Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum

Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.

Íslandsbanki og Landsbankinn
Auglýsing

Hagn­aður Íslands­banka og Lands­bank­ans nam sam­tals 7,4 millj­örðum króna á síð­asta árs­fjórð­ungi og hefur hann rúm­lega tvö­fald­ast frá því á sama tíma í fyrra. Á þessu tíma­bili hefur rekstr­ar­kostn­aður bank­anna beggja minnkað vegna skipu­lags­breyt­inga, en Lands­bank­inn hagn­að­ist líka á að þurfa ekki að rýra gildi útlána sinna mikið á meðan Íslands­banki græddi á bak­færðum færslum eftir sölu Borg­unar fyrr á árin­u. 

Þetta kemur fram í upp­gjörum bank­ana tveggja, sem komu út í dag og í gær. Í til­kynn­ingu á upp­gjöri Íslands­banka  sagði Birna Ein­ars­dóttir banka­stjóri að árið hafi ein­kennst af þjón­ustu og lausnum fyrir við­skipta­vini sem hefðu orðið fyrir mestum áhrifum vegna COVID-19. 

Lilja Björk Ein­ars­dóttir banka­stjóri Lands­bank­ans tók í sama streng og sagði bank­ann hafa brugð­ist fljótt við kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn með því að bjóða við­skipta­vinum sínum ýmis úrræði til að takast á við vand­ann og með því að leggja fjár­hæðir til hliðar vegna vænts útlánataps. 

Auglýsing

Hús­næð­is­lánum í bönk­unum tveimur hefur einnig fjölgað tölu­vert miðað við sama tíma­bil á síð­asta ári, en vaxta­lækk­anir Seðla­bank­ans leiddu til lægri vaxta á þeim, og skil­aði það sér í mik­illi eft­ir­spurn­ar­aukn­ingu á hús­næð­is­mark­aði í ár. 

Minni rekstr­ar­kostn­aður

Báðir bank­arnir nefna einnig að rekst­ar­kostn­aður þeirra hafi dreg­ist tölu­vert saman í ár, miðað við sama tíma­bil í fyrra. Hjá Íslands­banka lækk­aði stjórn­un­ar­kostn­aður um 8,9 pró­sent, en sam­kvæmt bank­anum er það vegna skipu­lags­breyt­inga sem farið hefur verið í, meðal ann­ars fækkun stöðu­gilda. Hjá Íslands­banka skiptir þar helst máli að fram­lög í Trygg­inga­sjóð inni­stæðu­eig­enda og fjár­festa hafa dreg­ist saman um 165 millj­ón­ir. 

Virð­is­rýrnun var þegar bók­færð

Annar stór þáttur sem hafði jákvæð áhrif á rekstur Lands­bank­ans var sá að ekki þurfti að bók­færa miklar eignir til virð­is­rýrn­unar miðað við sama tíma­bil í fyrra, þrátt fyrir að gæði útlána hafi versnað í kjöl­far efna­hags­á­falls­ins vegna veirunn­ar. Sam­kvæmt Lilju Björk er þetta þó til­komið vegna þess að Lands­bank­inn hefði nú þegar bók­fært stóran hluta af eigna­safni sínu snemma á árinu, eða alls um 13,5 millj­arða króna. 

Eft­ir­köst af sölu Borg­unar jákvæð

Hjá Íslands­banka vó vöxtur hreinna þókn­ana­tekna þungt í jákvæðri rekstr­ar­nið­ur­stöðu, en þær juk­ust um 12,3% milli ára. Sam­kvæmt bank­anum skýrist þessi aukn­ing af hærri tekjum frá eigna­stýr­ingu, fjár­fest­inga­banka­starf­semi og verð­bréfa­miðl­un, en einnig vegna sölu Borg­unar hf. þar sem eyð­ing­ar­færslur fyrsta árs­helm­ings voru bak­færðar í kjöl­far sölu félags­ins.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óli Björn Kárason og Brynjar Níelsson eru á meðal þeirra þingmanna sem eru á frumvarpinu.
Sjö þingmenn Sjálfstæðisflokks vilja breyta fyrirkomulagi við innheimtu útvarpsgjalds
Óli Björn Kárason og sex samflokksmenn hans telja að bein innheimta útvarpsgjalds stuðli „að betri kostnaðarvitund almennings þegar kemur að tekjuöflun Ríkisútvarpsins, fjölmiðils í almannaþágu.“
Kjarninn 2. desember 2020
Barn í Bangladess í sýnatöku vegna COVID-19.
Iðnríkin hafa tryggt sér bróðurpartinn af bóluefninu
Hægt væri að bólusetja alla Bandaríkjamenn og Breta fjórum sinnum gegn COVID-19 miðað við það magn bóluefnis sem þessi ríki hafa tryggt sér. Þau, líkt og fleiri iðnríki, hafa samið við fleiri en eitt lyfjafyrirtæki til að baktryggja sig.
Kjarninn 2. desember 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Spurði forsætisráðherra hvort það hefðu verið mistök að verja dómsmálaráðherra vantrausti
Formaður Samfylkingarinnar spurði forsætisráðherra út í niðurstöðu yfirdeildar MDE á þingi í dag. Hún sagðist m.a. ekki hafa áhyggjur af orðspori Íslands og að rétt hefði verið að skjóta málinu til yfirdeildarinnar.
Kjarninn 2. desember 2020
Guðjón Sigurbjartsson
Á virkilega að hækka matarverð í kófinu?
Kjarninn 2. desember 2020
Maður með grímu gengur fyrir framan skilti þar sem varað er við því að borða leðurblökur og beltisdýr en úr þeim er kórónuveiran talin upprunin.
Wuhan-skjölin: Mörg og alvarleg mistök í upphafi faraldursins í Kína
Sjúklingar biðu í yfir þrjár vikur að meðaltali eftir greiningu, falskar niðurstöður fengust úr sýnatökum og skæður inflúensufaraldur geisaði á sama tíma og fyrstu tilfelli sjúkdóms af völdum nýrrar veiru komu upp í Wuhan.
Kjarninn 2. desember 2020
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Boðar andstöðu við stjórnarfrumvörp ráðherra Framsóknar og VG
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins kallar hugmyndafræðina að baki frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra um lágmarksfjölda íbúa í sveitarfélögum „ógeðfellda“ í grein í Morgunblaðinu í dag.
Kjarninn 2. desember 2020
Stefán Ólafsson
Brot Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn 2. desember 2020
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Umfangsmestu krónukaup Seðlabankans á þessari öld
Seðlabankinn hefur aldrei keypt jafnmikið af krónum á þessari öld og í síðasta mánuði. Tvær af hverjum þremur krónum sem seldar voru á gjaldeyrismarkaði voru keyptar af Seðlabankanum í október.
Kjarninn 2. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent