Aðgengi Íslands að bóluefni Pfizer tryggt

Íslandi er tryggður sami aðgangur að bóluefnum sem Evrópusambandið semur um og aðildarríkjum sambandsins. Sambandið samdi fyrr í dag um kaup á 200 milljón skömmtum af bóluefni frá Pfizer.

Bóluefni
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins und­ir­rit­aði fyrr í dag samn­ing við lyfja­fyr­ir­tækið Pfizer um kaup á 200 millj­ónum skammta af bólu­efni fyr­ir­tæk­is­ins við COVID-19 með mögu­leika á 100 milljón skömmtum til við­bót­ar. Íslandi er tryggður sami aðgangur að bólu­efnum sem Evr­ópu­sam­bandið semur um og aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins.

Frá þessu er greint í til­kynn­ingu frá fram­kvæmda­stjóri Evr­ópu­sam­bands­ins sem birt var í dag. 

Kjarn­inn hefur fjallað um já­kvæðar fréttir frá Pfizer og BioNTech, en á mánu­dag lýstu fyr­ir­tækin því yfir að 90 pró­­sent þeirra sem fengið hafi bólu­efnið hafi myndað ónæmi gegn kór­ón­u­veirunni, sem þykir eins góður árangur og von­­ast er hægt af fyrstu kyn­slóð bólu­efn­­is. 

Auglýsing
ESB hefur skrifað undir kaup­­samn­ing við fjölda ann­­arra bólu­efna­fram­­leið­enda, þar á meðal samn­ing um 400 milljón skammta frá sænsk-breska lyfja­­fyr­ir­tæk­inu Astr­­aZeneca. Í fyrri samn­ingum hefur sam­­bandið lýst því yfir að bólu­efn­unum verði dreift á öll aðild­­ar­­ríki þess mt.t. mann­­fjölda, en heil­brigð­is­ráðu­­neytið hefur einnig til­­kynnt að aðild­­ar­­ríki EES fái sama aðgang að þeim. 

Þar sem heild­­ar­­mann­­fjöldi EES-­­svæð­is­ins nemur rúmum 460 millj­­ónum manna og hver ein­stak­l­ingur þarf tvo skammta af bólu­efn­inu má búast við að allt að þriðji hver íbúi svæð­is­ins verði bólu­­sett­­ur. Af þeim væru 120 þús­und Íslend­ing­­ar.  

Slíkur fjöldi væri þó ekki nægur til að mynda hjarð­ó­­næmi gegn veirunni hér á landi, en heil­brigð­is­ráðu­­neytið hefur áður gefið að út að 550 þús­und skammta þyrfti til að það mynd­ist. Bólu­efnið frá Pfizer og BioNTech dugir því ein­ungis fyrir tæpum helm­ingi af því.

Pfizer og BioNTech gætu fengið neyð­­ar­­leyfi fyrir bólu­efni sínu frá Alþjóða­heil­brigð­is­­mála­­stofnun á fyrsta fjórð­ungi næsta árs, að ákveðnum skil­yrðum upp­­­fyllt­­um. Rík­­is­­stjórnir hvers lands munu svo for­­gangs­raða hverjir fá efn­ið.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Óskar Guðmundsson
Hugmynd að nýju launakerfi öryrkja
Kjarninn 29. júní 2022
Þau Auður Arnardóttir og Þröstu Olaf Sigurjónsson hafa rannsakað hvaða áhrif kynjakvóti í stjörnum hefur haft á starfsemi innan þeirra.
Kynjakvóti leitt til betri stjórnarhátta og bætt ákvarðanatöku
Rannsókn á áhrifum kynjakvóta í stjórnum fyrirtækja bendir til að umfjöllunarefnin við stjórnarborðið séu fjölbreyttari en áður. Stjórnarformenn eru almennt jákvæðari í garð kynjakvóta en almennir stjórnarmenn.
Kjarninn 29. júní 2022
KR-svæði framtíðarinnar?
Nágrannar töldu sumir þörf á 400 bílastæðum í kjallara undir nýjum KR-velli
Íþróttasvæði KR í Vesturbænum mun taka stórtækum breytingum samkvæmt nýsamþykktu deiliskipulagi, sem gerir ráð fyrir byggingu hundrað íbúða við nýjan knattspyrnuvöll félagsins. Nágrannar hafa sumir miklar áhyggjur af bílastæðamálum.
Kjarninn 29. júní 2022
Landsvirkjun áformar að stækka þrjár virkjanir á Þjórsár-Tungnaársvæðinu: Sigölduvirkjun, Vatnsfellsvirkjun og Hrauneyjafossvirkjun.
Landsvirkjun afhendir ekki arðsemismat
Landsvirkjun segir að þrátt fyrir að áformaðar stækkanir virkjana á Þjórsársvæði muni ekki skila meiri orku séu framkvæmdirnar arðbærar. Fyrirtækið vill hins vegar ekki afhenda Kjarnanum arðsemisútreikningana.
Kjarninn 29. júní 2022
Húsnæðiskostnaður er stærsti áhrifaþátturinn í hækkun verðbólgunnar á milli mánaða, en án húsnæðisliðsins mælist verðbólga nú 6,5 prósent.
Verðbólgan mælist 8,8 prósent í júní
Fara þarf aftur til októbermánaðar árið 2009 til þess að finna meiri verðbólgu en nú mælist á Íslandi. Hækkandi húsnæðiskostnaður og bensín- og olíuverð eru helstu áhrifaþættir hækkunar frá fyrri mánuði, er verðbólgan mældist 7,6 prósent.
Kjarninn 29. júní 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 26. þáttur: Stjórnvaldstækni ríkisvaldsins og „vofa“ móðurinnar móta karlmennskuvitund ungra flóttamanna
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent