Opnað á hálfs árs fjarvinnu erlendra sérfræðinga með reglugerðarbreytingum

Ráðherrar í ríkisstjórninni undirrituðu í dag breytingar á reglugerðum sem gefa ríkisborgurum utan EES færi á að koma hingað til lands með fjölskyldur sínar og vinna í fjarvinnu til sex mánaða.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Auglýsing

Erlendir rík­is­borg­arar frá ákveðnum löndum utan EES munu geta dvalið á Íslandi í allt að sex mán­uði og stundað vinnu sína hjá erlendum fyr­ir­tækjum í fjar­vinnu, sam­kvæmt breyt­ingum á reglu­gerðum sem ráð­herrar í rík­is­stjórn­inni und­ir­rit­uðu í dag. 

Stefnan er að skoða fram­kvæmd­ina áfram, svo hægt verði að bjóða upp á dvöl til enn lengri tíma. Íslands­stofa mun sjá um upp­lýs­inga­gjöf og kynn­ing­ar­starf aðgerð­ar­inn­ar.

Með breyt­ing­unum verður þeim rík­is­borg­ur­um, sem eru und­an­þegnir árit­un­ar­skyldu, heim­ilt að sækja um lang­tíma­vega­bréfs­á­ritun á Íslandi fyrir starfs­menn í fjar­vinnu og fjöl­skyldur þeirra án þess að þurfa að flytja lög­heim­ili til lands­ins eða fá kenni­töl­ur.

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dóttur nýsköp­un­ar­ráð­herra hefur haft frum­kvæði að þessu verk­efni og ráðu­neyti hennar unnið að því í sam­vinnu við dóms­mála­ráðu­neyt­ið, fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið og Skatt­inn og fleiri að útfæra heim­ild fyrir ein­stak­linga sem eru í föstu ráðn­ing­ar­sam­bandi við erlend fyr­ir­tæki að dvelja og starfa hér á landi í sex mán­uði, en í kjöl­far COVID-19 far­ald­urs­ins hafa fjölda­mörg fyr­ir­tæki opnað á fjar­vinnu. Fram til þessa hefur aðeins verið hægt að dvelja hér á landi í 90 daga við slíkar aðstæð­ur.

Auglýsing

„Til að fá heim­ild fyrir lengri dvöl þarf við­kom­andi að sýna fram á ráðn­ing­ar­sam­band, tekjur og sjúkra­trygg­ing­ar. Áfram verður unnið að því að skoða fram­kvæmd­ina til að hægt verði að bjóða upp á dvöl til enn lengri tíma. Sam­starf og sam­ráð mun hefj­ast sem fyrst um það hvernig skatta­mál og dval­ar­heim­ildir yrðu útfærð­ar. Það mun kalla á víð­tækt sam­starf,“ segir í til­kynn­ingu um þessa aðgerð á vef stjórn­ar­ráðs­ins. 

„Til að byggja upp útflutn­ings­greinar byggðar á hug­viti þurfum við að búa til umhverfi, suðu­pott fólks með hug­myndir og hæfni sem kynnist, lærir af hvert öðru, og býr til tæki­færi fram­tíð­ar­inn­ar. Með því að opna nú fyrir og auð­velda starfs­fólki að vinna frá Íslandi, bætum við þekk­ingu og teng­ingum inn í íslenska umhverf­ið,“ er haft eftir Þór­dísi Kol­brúnu í til­kynn­ingu um mál­ið.

„Við höfum sér­stöðu hvað varðar land­legu, tengjum tíma­belti austur og vestur Evr­ópu við aust­ur- og mið Banda­rík­in. Við höfum upp á mikið að bjóða fyrir erlenda sér­fræð­inga og getum lært mikið af þeim. Einn helsti veik­leiki íslenska nýsköp­un­ar­um­hverf­is­ins eru teng­ingar okkar við útlönd. Með því að hvetja fjar­vinnu­fólk til að koma til Íslands erum við að minnka heim­inn og búa til mik­il­vægar teng­ingar sem ann­ars væri erfitt að koma á. Nú höfum við stigið þetta mik­il­væga skref en ætlum að halda áfram vinnu við að stíga enn stærri skref svo við getum boðið upp á enn lengri dvöl íslensku sam­fé­lagi til hags­bóta,“ er enn fremur haft eftir ráð­herr­an­um.

Tryggja á að ekk­ert á skatta­hlið­inni stoppi þetta

Á vef stjórn­ar­ráðs­ins kemur fram að breyt­ingin sem gerð sé í dag kalli ekki á laga­breyt­ing­ar, heldur hafi Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra und­ir­ritað breyt­ingar á reglu­gerðum um útlend­inga og reglu­gerðum um tekju­skatt og fasta starf­stöð.

„Við ætlum að tryggja að út frá skatta­hlið­inni sé ekk­ert sem kemur í veg fyrir að hægt verði að nýta þann mögu­leika að fá hingað tíma­bundið til starfa ein­stak­linga sem starfa hjá erlendum fyr­ir­tækj­um, en þessir sér­fræð­ingar búa yfir verð­mætri hæfni og þekk­ingu. Í þessu fel­ast ótal tæki­færi og í við­spyrn­unni við kór­ónu­veiru­far­aldr­inum er mik­il­vægt að horfa til þess hvernig við getum styrkt efna­hags­lega stöðu okkar með fjöl­breyttum hætti, meðal ann­ars með nýjum tengslum og þekk­ingu á vett­vangi nýsköp­unar og rann­sókna,” er haft eftir Bjarna á vef ráðu­neyt­is­ins.

„Ég hef verið fylgj­andi því að fólk utan evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins hafi aukna mögu­leika til að koma hér til starfa. Þróun tækni kallar á það að við séum opin og sveigj­an­leg gagn­vart vax­andi tæki­færum sem skap­ast þegar sífellt fleiri störf eru óháð dval­ar­stað. Reglu­verkið þarf að taka mið af þessu og sam­vinna og sam­eig­in­legur vilji ráðu­neyta er nauð­syn­leg for­senda þess að vel tak­ist til,“ er haft eftir Áslaugu Örnu, í til­kynn­ingu ráðu­neyt­anna þriggja sem koma að mál­inu.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent