Skjálftinn: Engar tilkynningar um meiðsli á fólki eða tjón á mannvirkjum

Óvissustig almannavarna hefur verið í gildi á Reykjanesi vegna landriss á svæðinu frá því í janúar.

Skjálftinn varð um fimm kílómetra vestur af Seltúni.
Skjálftinn varð um fimm kílómetra vestur af Seltúni.
Auglýsing

Jarð­skjálft­inn sem varð klukkan 13:43 í dag mæld­ist af stærð­inn­i 5,6 og varð í Núps­hlíð­ar­hálsi, um fimm kíló­metra vestur af Sel­túni við vest­an­vert Kleif­ar­vatn. Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá almanna­varn­ar­deild ­rík­is­lög­reglu­stjóra ­fylgdu um 50 eft­ir­skjálftar í kjöl­farið og hefur þeim farið fjölg­andi.

Engar til­kynn­ingar hafa borist um meiðsli á fólki eða tjón á mann­virkj­u­m en skjálft­inn fannst þó víða á land­inu. Lög­reglu hafa borist til­kynn­ingar um að myndir hafi fallið af veggjum og að smá­hlutir hafi dottið úr hill­u­m. 

Í til­kynn­ing­unni segir að almanna­varn­ar­deildin muni fylgj­ast vel með stöðu mála í sam­vinnu við lög­reglu­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, á Suð­ur­nesjum og á Suð­ur­land­i auk Veð­ur­stof­unn­ar. Lög­reglu­menn munu fara um svæð­ið, meðal ann­ars í Krýsu­vík, til að kanna áhrif skjálft­ans.

Óvissu­stig almanna­varna hefur verið í gildi á Reykja­nesi vegna land­riss á svæð­inu í námunda við fjallið Þor­björn síðan 26. jan­úar 2020. Það, og aukin jarð­skjálfta­virkni, hóf að mæl­ast 21. jan­ú­ar. 

Reykja­­nesskag­inn, þar sem skjálft­inn varð, er yngsti hluti Íslands. Hann er mjög eld­brunn­inn og dregur nafn sitt af all­­miklu gufu- og leir­hvera­­svæði, eins og ­segir í ítar­­legri grein Magn­úsar Á. Sig­­ur­­geir­s­­sonar jarð­fræð­ings í Nátt­úru­fræð­ingnum frá árinu 1995.

Auglýsing
Í sam­an­­tekt Magn­úsar og fleiri í Íslensku eld­fjalla­vefsjánn­i kemur fram að eld­­stöðvakerfi Reykja­­ness hafi verið í með­­al­lagi virkt. Norð­­ur­hluti þess renni inn í kerfi Svarts­engis en syðstu níu kíló­­metr­­arnir séu undir sjá­v­­­ar­­máli. Á nútíma (síð­­­ustu tíu þús­und árin eða svo) hafa þar orð­ið fleiri en fimmtán gos. Eld­­gos á landi hafa ein­­kennst af hraun­flæði en í sjó hafa orðið „surtseysk sprengigos“ eins og það er orð­að.

Frá land­­námi hefur þrisvar sinnum gosið á Reykja­­nesi, síð­­­ast á árunum 1211-1240  og eru þeir atburð­ir ­kall­aðir Reykja­­nes­eld­­ar. Á því tíma­bili gaus nokkrum sinn­um, þar af urðu þrjú ­gos í eld­­stöðvakerfi sem kennt er við Svarts­engi. Eld­­gosin voru hraun­­gos á 1-10 kíló­­metra löngum gossprung­­um. Gos­­virkni á Reykja­­nes­i-­­Svarts­engi ein­­kenn­ist af goslotum eða eldum sem geta varað í ára­tugi og má búast við goslotu á um 1100 ára fresti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent