Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira

Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Auglýsing

Rík­is­stjórn Íslands und­ir­rit­aði á þriðju­dag breyt­ingar á reglu­gerðum sem gera erlendum rík­is­borg­urum frá ákveðnum löndum utan Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins (EES) mögu­legt að dvelja á Íslandi í allt að sex mán­uði og stunda vinnu sína  hjá erlendum fyr­ir­tækjum í fjar­vinn­u. 

Um er að ræða breyt­ingu á reglu­gerð um útlend­inga frá árinu 2017. Nýja reglu­gerðin var birt í stjórn­ar­tíð­indum í gær. Sam­kvæmt henni þurfa þeir útlend­ingar sem sækja um lang­tíma­vega­bréfs­á­ritun til að stunda hér fjar­vinnu að vera með erlendar tekjur sem sam­svara að minnsta kosti einni milljón króna á mán­uði. Ef maki við­kom­andi er með í för þá þarf hann að sýna fram á tekjur upp á að minnsta kosti 1,3 millj­ónir króna á mán­uði.

Auglýsing
Undir reglu­gerð­ina skrifar Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra, sem fer með mál­efni útlend­inga í rík­is­stjórn. Hún lagði minn­is­blað um málið fyrir rík­is­stjórn á þriðju­dag ásamt Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, og Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra. 

Nýsköp­un­ar­um­hverf­inu vantar teng­ingar

Þór­­dís Kol­brún hefur haft frum­­kvæði að þessu verk­efni og ráðu­­neyti hennar unnið að því í sam­vinnu við dóms­­mála­ráðu­­neyt­ið, fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neytið og Skatt­inn og fleiri að útfæra heim­ild fyrir ein­stak­l­inga sem eru í föstu ráðn­­ing­­ar­­sam­­bandi við erlend fyr­ir­tæki að dvelja og starfa hér á landi í sex mán­uði, en í kjöl­far COVID-19 far­ald­­ur­s­ins hafa fjölda­­mörg fyr­ir­tæki opnað á fjar­vinnu. Fram til þessa hefur aðeins verið hægt að dvelja hér á landi í 90 daga við slíkar aðstæð­­ur. 

„Til að fá heim­ild fyrir lengri dvöl þarf við­kom­andi að sýna fram á ráðn­­ing­­ar­­sam­­band, tekjur og sjúkra­­trygg­ing­­ar. Áfram verður unnið að því að skoða fram­­kvæmd­ina til að hægt verði að bjóða upp á dvöl til enn lengri tíma. Sam­­starf og sam­ráð mun hefj­­ast sem fyrst um það hvernig skatta­­mál og dval­­ar­heim­ildir yrðu útfærð­­ar. Það mun kalla á víð­tækt sam­­starf,“ sagði í til­­kynn­ingu um þessa aðgerð á vef stjórn­­­ar­ráðs­ins. 

Þór­­dís Kol­brún sagði í til­­kynn­ingu um mál­ið að til að byggja upp útflutn­ings­­greinar byggðar á hug­viti þyrfti að búa til umhverfi, suð­u­pott fólks með hug­­myndir og hæfni sem kynnist, lærir af hvert öðru, og býr til tæki­­færi fram­­tíð­­ar­inn­­ar. „Með því að opna nú fyrir og auð­velda starfs­­fólki að vinna frá Íslandi, bætum við þekk­ingu og teng­ingum inn í íslenska umhverf­ið.“

Ísland hef­ur, að sögn ráð­herr­ans, sér­stöðu hvað varðar land­­legu auk þess sem landið tengir tíma­belti austur og vestur Evr­­ópu við aust­­ur- og mið Banda­­rík­­in. „Við höfum upp á mikið að bjóða fyrir erlenda sér­­fræð­inga og getum lært mikið af þeim. Einn helsti veik­­leiki íslenska nýsköp­un­­ar­um­hverf­is­ins eru teng­ingar okkar við útlönd. Með því að hvetja fjar­vinn­u­­fólk til að koma til Íslands erum við að minnka heim­inn og búa til mik­il­vægar teng­ingar sem ann­­ars væri erfitt að koma á. Nú höfum við stigið þetta mik­il­væga skref en ætlum að halda áfram vinnu við að stíga enn stærri skref svo við getum boðið upp á enn lengri dvöl íslensku sam­­fé­lagi til hags­­bóta.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent