Einungis verði leyfilegt að sprengja flugelda 22 klukkustundir á ári

Þrengja á tímabil bæði flugeldasölu og -sprenginga, samkvæmt drögum að nýrri skoteldareglugerð frá dómsmálaráðuneytinu.

Árviss umræða hefur verið um flugeldamengun. Nú stendur til að stytta bæði sölu- og skottímabil flugelda.
Árviss umræða hefur verið um flugeldamengun. Nú stendur til að stytta bæði sölu- og skottímabil flugelda.
Auglýsing

Ein­ungis verður heim­ilt að selja flug­elda dag­ana 30. og 31. des­em­ber og 6. jan­ú­ar, sam­kvæmt drögum að reglu­gerð­ar­breyt­ingu frá dóms­mála­ráðu­neyt­inu sem lögð hafa verið fram í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. 

Eins og regl­urnar eru í dag má bæði selja og sprengja flug­elda frá 28. des­em­ber til 6. jan­ú­ar, en þó má ekki sprengja þá á milli kl. 22 á kvöldin og 10 á morgn­ana. 

Sam­kvæmt drögum ráðu­neyt­is­ins að nýjum reglum verður ein­ungis heim­ilt að skjóta upp flug­eldum frá kl. 16 á gamlár­dag og til kl. 2 á nýársnótt og á nýárs­dag og þrett­ánd­anum frá kl. 16-22. Alls yrði leyfi­legt skot-­tíma­bil því 22 klukku­stunda lang­t.

Leyfi til að fresta og sprengja seinna vegna aðstæðna

Sveit­ar­fé­lög myndu þó sam­kvæmt reglu­gerð­ar­drög­unum hafa leyfi til þess að hliðra til gamlárs­kvölds-­spreng­ingum ef aðstæður um ára­mót væru slæmar og heim­ila almenna skot­elda­notkun á ein­hverjum öðrum degi í upp­hafi jan­ú­ar­mán­aðar í stað­inn. 

Þetta mætti bæði gera ef vindur væri of lít­ill (undir 2 m/s) eða of mik­ill (yfir 10 m/s), eða ef meng­un­ar­spá sýndi fram á að flug­elda­mengun yrði svo mikil á gamlárs­kvöld að það gæti reynst hættu­legt heilsu manna.Sveit­ar­fé­lög myndu sam­kvæmt þessum drögum einnig hafa heim­ild til þess að færa þrett­ánda­fögnuð fram á sunnu­dag í fyrstu viku jan­ú­ar­mán­aðar og heim­ila notkun flug­elda þann dag, í stað þrett­ánda dags jóla.

Auglýsing

Árviss umræða hefur verið um flug­elda­mengun á ára­mótum und­an­farin ár og benti Umhverf­is­stofnun á það fyrir síð­ustu ára­mót að flug­elda­mengun væri raun­veru­legt vanda­mál hér á landi og hvatti lands­menn til hóf­semi í spreng­ing­um.

Starfs­hópur dóms­mála­ráð­herra, heil­brigð­is­ráð­herra og umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra um hvernig draga mætti úr nei­kvæðum áhrifum á lýð­heilsu og loft­gæði vegna flug­elda­mengun skil­aði af sér til­lögum í upp­hafi þessa árs.

Helsta nið­ur­staða starfs­hóps­ins var að nauð­syn­legt væri að tak­marka sem mest þá mengun sem veldur óæski­legum heilsu­fars­á­hrifum hjá fólki. Einnig þyrfti að hafa í huga óæski­leg áhrif flug­elda á atferli og líðan margra dýra. Starfs­hóp­ur­inn benti einnig á að á huga þyrfti að loft­mengun hér á landi í víðu sam­hengi og að draga þyrfti úr allri mengun þar sem það væri mögu­legt, til bættra lífs­gæða fyrir allan almenn­ing.

Hægt er að segja skoðun sína á að reglu­gerð­ar­drög­unum í sam­ráðs­gátt stjórn­valda til 28. októ­ber.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent