Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum

Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.

Íslandsbanki og Landsbankinn
Auglýsing

Hagn­aður Íslands­banka og Lands­bank­ans nam sam­tals 7,4 millj­örðum króna á síð­asta árs­fjórð­ungi og hefur hann rúm­lega tvö­fald­ast frá því á sama tíma í fyrra. Á þessu tíma­bili hefur rekstr­ar­kostn­aður bank­anna beggja minnkað vegna skipu­lags­breyt­inga, en Lands­bank­inn hagn­að­ist líka á að þurfa ekki að rýra gildi útlána sinna mikið á meðan Íslands­banki græddi á bak­færðum færslum eftir sölu Borg­unar fyrr á árin­u. 

Þetta kemur fram í upp­gjörum bank­ana tveggja, sem komu út í dag og í gær. Í til­kynn­ingu á upp­gjöri Íslands­banka  sagði Birna Ein­ars­dóttir banka­stjóri að árið hafi ein­kennst af þjón­ustu og lausnum fyrir við­skipta­vini sem hefðu orðið fyrir mestum áhrifum vegna COVID-19. 

Lilja Björk Ein­ars­dóttir banka­stjóri Lands­bank­ans tók í sama streng og sagði bank­ann hafa brugð­ist fljótt við kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn með því að bjóða við­skipta­vinum sínum ýmis úrræði til að takast á við vand­ann og með því að leggja fjár­hæðir til hliðar vegna vænts útlánataps. 

Auglýsing

Hús­næð­is­lánum í bönk­unum tveimur hefur einnig fjölgað tölu­vert miðað við sama tíma­bil á síð­asta ári, en vaxta­lækk­anir Seðla­bank­ans leiddu til lægri vaxta á þeim, og skil­aði það sér í mik­illi eft­ir­spurn­ar­aukn­ingu á hús­næð­is­mark­aði í ár. 

Minni rekstr­ar­kostn­aður

Báðir bank­arnir nefna einnig að rekst­ar­kostn­aður þeirra hafi dreg­ist tölu­vert saman í ár, miðað við sama tíma­bil í fyrra. Hjá Íslands­banka lækk­aði stjórn­un­ar­kostn­aður um 8,9 pró­sent, en sam­kvæmt bank­anum er það vegna skipu­lags­breyt­inga sem farið hefur verið í, meðal ann­ars fækkun stöðu­gilda. Hjá Íslands­banka skiptir þar helst máli að fram­lög í Trygg­inga­sjóð inni­stæðu­eig­enda og fjár­festa hafa dreg­ist saman um 165 millj­ón­ir. 

Virð­is­rýrnun var þegar bók­færð

Annar stór þáttur sem hafði jákvæð áhrif á rekstur Lands­bank­ans var sá að ekki þurfti að bók­færa miklar eignir til virð­is­rýrn­unar miðað við sama tíma­bil í fyrra, þrátt fyrir að gæði útlána hafi versnað í kjöl­far efna­hags­á­falls­ins vegna veirunn­ar. Sam­kvæmt Lilju Björk er þetta þó til­komið vegna þess að Lands­bank­inn hefði nú þegar bók­fært stóran hluta af eigna­safni sínu snemma á árinu, eða alls um 13,5 millj­arða króna. 

Eft­ir­köst af sölu Borg­unar jákvæð

Hjá Íslands­banka vó vöxtur hreinna þókn­ana­tekna þungt í jákvæðri rekstr­ar­nið­ur­stöðu, en þær juk­ust um 12,3% milli ára. Sam­kvæmt bank­anum skýrist þessi aukn­ing af hærri tekjum frá eigna­stýr­ingu, fjár­fest­inga­banka­starf­semi og verð­bréfa­miðl­un, en einnig vegna sölu Borg­unar hf. þar sem eyð­ing­ar­færslur fyrsta árs­helm­ings voru bak­færðar í kjöl­far sölu félags­ins.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Hvetur til ábyrgðar í peningastefnu og ríkisfjármálum
Hagfræðiprófessor biður stjórnvöld um að lækka hallarekstur ríkissjóðs og hafa raunvexti jákvæða, þrátt fyrir kröfur fyrirtækja og stjórnmálamanna um að halda vöxtum lágum og auka ríkisútgjöld án fjármögnunar.
Kjarninn 27. september 2021
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent