„Þetta er svo mikið kjaftæði að ég trúi bara ekki að við séum að takast á við þetta núna“

Yfirlögregluþjónn er harðorður í garð þeirra sem sýnt hafa starfsfólki verslana ókurteisi vegna grímuskyldu.

Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
Auglýsing

„Það er eitt ótrú­legt mál sem við höfum verið að fást við núna en það er varð­andi grímu­skyldu í versl­un­um. Nú, það er þannig að ein­stak­ling­ur­inn ber auð­vitað ábyrgð á því að vera með grímu og það er grímu­skylda. Það er ótrú­lega að heyra dæmi frá starfs­fólki versl­ana um ókurt­eisi, hót­anir og nán­ast ofbeldi frá við­skipta­vinum þegar starfs­menn, sem oft er ungt fólk, eru við dyrnar og að leið­beina fólki. Þetta er alveg ótrú­leg­t.“

Þetta sagði Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn á blaða­manna­fundi almanna­varna í morg­un.

„Við erum að reyna að vinna þetta saman og þetta er svo mikið kjaftæði að ég trúi bara ekki að við séum að takast á við þetta nún­a,“ sagði hann. 

Auglýsing

Hertar sótt­varna­ráð­staf­anir voru kynntar á föstu­dag­inn og tóku gildi strax á mið­nætti sama dag en aðgerð­irnar gilda til 17. nóv­em­ber næst­kom­andi. Ein­ungis 10 mega koma sam­an, nema í útförum, mat­vöru­versl­un­um, apó­tekum og almenn­ings­sam­göng­um. Ein­ungis apó­­tek og mat­vöru­versl­­anir eru und­an­þegnar þessum fjölda­tak­­mörk­un­um, en þar mega 50 manns vera innan sama rýmis og að hámarki 100 ef versl­­anir eru mjög stór­­ar. Tíu manna fjölda­tak­­mark­­anir gilda um aðrar versl­an­­ir.

Hvetur þá sem ekki eru með „lífs­nauð­syn­lega starf­semi“ að sækja ekki um und­an­þágur

Víðir sagði á fund­inum að mörg hund­ruð beiðnir um und­an­þágur frá nýjum reglum um fjölda­tak­mark­anir hefðu borist og að starfs­fólk sótt­varna­lækn­is, almanna­varna og heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins hefði unnið fram á nótt við að svara þessum und­an­þágu­beiðn­um.

„Það gengur ágæt­lega en þetta eru hund­ruð beiðna. Það er mik­il­vægt ef við ætlum að horfa á mark­mið þess­ara aðgerða og ef þær eiga að skila ein­hverjum árangri að það séu ekki allir að leita að und­an­þág­um. Ég held að það hafi verið til­tölu­lega skýrt þegar þessar reglur voru kynntar á föstu­dag­inn að við værum að fara í hörð­ustu aðgerðir sem hafa verið í þessum málum hingað til og í lýð­veld­is­sög­unni og þau nást ekki ef það á að veita und­an­þágur til allra. Þannig að við hvetjum þá sem eru ekki bein­línis með lífs­nauð­syn­lega starf­semi í gangi að vera ekki að sækja um und­an­þág­ur, heldur aðlaga sig að þessu ástandi næstu vik­urn­ar.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent