Rannsakaði fyrrverandi dótturfélag Samherja í starfi sínu fyrir PwC

Æðsti yfirmaður efnahagbrotadeildar norsku lögreglunnar segist vanhæfur til að skoða möguleg peningaþvættisbrot DNB, af því að hann var áður ráðinn til að rannsaka starfsemi fyrrverandi dótturfélags Samherja, fyrir nýja eigendur þess.

Rannsókn á mögulegu broti norska bankans DNB tengdum Samherja-málinu hefur verið vísað til saksóknaraembættisins í Ósló.
Rannsókn á mögulegu broti norska bankans DNB tengdum Samherja-málinu hefur verið vísað til saksóknaraembættisins í Ósló.
Auglýsing

Pål K. Løn­seth, æðsti yfir­maður Økokrim, efna­hag­brota­deildar norsku lög­regl­unn­ar, seg­ist van­hæfur til að fara með rann­sókn á mögu­legum pen­inga­þvætt­is­laga­brotum norska bank­ans DNB vegna fyrri starfa sinna, sem hafi teng­ingu við Sam­herja og þær rann­sóknir sem eru í gangi í Namibíu og á Íslandi vegna meintra mútu­greiðsla og ann­arra brota.

Løn­seth lýsti sig van­hæfan til að fara með rann­sókn á DNB í lok sept­em­ber, en hann starf­aði sem lög­fræð­ingur fyrir end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið Pricewa­ter­hou­seCoopers (PwC) frá 2013 og þar til í sumar þegar hann var ráð­inn til Økokrim.

Hann sagði nýlega við norska blaðið Dag­ens Nær­ingsliv að í störfum sínum fyrir PwC hefði hann verið feng­inn til að rann­saka hvort mútu­greiðslur hefðu átt sér stað í fyr­ir­tæki sem áður var í eigu Sam­herj­a­sam­stæð­unn­ar.

Pål K. Lønseth.

„Sem lög­maður hjá PwC var ég ráð­inn af fyr­ir­tæki sem hafði keypt fyr­ir­tæki af Sam­herj­a-­sam­stæð­unni. Þáver­andi við­skipta­vinur minn óskaði eftir rann­sókn á því hvort fyr­ir­tækið sem hann keypti hefði verið við­riðið mútu­greiðsl­ur. Rann­sóknin sem við gerðum hafði snertifleti við rann­sóknir Namibíu og Íslands, en enga beina þýð­ingu fyrir rann­sókn­ina á mögu­legum brotum DNB á pen­inga­þvættilög­gjöf­inn­i,“ hefur Dag­ens Nær­ingsliv eftir Løn­seth.

Auglýsing

Hann sagði ekki frá því hvaða fyr­ir­tæki hann var feng­inn til að rann­saka eða hvenær nýir eig­endur þess fengu PwC í Nor­egi til þess að rann­saka starf­sem­ina.

Málið fær­ist til Ósló

Vitnað er til þess­ara orða hans í frétt blaðs­ins í dag, þar sem greint er frá því að rík­is­lög­maður Nor­egs hafi ákveðið að færa rann­sókn­ina á DNB í tengslum við Sam­herj­a­málið frá Økokrim og til sak­sókn­ara­emb­ætt­is­ins í Ósló.

Norski bank­inn DNB sleit sem kunn­ugt er við­­­skipta­­­sam­­­bandi sínu við Sam­herja í lok síð­­­asta árs, án útskýr­inga. Ekki hefur komið fram opin­ber­­­lega af hverju sú ákvörðun var tekin innan bank­ans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent