Vinstri græn tapa fylgi milli mánaða og Framsókn enn að mælast með lítinn stuðning

Viðreisn hefur aukið fylgi sitt um 73 prósent það sem af er kjörtímabili. Samfylking og Píratar hafa líka bætt vel við sig og Sósíalistaflokkurinn tekur sömuleiðis til sín. Aðrir flokkar mælast nú undir kjörfylgi.

Guðmundur Ingi Guðbrandsson er varaformaður Vinstri grænna og Katrín Jakobsdóttir formaður hans.
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er varaformaður Vinstri grænna og Katrín Jakobsdóttir formaður hans.
Auglýsing

Fylgi Vinstri grænna mælist nú 11,9 pró­sent og lækkað um 1,8 pró­sentu­stig milli mán­aða sam­kvæmt nýjum Þjóð­ar­púlsi Gallup. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er á svip­uðum slóðum og hann var í lok sept­em­ber með 23,5 pró­sent fylgi og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn bætir við sig einu pró­sentu­stigi og mælist með stuðn­ing 7,7 pró­sent kjós­enda. 

Þess ber þó að geta að fylgi Fram­sókn­ar­flokks­ins í lok síð­asta mán­að­ar, sem var 6,7 pró­sent, var það lægsta sem Gallup hefur nokkru sinn mælt hjá flokknum að einni könnun und­an­skildri. Sú könnun var gerð í sept­­em­ber 2018 og sýndi flokk­inn með 6,6 pró­­sent fylgi.

Sam­an­lagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna þriggja er nú 43,1 pró­sent og allir mæl­ast þeir undir kjör­fylgi, en þeir fengu sam­an­lagt 52,9 pró­sent í kosn­ing­unum 2017. Því hafa þeir sam­an  tapað um tíu pró­sentu­stig­um. 

Við­reisn bætir við sig

Sam­fylk­ingin er næst stærsti flokkur lands­ins sam­kvæmt Gallup og alls segj­ast 15,8 pró­sent kjós­enda styðja hann. Píratar mæl­ast með 12,1 pró­sent fylgi og dala lít­il­lega á milli mán­aða. Við­reisn mælist með 11,6 pró­sent fylgi sem er mesta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með í könn­unum Gallup á þessu ári.

Auglýsing
Samanlagt fengu þessir þrír flokkar 28 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2017. Nú mæl­ast þeir með 39,6 pró­sent og hafa því sam­tals bætt við sig 11,5 pró­sentu­stig­um. 

Mest hefur Við­reisn bætt við sig, eða 4,9 pró­sentu­stig­um. Sam­fylk­ingin mælist nú með 3,7 pró­sentu­stigum meira en flokk­ur­inn fékk í októ­ber 2017 og Píratar hafa bætt við sig 2,9 pró­sentu­stig­um.Þá mælist Sós­í­alista­flokkur Íslands með 2,7 pró­sent fylgi, en hann mun bjóða fram til Alþingis í fyrsta sinn í sept­em­ber næst­kom­andi þegar næstu þing­kosn­ingar fara fram. Flokk­ur­inn hefur ein­ungis einu sinni mælst með fimm pró­sent fylgi í könn­unum Gallup, í lok febr­úar síð­ast­lið­ins. Þess ber þó að geta að Sós­í­alista­flokk­ur­inn hefur ekki kynnt hverjir munu manna lista flokks­ins, og skera sig því úr á meðal þeirra flokka sem mældir eru.

Undir kjör­fylgi

Tveir flokk­anna í stjórn­ar­and­stöðu mæl­ast með minna fylgi en þeir fengu í síð­ustu kosn­ing­um. Mið­flokk­ur­inn hefur ekki mælst yfir kjör­fylgi frá því í mars og nú segj­ast 9,9 pró­sent að þeir myndu kjósa flokk­inn ef kosið yrði í dag. Það er nán­ast sama hlut­fall og fyrir mán­uði síð­an. Mið­flokk­ur­inn fékk 10,9 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2017.

Flokkur fólks­ins hress­ist aðeins á milli mán­aða og mælist með 4,5 pró­sent fylgi. Flokk­ur­inn hefur hins vegar ekki mælst með yfir fimm pró­sent fylgi í könn­unum Gallup frá því í lok árs 2018, eða í tæp tvö ár. Hann fékk 6,9 pró­sent atkvæða í síð­ustu kosn­ing­um.

Nið­ur­stöður um fylgi flokk­anna á lands­vísu eru úr net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 30. sept­em­ber til 1. nóv­em­ber 2020. Heild­ar­úr­taks­stærð var 10.937 og þátt­töku­hlut­fall var 54,0 pró­sent. Vik­mörk á fylgi við flokka eru 0,5-1,2 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ólafur Þór Gunnarsson.
Stefnir í oddvitaslag hjá Vinstri grænum í Kraganum
Ólafur Þór Gunnarsson vill fyrsta sætið á lista Vinstri grænna í Suðvesturkjördæmi. Varaformaður flokksins er talinn ætla sér það sæti.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðrún Hafsteinsdóttir
Guðrún Hafsteinsdóttir vill leiða Sjálfstæðisflokkinn í Suðurkjördæmi
Þrjú munu berjast um oddvitasætið hjá Sjálfstæðisflokknum í Suðurkjördæmi. Guðrún Hafsteinsdóttir bættist í hópinn í dag. Hún segist hafa fengið mikla hvatningu til að bjóða sig fram síðustu vikur og mánuði.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Harðar takmarkanir víða um lönd sem og bólusetningarherferðir hafa skilað því að smitum og dauðföllum vegna COVID-19 fer hratt fækkandi.
Dauðsföllum vegna COVID-19 fækkaði um 20 prósent milli vikna
Bæði dauðsföllum vegna COVID-19 og nýjum tilfellum af sjúkdómnum fer fækkandi á heimsvísu. Í síðustu viku greindust 2,4 milljónir nýrra smita, 11 prósentum minna en í vikunni á undan.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Kröfum gegn starfsmannaleigunni Menn í vinnu og Eldum rétt vísað frá dómi
Kröfum fjögurra erlendra starfsmanna gagnvart starfsmannaleigunni Menn í vinnu og notendafyrirtækinu Eldum rétt um vangreidd laun og miskabætur var vísað frá í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag. Stjórnendur starfsmannaleigunnar fá greiddan málskostnað.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Finnur Torfi Stefánsson
Vinstri Græn Samfylking
Kjarninn 24. febrúar 2021
Magnús Guðmundsson
Vatnajökulsþjóðgarður á góðri leið
Kjarninn 24. febrúar 2021
Grjóthrun hefur orðið á Reykjanesskaga og varað er við frekara hruni. Myndina tók áhöfn Landhelgisgæslunnar í eftirlitsflugi í morgun.
Hættustigi lýst yfir: Grjót hrunið úr fjöllum og hvítir gufustrókar sést
Lýst hefur verið yfir hættustigi almannavarna á Reykjanesskaga og höfuðborgarsvæðinu vegna jarðskjálftahrinunnar sem hófst í morgun. Grjót hefur hrunið úr fjöllum á Reykjanesi og hvítir gufustrókar á jarðhitasvæðum sést á svæðinu.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Finnst það „mikill dómgreindarbrestur“ hjá Áslaugu að hafa hringt í lögreglustjórann
Þingmaður Viðreisnar gagnrýnir dómsmálaráðherra fyrir að hringja í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu eftir að lögreglan upplýsti um að annar ráðherra, formaður flokks hennar, hefði verið í samkvæmi sem leyst var upp vegna gruns um sóttvarnarbrot.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent