„Það á að slátra manni fyrir að upplýsa um grimmdarverk og glæpi“

Ritstjóri Wikileaks segist hafa orðið vitni að skefjalausri grimmd við réttarhöld yfir Julian Assange.

Mótmælendur hengdu upp plaköt til stuðnings Assange.
Mótmælendur hengdu upp plaköt til stuðnings Assange.
Auglýsing

„Það á að slátra manni fyrir að upp­lýsa um grimmd­ar­verk og glæpi. Fyrir að opin­bera sann­leik­ann.“ Þetta sagði rit­stjóri Wiki­leaks, Krist­inn Hrafns­son, á Face­book í gær en til­efnið eru rétta­höld yfir Julian Assange, stofn­anda Wiki­leaks.

Í rétt­ar­höld­unum verður úr­sk­­urðað um hvort Assange verði fram­­seld­ur til Banda­­ríkj­anna, þar sem hann á yfir höfði sér allt að 175 ára langa fang­els­is­vist fyr­ir njósn­­­ir. Úrskurðar er að vænta þann 4. jan­úar næst­kom­andi.

Krist­inn kom hingað til lands fyrir nokkrum dögum eftir að hafa varið heilum mán­uði í rétt­ar­sal í London. Hann seg­ist hafa átt í mesta basli með ná utan um þá „skefja­lausu grimmd“ sem hann hafi orðið vitni að. Enn hafi hann ekki náð að kom­ast að kjarna „þess við­bjóðs sem er í gangi undir holu og ógeð­felldu yfir­skyni sýnd­ar­mennsku rétt­látrar máls­með­ferðar í svoköll­uðu rétt­arr­rík­i“.

Auglýsing

Árið 2010 birti Wiki­leaks 470.000 trún­að­ar­skjöl frá banda­ríska hernum um utan­rík­is­þjón­ustu og stríðin í Afganistan og Írak. Síðar birti Wiki­leaks 250.000 önnur skjöl. Banda­rísk stjórn­völd telja að um alvar­legt lög­brot og njósnir sé að ræða en Wiki­leaks segir upp­lýs­ing­arnar eiga erindi við almenn­ing.

Krist­inn hafa tekið þátt í þessum verkum sem Assange er ákærður fyrir og leit hann á það sem blaða­mennsku til að þjóna þeim æðstu gildum sem fel­ast í því sem hann gerði að lífs­starfi.

„Ég gefst ekki upp því of mikið er í húfi en ég hef verið van­mátt­ugur og orð­laus,“ skrifar hann.

Kristinn Hrafnsson, ritstjóri Wikileaks. Mynd: EPA

Örfáir komust að í rétt­ar­salnum

Fáir komust að í almanna­rým­inu í rétt­ar­saln­um, að sögn Krist­ins. „Þangað fengu bara fimm að kom­ast á hverjum degi, pabbi Juli­ans, bróðir hans, frændi og frænka og ein­staka stuðn­ings­mað­ur. Lík­leg­ast þykir mikil gæska í því fólgin að hleypa ætt­ingjum að aftöku­staðnum þar sem lífið er tekið af fólki undir form­festu og rétt­læti hinnar snyrti­legu og hvass­brýndu fal­lax­ar.“

Hann segir að von­andi komi hann þessu almenni­lega í orð síð­ar. Þegar svellandi reiðin dvíni eilít­ið.

Krist­inn endar færsl­una á að segja að það hafi verið lítið sem ekk­ert sem þeir Assange gátu rætt þennan mánuð í rétt­ar­saln­um. „Á loka­stundu kvaddi ég hann með því að leggja krepptan hnef­ann utan á skot­helda glerið sem aðskildi mig og hann, fang­ann í búr­inu, fyrir að upp­lýsa um stríðs­glæpi, pynt­ingar og ógeð. Hann lagði hnef­ann á móti mínum fyrir innan þykkt gler­ið. Orð­laus teng­ing,“ skrifar hann.

Það eru nokkrir dagar síðan ég kom til Íslands eftir að hafa varið heilum mán­uði í rétt­ar­sal í London. Hef átt í mest­a...

Posted by Krist­inn Hrafns­son on Fri­day, Oct­o­ber 9, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent