Veiran les ekki minnisblöð og reglugerðir

„Veiran les ekki minnisblöð sóttvarnalæknis og ekki reglugerðir ráðuneytisins,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, um gagnrýni sem fram hefur komið á misræmi tillagna hans og ákvörðunar ráðherra.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir og Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn segj­ast finna fyrir sam­stöðu hjá rík­is­stjórn­inni á þær aðgerðir sem gripið hefur verið til síð­ustu daga. „Rík­is­stjórnin stendur þétt við bakið á okk­ur,“ sagði Víðir á upp­lýs­inga­fundi dags­ins en í frétt Frétta­blaðs­ins í dag kom fram að nokkrir þing­menn og ráð­herrar Sjálf­stæð­is­flokks­ins væru með efa­semdir á aðgerð­irn­ar. 

94 greindust með veiruna inn­an­lands í gær og er þetta þriðji dag­ur­inn í röð sem álíka mörg smit hafa greinst. 23 liggja á Land­spít­al­anum með COVID-19 og þrír á gjör­gæslu og í önd­un­ar­vél. Lang­flestir þeirra sem greindust í gær eru búsettir á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. 

Rúm­lega þús­und manns hafa greinst með veiruna frá því að þriðja bylgjan hófst um miðjan sept­em­ber. 850 manns eru nú í ein­angr­un. Sótt­varna­læknir telur að á næstu dögum eigi svip­aður fjöldi eftir að grein­ast dag­lega og að inn­lögnum á sjúkra­hús eigi eftir að fjölga að sama skapi.

Auglýsing

„Það er hlut­verk stjórn­mála­manna að spyrja ágengra spurn­inga,“ sagði Víð­ir, spurður út í frétt Frétta­blaðs­ins í morg­un. Hann sagði almanna­varnir vilja fá rýni á það sem verið væri að gera. „Það að ein­hver hafi skoðun sem ein­hverjum örðum finnst skrítin – það er bara þannig. Við fögnum allri umræð­u,“ sagði Víðir og ítrek­aði að full sam­staða væri í rík­is­stjórn­inni.

Eins og lands­lið

Þórólfur sagði það mjög mik­il­vægt að sam­staða væri hjá stjórn­völdum og að ráð­herrar og þing­menn yrðu að sýna sam­stöðu eins og verið væri að biðja almenn­ing að gera. „Ég lít þannig á að fólk geti verið ósam­mála og komið fram með sínar skoð­anir en þegar við höfum ákveðið að gera eitt­hvað þá standi menn saman um það. Að halda áfram að karpa um það út í hið óend­an­lega gerir ekk­ert annað en að rjúfa sam­stöð­una.“

Líkti hann þessu við sam­stöð­una og stuðn­ing­inn við lands­lið í fót­bolta. Fólk hefði skiptar skoð­anir en þegar lands­liðið mætti á völl­inn og leik­ur­inn byrjar hvetji allir það áfram. „Eini sanni sann­leik­ur­inn um hvernig á að gera þetta er ekki til,“ sagði hann um mis­mun­andi skoð­anir á aðgerðum í far­aldr­in­um. 

Þórólfur vitn­aði í umræðu um mis­ræmi í hans til­lögum um íþrótta­iðkun í minn­is­blaði og svo ákvörðun ráð­herra sem sett var fram í reglu­gerð. Honum finnst ástæðu­laust að dvelja við slíkt því nú væri mik­il­væg­ast að allir legð­ust á eitt til að minnka líkur á smiti. „Veiran les ekki minn­is­blöð sótt­varna­læknis og ekki reglu­gerðir ráðu­neyt­is­ins,“ sagði hann.

Hvatt væri áfram til þess að ónauð­syn­leg hópa­mynd­un, sem krefst nálægð­ar, verði frestað. 

Grunn­prinsippin eru skýr

Veiran smit­ast með dropa­smiti, snert­ismiti og úða­smiti, rifj­aði hann upp. Til að minnka líkur á dropa­smiti þyrfti að forð­ast nánd við aðra og við­hafa 1-2 metra nánd­ar­reglu. Einnig gætu and­lits­grímur hjálp­að. Hvað snert­ismit varðar sé mik­il­vægt að þvo hendur og spritta og hreinsa sam­eig­in­lega snertifleti. Til að forð­ast úða­smit ætti fólk að forð­ast illa loft­ræsta staði og nota grím­ur.

„Þetta eru grunn prinsippin sem þarf að hafa í huga,“ sagði Þórólf­ur. Dæmi væru um að ein­stak­lingar væru að leita leiða til að koma sér hjá því að taka þátt í aðgerð­um, flytja til dæmis lík­ams­rækt út úr húsum og undir beran him­in. Aðrir hafi skil­greint starf­semi sína upp á nýtt svo að reglu­gerðir nái ekki yfir þá. „Þetta finnst mér leitt að heyra og þetta mun ekki hjálpa okkur í bar­átt­unni gegn veirunn­i.“

Hann lagði áherslu á að flestir væru að fara eftir leið­bein­ingum en minnti á að það væri nóg að fáir gerðu það ekki, „þá getum við sett af stað far­ald­ur“.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent