Vilja lækka kosningaaldur niður í 16 ár í öllum kosningum á Íslandi

Ellefu þingmenn hafa lagt fram frumvarp um að lækka kosningaaldur niður úr 18 árum í 16. 2018 kom málþóf þingmanna úr þremur flokkum i veg fyrir að greidd yrðu atkvæði um frumvarp sem hefði tryggt 16 ára kosningarétt í síðustu sveitarstjórnarkosningum.

Andrés Ingi Jónsson er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Andrés Ingi Jónsson er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Auglýsing

Níu þing­menn úr þremur stjórn­ar­and­stöðu­flokkum og tveir þing­menn utan flokka hafa lagt fram frum­varp um að lækka kosn­inga­aldur niður í 16 ára. Verið frum­varpið að lögum munu allir lands­menn sem náð hafa 16 ára aldri geta kosið hér­lend­is. Fyrstu kosn­ing­arnar sem þetta fyr­ir­komu­lag myndi gilda yrðu í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum 2022. Fyrstu for­seta­kosn­ing­arnar sem 16 ára gamlir ein­stak­lingar gætu kosið í yrðu 2024 og fyrstu þing­kosn­ing­arnar að óbreyttu árið 2025. 

Fyrsti flutn­ings­maður máls­ins er Andrés Ingi Jóns­son, sem starfar utan flokka eftir að hafa yfir­gefið Vinstri græn fyrir tæpu ári síð­an. Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, sem fór sömu leið og Andrés fyrr á þessu ári, er einnig á meðal flutn­ings­manna. Auk þeirra eru þing­menn frá Sam­fylk­ingu, Pírötum og Við­reisn á frum­varp­in­u. 

Auglýsing
Í grein­ar­gerð sem fylgir með því segir að ungt fólk hafi löngum þurft að þola lýð­ræð­is­halla hvað varðar aðkomu að vali á kjörnum full­trúum og vægi á fram­boðs­listum stjórn­mála­sam­taka. „Lækkun kosn­inga­ald­urs mundi styrkja rödd ungu kyn­slóð­ar­innar og leið­rétta þennan lýð­ræð­is­halla. Þetta mundi jafn­framt auðga stjórn­málin með nýjum hug­myndum um leið og þjóðin er að eld­ast. Ísland mundi með lækkun kosn­inga­ald­urs skipa sér í hóp með þeim ríkjum þar sem ekki er ein­ungis kallað eftir sjón­ar­miðum ungs fólks til mála­mynda, heldur væri því veittur form­legur og fullur aðgangur að lýð­ræð­inu til jafns við full­orðna. Ísland yrði í hópi ríkja sem eru í far­ar­broddi þegar kemur að lýð­ræð­is­þróun – stigi mik­il­vægt skref sem er þó eng­inn enda­punktur heldur krafa um stöðugar umbætur til að sem flestar og fjöl­breyttastar raddir heyr­is­t.“

Mál­þóf kom í veg fyrir atkvæða­greiðslu

Frum­vörp um að lækka kosn­inga­aldur í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingum niður í 16 ár hafa áður verið lögð fram. Í mars 2018, skömmu fyrir sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingar það árið, var öruggur meiri­hluti fyrir því að sam­þykkja mál­ið, sam­kvæmt við­mæl­endum Kjarn­ans innan stjórn­mála­flokka á þeim tíma. 

lögð­ust hins vegar þing­menn úr Sjálf­­stæð­is­­flokki, Mið­­flokki og Flokki fólks­ins í mál­þóf til að tefja fyrir atkvæða­greiðslu um frum­varp­ið.

Kann­anir sýndu  að þeir flokkar sem nutu mest stuðn­­ings hjá ungu fólki voru mun meira fylgj­andi því að frum­varpið yrði sam­­þykkt í mars 2018 og að breyt­ingin myndi taka gildi fyrir sveit­­ar­­stjórn­­­ar­­kosn­­ing­­arnar sem fóru fram í lok maí sama ár. 

Í síð­­­ustu skoð­ana­könn­un­inni sem Gallup gerði um fylgi stjórn­­­mála­­flokka fyrir síð­­­ustu Alþing­is­­kosn­­ing­­ar, og birt­ist 27. októ­ber 2017, kom til að mynda fram að Vinstri græn nutu stuðn­­ings 25 pró­­sent kjós­­enda sem voru undir 30 ára. Stuðn­­ingur við flokk­inn var lang­­mestur í yngsta ald­­ur­s­hópn­um. Píratar nutu stuðn­­ings 15 pró­­sent kjós­­enda í þeim ald­­ur­s­hópi. Til sam­an­­burðar ætl­­uðu 3-6 pró­­sent þeirra sem voru eldri en 50 ára að kjósa Pírata. Við­reisn naut stuðn­­ings 11 pró­­sents kjós­­enda undir þrí­­tugu en ein­ungis fjögur pró­­sent kjós­­enda sem voru yfir 60 ára ætl­­uðu að kjósa flokk­inn. 

Eini flokk­­ur­inn sem var í heild sinni fylgj­andi breyt­ing­unni á kosn­­inga­aldr­inum sem naut meira fylgis hjá eldri kjós­­endum en yngri var Sam­­fylk­ing­in. Það er þó þannig að 12 pró­­sent kjós­­enda undir þrí­­tugu ætl­­uðu að kjósa þann flokk sem er meira fylgi en hann naut hjá fólki á fer­tugs­aldri.

Flokkar sem sækja stuðn­ing til eldri kjós­enda á móti

Flokk­­arnir sem voru mest á móti breyt­ing­unni, eða að minnsta kosti mót­­fallnir því að hún myndi taka gildi fyrir síð­ustu sveit­­ar­­stjórn­­­ar­­kosn­­ing­­ar, áttu það allir sam­eig­in­­legt að njóta umtals­verðs meira fylgis hjá eldri kjós­­endum en þeim sem yngri eru. 

Mun­­ur­inn var sýn­i­­leg­astur hjá Sjálf­­stæð­is­­flokki. Í áður­nefndri könnun Gallup kom fram að 18 pró­­sent kjós­­enda undir þrí­­tugu ætl­­uðu að kjósa flokk­inn í síð­ustu kosn­ing­um, sem er langt undir kjör­­fylgi hans. Að sama skapi naut hann stuðn­­ings 28-30 pró­­sent þeirra sem voru eldri en 40 ára. Mið­­flokk­­ur­inn naut stuðn­­ings sjö pró­­sents kjós­­enda undir þrí­­tugu og Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn naut stuðn­­ings átta pró­­sent ungra kjós­­enda. 

Í báðum til­­vikum var það fylgi tölu­vert undir kjör­­fylg­i. 

Í til­­viki Flokks fólks­ins mæld­ist stuðn­­ingur við hann hjá fólki yngra en 30 ára ein­ungis eitt pró­­sent í könnun Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent