við brott­vísun ein­stak­linga sem dvelj­ast ólög­lega í land­inu. „Ég sagði að slíkt verk­lag væri alltaf í skoð­un. Þá vís­aði ég til þeirrar fram­kvæmdar sem nær öll Evr­ópu­ríki, þ.á m. Norð­ur­lönd­in, grípa til þegar búið er að taka ákvörðun um brott­vís­un. Ég hafði þó ekki orð á því að slíkt verk­lag sem í umræð­unni var kallað „brott­vís­un­ar­búð­ir“ væri í vinnslu hér­lend­is,“ skrifar hún.

Auglýsing

„Allt í sam­ræmi“ sem hún hefur áður sagt

Áslaug Arna segir að stað­reyndin sé á hinn bóg­inn sú að sam­kvæmt til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins skuli vera til staðar slíkt búsetu­úr­ræði þegar öll önnur væg­ari úrræði eru tæmd. „Við höfum ekki inn­leitt þá til­skipun að fullu þrátt fyrir skuld­bind­ingar þess eðlis í Schengen sam­starf­in­u.“

Hún segir enn fremur að öll viljum við „vanda okkur í þessum við­kvæmu mál­um, þá sér­stak­lega þegar málin snúa að börn­um. Þar þarf hvort í senn að móta heild­ar­stefnu sem hægt er að koma sér saman um og eins að finna lausnir á praktískum atrið­um. Allt er þetta í sam­ræmi við það sem ég hef áður sag­t.“

Í gær var ég í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi spurð um verk­lag við brott­vísun ein­stak­linga sem dvelj­ast ólög­lega í...

Posted by Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir on Tues­day, Oct­o­ber 6, 2020


Kjarn­inn fjall­aði um málið í gær en Áslaug Arna sagði í svari sínu á Alþingi að skoða þyrfti ákveðin úrræði. „Það hafa verið umræður í Evr­­ópu­löndum um ákveðin úrræði, að hafa fólk á ákveðnu svæði, sem við höfum til dæmis ekki fram­­fylgt með breyt­ingum á okkar lög­­­um. Það er víða í lönd­unum í kringum okkur þar sem þessu er háttað þannig að aðilar eru á ákveðnu svæði eftir að þeir fá til dæmis neitun frá báðum stjórn­­­sýslu­­stigum til að það sé hægt að fram­­kvæma þetta með auð­veld­­ari hætti. Það ger­ist þá ekki að aðilar séu týndir í sam­­fé­lag­inu og ekki sé hægt að fram­­fylgja ákvörð­un­­um. Það eru laga­breyt­ingar sem þyrfti að ráð­­ast í en ann­­ars erum við að skoða verk­lagið í heild sinni í þessu eins og öðru,“ sagði hún.

Þing­maður VG sagði hug­mynd­ina frá­leita

­Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, sagði undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag að hún myndi berj­ast fyrir því að fólk sem hingað sækir fengi sann­gjarna, rétt­láta og mann­úð­lega máls­með­ferð. Hún von­ast til þess að aðrir þing­menn, og sér­stak­lega þeir sem hafa tjáð sig um orð dóms­mála­ráð­herra, muni standa með sér í því. Þing­mað­ur­inn sagði að hug­myndin væri frá­leit og ekki koma til greina.

Hún sagði jafn­framt að það sem um ræðir væri að sjálf­sögðu ekk­ert annað en flótta­manna­búðir eða jafn­vel bara fang­elsi og að ekki kæmi til greina að setja slíkt á lagg­irnar af hálfu þing­flokks Vinstri grænna.

Spjótin standa á VG

Fjöl­margir þing­menn gagn­rýndu orð dóms­mála­ráð­herra á sam­fé­lags­miðlum í gær. Andrés Ingi Jóns­son, þing­maður utan flokka, sagði meðal ann­ars að hug­myndin væri arfa­­slæm.

Þór­hildur Sunna Ævar­s­dótt­ir, þing­­maður Pírata, gerði athuga­­semdir við mál­­flutn­ing dóms­­mála­ráð­herra á Face­­book í gær. „Þegar for­­sæt­is­ráð­herra sagði í stefn­u­ræðu sinni að end­­ur­­skoða ætti hags­muna­­mat flótta­­barna hugs­aði ég, hvað þýðir það í alvöru Katrín? Nú er dóms­­mála­ráð­herra búin að gefa okkur smjör­þef­inn af því sem koma skal. Geymum flótta­­börn í fanga­­búð­u­m!“ skrif­aði hún á Face­book.

„En við skulum ekki kalla það fanga­­búð­ir, VG gæti fund­ist það aðeins of óþæg­i­­legt – köllum það frekar „af­­mörkuð brott­vís­un­­ar­­svæði“ – miklu meira pent.“

Rósa Björk Brynj­­ólfs­dótt­ir, þing­­maður utan flokka og fyrr­ver­andi VG-liði, sagði á Twitter í gær að það væru djúp von­brigðin verið væri að „íhuga þennan ómann­eskju­­lega mög­u­­leika að safna saman á einn stað fólki sem ákveðið hefur verið að vísa burt“. Hún spurði enn fremur á hvaða veg­­ferð rík­­is­­stjórn – leidd af VG – væri þegar kemur að mál­efnum flótta­­fólks og hæl­­is­­leit­enda.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent