Aðgengi Íslands að bóluefni Pfizer tryggt

Íslandi er tryggður sami aðgangur að bóluefnum sem Evrópusambandið semur um og aðildarríkjum sambandsins. Sambandið samdi fyrr í dag um kaup á 200 milljón skömmtum af bóluefni frá Pfizer.

Bóluefni
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins und­ir­rit­aði fyrr í dag samn­ing við lyfja­fyr­ir­tækið Pfizer um kaup á 200 millj­ónum skammta af bólu­efni fyr­ir­tæk­is­ins við COVID-19 með mögu­leika á 100 milljón skömmtum til við­bót­ar. Íslandi er tryggður sami aðgangur að bólu­efnum sem Evr­ópu­sam­bandið semur um og aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins.

Frá þessu er greint í til­kynn­ingu frá fram­kvæmda­stjóri Evr­ópu­sam­bands­ins sem birt var í dag. 

Kjarn­inn hefur fjallað um já­kvæðar fréttir frá Pfizer og BioNTech, en á mánu­dag lýstu fyr­ir­tækin því yfir að 90 pró­­sent þeirra sem fengið hafi bólu­efnið hafi myndað ónæmi gegn kór­ón­u­veirunni, sem þykir eins góður árangur og von­­ast er hægt af fyrstu kyn­slóð bólu­efn­­is. 

Auglýsing
ESB hefur skrifað undir kaup­­samn­ing við fjölda ann­­arra bólu­efna­fram­­leið­enda, þar á meðal samn­ing um 400 milljón skammta frá sænsk-breska lyfja­­fyr­ir­tæk­inu Astr­­aZeneca. Í fyrri samn­ingum hefur sam­­bandið lýst því yfir að bólu­efn­unum verði dreift á öll aðild­­ar­­ríki þess mt.t. mann­­fjölda, en heil­brigð­is­ráðu­­neytið hefur einnig til­­kynnt að aðild­­ar­­ríki EES fái sama aðgang að þeim. 

Þar sem heild­­ar­­mann­­fjöldi EES-­­svæð­is­ins nemur rúmum 460 millj­­ónum manna og hver ein­stak­l­ingur þarf tvo skammta af bólu­efn­inu má búast við að allt að þriðji hver íbúi svæð­is­ins verði bólu­­sett­­ur. Af þeim væru 120 þús­und Íslend­ing­­ar.  

Slíkur fjöldi væri þó ekki nægur til að mynda hjarð­ó­­næmi gegn veirunni hér á landi, en heil­brigð­is­ráðu­­neytið hefur áður gefið að út að 550 þús­und skammta þyrfti til að það mynd­ist. Bólu­efnið frá Pfizer og BioNTech dugir því ein­ungis fyrir tæpum helm­ingi af því.

Pfizer og BioNTech gætu fengið neyð­­ar­­leyfi fyrir bólu­efni sínu frá Alþjóða­heil­brigð­is­­mála­­stofnun á fyrsta fjórð­ungi næsta árs, að ákveðnum skil­yrðum upp­­­fyllt­­um. Rík­­is­­stjórnir hvers lands munu svo for­­gangs­raða hverjir fá efn­ið.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsóknarskýrsla Alþingi kom út árið 2010. Alls fann framkvæmdavaldið 249 ábendingar sem lúta að stjórnsýslunni við yfirferð sína á skýrslunni og segir að brugðist hafi verið við flestum.
Hvaða skýrsla um skýrslur er þetta eiginlega?
Síðdegis á föstudag birtist skýrsla sem Alþingi óskaði eftir í janúar árið 2018, um það hvernig framkvæmdavaldið hefði brugðist við ábendingum sem finna mætti í þremur rannsóknarskýrslum Alþingis, þar á meðal þeirri stóru um fall bankanna.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Ekki að leggja til 30 kílómetra hraða alls staðar
Andrés Ingi Jónsson þingmaður utan flokka leggur til að hámarkshraði í þéttbýli verði alla jafna 30 kílómetrar á klukkustund, nema gild rök séu fyrir hærri hraða. Með frumvarpi um þetta vill þingmaðurinn fara að fordæmi Hollendinga og Spánverja.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Lady Brewery hreyfingin býður fólki í leyniklúbb
Farandsbrugghúsið Lady Brewery ætlar að koma upp tilraunaeldhúsi þar sem íslensk náttúra í bjórgerð verður rannsökuð. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar.
Samfylkingin fer „sænsku leiðina“ í Reykjavík og heldur ekki prófkjör
Það verður ekkert prófkjör hjá Samfylkingunni í Reykjavík fyrir næstu alþingiskosningar. Uppstillingarnefnd hefur verið falið að stilla upp listum og leita eftir tilnefningum frá flokksfélögum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dæmi um fyrirsagnir frétta dagblaðanna á árunum 1985 og 1986.
Neituðu að kryfja lík alnæmissjúklinga
Í bók Gunnhildar Örnu Gunnarsdóttur, Berskjaldaður, er að finna frásögn hjúkrunarfræðings af hræðslunni og fordómunum innan sem utan Borgarspítalans á níunda og tíunda áratugnum, þegar HIV-faraldurinn braust út.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent