Neitar að hafa talað um „brottvísunarbúðir“

Dómsmálaráðherra segir að það verði að vera hægt að ræða flóttamannamál af yfirvegun. Hún segist ekki hafa haft orð á því að það verklag sem í umræðunni í gær var kallað „brottvísunarbúðir“ væri í vinnslu hérlendis.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Auglýsing

„Það hvernig við tökum á móti fólki og það hvernig við búum í hag­inn fyrir þá sem ýmist eru að bíða eftir afgreiðslu eða hafa fengið nið­ur­stöðu er hvort tveggja meðal þeirra brýnu verk­efna sem við þurfum að skoða nánar og sem verður að vera hægt að ræða af yfir­veg­un.“

Þetta segir Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra á Face­book í dag en orð hennar í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í gær vöktu mikla athygli.

Var hún spurð út í verk­lag við brott­vísun ein­stak­linga sem dvelj­ast ólög­lega í land­inu. „Ég sagði að slíkt verk­lag væri alltaf í skoð­un. Þá vís­aði ég til þeirrar fram­kvæmdar sem nær öll Evr­ópu­ríki, þ.á m. Norð­ur­lönd­in, grípa til þegar búið er að taka ákvörðun um brott­vís­un. Ég hafði þó ekki orð á því að slíkt verk­lag sem í umræð­unni var kallað „brott­vís­un­ar­búð­ir“ væri í vinnslu hér­lend­is,“ skrifar hún.

Auglýsing

„Allt í sam­ræmi“ sem hún hefur áður sagt

Áslaug Arna segir að stað­reyndin sé á hinn bóg­inn sú að sam­kvæmt til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins skuli vera til staðar slíkt búsetu­úr­ræði þegar öll önnur væg­ari úrræði eru tæmd. „Við höfum ekki inn­leitt þá til­skipun að fullu þrátt fyrir skuld­bind­ingar þess eðlis í Schengen sam­starf­in­u.“

Hún segir enn fremur að öll viljum við „vanda okkur í þessum við­kvæmu mál­um, þá sér­stak­lega þegar málin snúa að börn­um. Þar þarf hvort í senn að móta heild­ar­stefnu sem hægt er að koma sér saman um og eins að finna lausnir á praktískum atrið­um. Allt er þetta í sam­ræmi við það sem ég hef áður sag­t.“

Í gær var ég í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi spurð um verk­lag við brott­vísun ein­stak­linga sem dvelj­ast ólög­lega í...

Posted by Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir on Tues­day, Oct­o­ber 6, 2020


Kjarn­inn fjall­aði um málið í gær en Áslaug Arna sagði í svari sínu á Alþingi að skoða þyrfti ákveðin úrræði. „Það hafa verið umræður í Evr­­ópu­löndum um ákveðin úrræði, að hafa fólk á ákveðnu svæði, sem við höfum til dæmis ekki fram­­fylgt með breyt­ingum á okkar lög­­­um. Það er víða í lönd­unum í kringum okkur þar sem þessu er háttað þannig að aðilar eru á ákveðnu svæði eftir að þeir fá til dæmis neitun frá báðum stjórn­­­sýslu­­stigum til að það sé hægt að fram­­kvæma þetta með auð­veld­­ari hætti. Það ger­ist þá ekki að aðilar séu týndir í sam­­fé­lag­inu og ekki sé hægt að fram­­fylgja ákvörð­un­­um. Það eru laga­breyt­ingar sem þyrfti að ráð­­ast í en ann­­ars erum við að skoða verk­lagið í heild sinni í þessu eins og öðru,“ sagði hún.

Þing­maður VG sagði hug­mynd­ina frá­leita

­Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, sagði undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag að hún myndi berj­ast fyrir því að fólk sem hingað sækir fengi sann­gjarna, rétt­láta og mann­úð­lega máls­með­ferð. Hún von­ast til þess að aðrir þing­menn, og sér­stak­lega þeir sem hafa tjáð sig um orð dóms­mála­ráð­herra, muni standa með sér í því. Þing­mað­ur­inn sagði að hug­myndin væri frá­leit og ekki koma til greina.

Hún sagði jafn­framt að það sem um ræðir væri að sjálf­sögðu ekk­ert annað en flótta­manna­búðir eða jafn­vel bara fang­elsi og að ekki kæmi til greina að setja slíkt á lagg­irnar af hálfu þing­flokks Vinstri grænna.

Spjótin standa á VG

Fjöl­margir þing­menn gagn­rýndu orð dóms­mála­ráð­herra á sam­fé­lags­miðlum í gær. Andrés Ingi Jóns­son, þing­maður utan flokka, sagði meðal ann­ars að hug­myndin væri arfa­­slæm.

Þór­hildur Sunna Ævar­s­dótt­ir, þing­­maður Pírata, gerði athuga­­semdir við mál­­flutn­ing dóms­­mála­ráð­herra á Face­­book í gær. „Þegar for­­sæt­is­ráð­herra sagði í stefn­u­ræðu sinni að end­­ur­­skoða ætti hags­muna­­mat flótta­­barna hugs­aði ég, hvað þýðir það í alvöru Katrín? Nú er dóms­­mála­ráð­herra búin að gefa okkur smjör­þef­inn af því sem koma skal. Geymum flótta­­börn í fanga­­búð­u­m!“ skrif­aði hún á Face­book.

„En við skulum ekki kalla það fanga­­búð­ir, VG gæti fund­ist það aðeins of óþæg­i­­legt – köllum það frekar „af­­mörkuð brott­vís­un­­ar­­svæði“ – miklu meira pent.“

Rósa Björk Brynj­­ólfs­dótt­ir, þing­­maður utan flokka og fyrr­ver­andi VG-liði, sagði á Twitter í gær að það væru djúp von­brigðin verið væri að „íhuga þennan ómann­eskju­­lega mög­u­­leika að safna saman á einn stað fólki sem ákveðið hefur verið að vísa burt“. Hún spurði enn fremur á hvaða veg­­ferð rík­­is­­stjórn – leidd af VG – væri þegar kemur að mál­efnum flótta­­fólks og hæl­­is­­leit­enda.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Villimenn við borgarhliðið: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar I
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent