Rannsakaði fyrrverandi dótturfélag Samherja í starfi sínu fyrir PwC

Æðsti yfirmaður efnahagbrotadeildar norsku lögreglunnar segist vanhæfur til að skoða möguleg peningaþvættisbrot DNB, af því að hann var áður ráðinn til að rannsaka starfsemi fyrrverandi dótturfélags Samherja, fyrir nýja eigendur þess.

Rannsókn á mögulegu broti norska bankans DNB tengdum Samherja-málinu hefur verið vísað til saksóknaraembættisins í Ósló.
Rannsókn á mögulegu broti norska bankans DNB tengdum Samherja-málinu hefur verið vísað til saksóknaraembættisins í Ósló.
Auglýsing

Pål K. Løn­seth, æðsti yfir­maður Økokrim, efna­hag­brota­deildar norsku lög­regl­unn­ar, seg­ist van­hæfur til að fara með rann­sókn á mögu­legum pen­inga­þvætt­is­laga­brotum norska bank­ans DNB vegna fyrri starfa sinna, sem hafi teng­ingu við Sam­herja og þær rann­sóknir sem eru í gangi í Namibíu og á Íslandi vegna meintra mútu­greiðsla og ann­arra brota.

Løn­seth lýsti sig van­hæfan til að fara með rann­sókn á DNB í lok sept­em­ber, en hann starf­aði sem lög­fræð­ingur fyrir end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið Pricewa­ter­hou­seCoopers (PwC) frá 2013 og þar til í sumar þegar hann var ráð­inn til Økokrim.

Hann sagði nýlega við norska blaðið Dag­ens Nær­ingsliv að í störfum sínum fyrir PwC hefði hann verið feng­inn til að rann­saka hvort mútu­greiðslur hefðu átt sér stað í fyr­ir­tæki sem áður var í eigu Sam­herj­a­sam­stæð­unn­ar.

Pål K. Lønseth.

„Sem lög­maður hjá PwC var ég ráð­inn af fyr­ir­tæki sem hafði keypt fyr­ir­tæki af Sam­herj­a-­sam­stæð­unni. Þáver­andi við­skipta­vinur minn óskaði eftir rann­sókn á því hvort fyr­ir­tækið sem hann keypti hefði verið við­riðið mútu­greiðsl­ur. Rann­sóknin sem við gerðum hafði snertifleti við rann­sóknir Namibíu og Íslands, en enga beina þýð­ingu fyrir rann­sókn­ina á mögu­legum brotum DNB á pen­inga­þvættilög­gjöf­inn­i,“ hefur Dag­ens Nær­ingsliv eftir Løn­seth.

Auglýsing

Hann sagði ekki frá því hvaða fyr­ir­tæki hann var feng­inn til að rann­saka eða hvenær nýir eig­endur þess fengu PwC í Nor­egi til þess að rann­saka starf­sem­ina.

Málið fær­ist til Ósló

Vitnað er til þess­ara orða hans í frétt blaðs­ins í dag, þar sem greint er frá því að rík­is­lög­maður Nor­egs hafi ákveðið að færa rann­sókn­ina á DNB í tengslum við Sam­herj­a­málið frá Økokrim og til sak­sókn­ara­emb­ætt­is­ins í Ósló.

Norski bank­inn DNB sleit sem kunn­ugt er við­­­skipta­­­sam­­­bandi sínu við Sam­herja í lok síð­­­asta árs, án útskýr­inga. Ekki hefur komið fram opin­ber­­­lega af hverju sú ákvörðun var tekin innan bank­ans.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Hvetur til ábyrgðar í peningastefnu og ríkisfjármálum
Hagfræðiprófessor biður stjórnvöld um að lækka hallarekstur ríkissjóðs og hafa raunvexti jákvæða, þrátt fyrir kröfur fyrirtækja og stjórnmálamanna um að halda vöxtum lágum og auka ríkisútgjöld án fjármögnunar.
Kjarninn 27. september 2021
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiErlent