Rannsakaði fyrrverandi dótturfélag Samherja í starfi sínu fyrir PwC

Æðsti yfirmaður efnahagbrotadeildar norsku lögreglunnar segist vanhæfur til að skoða möguleg peningaþvættisbrot DNB, af því að hann var áður ráðinn til að rannsaka starfsemi fyrrverandi dótturfélags Samherja, fyrir nýja eigendur þess.

Rannsókn á mögulegu broti norska bankans DNB tengdum Samherja-málinu hefur verið vísað til saksóknaraembættisins í Ósló.
Rannsókn á mögulegu broti norska bankans DNB tengdum Samherja-málinu hefur verið vísað til saksóknaraembættisins í Ósló.
Auglýsing

Pål K. Løn­seth, æðsti yfir­maður Økokrim, efna­hag­brota­deildar norsku lög­regl­unn­ar, seg­ist van­hæfur til að fara með rann­sókn á mögu­legum pen­inga­þvætt­is­laga­brotum norska bank­ans DNB vegna fyrri starfa sinna, sem hafi teng­ingu við Sam­herja og þær rann­sóknir sem eru í gangi í Namibíu og á Íslandi vegna meintra mútu­greiðsla og ann­arra brota.

Løn­seth lýsti sig van­hæfan til að fara með rann­sókn á DNB í lok sept­em­ber, en hann starf­aði sem lög­fræð­ingur fyrir end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið Pricewa­ter­hou­seCoopers (PwC) frá 2013 og þar til í sumar þegar hann var ráð­inn til Økokrim.

Hann sagði nýlega við norska blaðið Dag­ens Nær­ingsliv að í störfum sínum fyrir PwC hefði hann verið feng­inn til að rann­saka hvort mútu­greiðslur hefðu átt sér stað í fyr­ir­tæki sem áður var í eigu Sam­herj­a­sam­stæð­unn­ar.

Pål K. Lønseth.

„Sem lög­maður hjá PwC var ég ráð­inn af fyr­ir­tæki sem hafði keypt fyr­ir­tæki af Sam­herj­a-­sam­stæð­unni. Þáver­andi við­skipta­vinur minn óskaði eftir rann­sókn á því hvort fyr­ir­tækið sem hann keypti hefði verið við­riðið mútu­greiðsl­ur. Rann­sóknin sem við gerðum hafði snertifleti við rann­sóknir Namibíu og Íslands, en enga beina þýð­ingu fyrir rann­sókn­ina á mögu­legum brotum DNB á pen­inga­þvættilög­gjöf­inn­i,“ hefur Dag­ens Nær­ingsliv eftir Løn­seth.

Auglýsing

Hann sagði ekki frá því hvaða fyr­ir­tæki hann var feng­inn til að rann­saka eða hvenær nýir eig­endur þess fengu PwC í Nor­egi til þess að rann­saka starf­sem­ina.

Málið fær­ist til Ósló

Vitnað er til þess­ara orða hans í frétt blaðs­ins í dag, þar sem greint er frá því að rík­is­lög­maður Nor­egs hafi ákveðið að færa rann­sókn­ina á DNB í tengslum við Sam­herj­a­málið frá Økokrim og til sak­sókn­ara­emb­ætt­is­ins í Ósló.

Norski bank­inn DNB sleit sem kunn­ugt er við­­­skipta­­­sam­­­bandi sínu við Sam­herja í lok síð­­­asta árs, án útskýr­inga. Ekki hefur komið fram opin­ber­­­lega af hverju sú ákvörðun var tekin innan bank­ans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent