Aðgengi Íslands að bóluefni Pfizer tryggt

Íslandi er tryggður sami aðgangur að bóluefnum sem Evrópusambandið semur um og aðildarríkjum sambandsins. Sambandið samdi fyrr í dag um kaup á 200 milljón skömmtum af bóluefni frá Pfizer.

Bóluefni
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins und­ir­rit­aði fyrr í dag samn­ing við lyfja­fyr­ir­tækið Pfizer um kaup á 200 millj­ónum skammta af bólu­efni fyr­ir­tæk­is­ins við COVID-19 með mögu­leika á 100 milljón skömmtum til við­bót­ar. Íslandi er tryggður sami aðgangur að bólu­efnum sem Evr­ópu­sam­bandið semur um og aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins.

Frá þessu er greint í til­kynn­ingu frá fram­kvæmda­stjóri Evr­ópu­sam­bands­ins sem birt var í dag. 

Kjarn­inn hefur fjallað um já­kvæðar fréttir frá Pfizer og BioNTech, en á mánu­dag lýstu fyr­ir­tækin því yfir að 90 pró­­sent þeirra sem fengið hafi bólu­efnið hafi myndað ónæmi gegn kór­ón­u­veirunni, sem þykir eins góður árangur og von­­ast er hægt af fyrstu kyn­slóð bólu­efn­­is. 

Auglýsing
ESB hefur skrifað undir kaup­­samn­ing við fjölda ann­­arra bólu­efna­fram­­leið­enda, þar á meðal samn­ing um 400 milljón skammta frá sænsk-breska lyfja­­fyr­ir­tæk­inu Astr­­aZeneca. Í fyrri samn­ingum hefur sam­­bandið lýst því yfir að bólu­efn­unum verði dreift á öll aðild­­ar­­ríki þess mt.t. mann­­fjölda, en heil­brigð­is­ráðu­­neytið hefur einnig til­­kynnt að aðild­­ar­­ríki EES fái sama aðgang að þeim. 

Þar sem heild­­ar­­mann­­fjöldi EES-­­svæð­is­ins nemur rúmum 460 millj­­ónum manna og hver ein­stak­l­ingur þarf tvo skammta af bólu­efn­inu má búast við að allt að þriðji hver íbúi svæð­is­ins verði bólu­­sett­­ur. Af þeim væru 120 þús­und Íslend­ing­­ar.  

Slíkur fjöldi væri þó ekki nægur til að mynda hjarð­ó­­næmi gegn veirunni hér á landi, en heil­brigð­is­ráðu­­neytið hefur áður gefið að út að 550 þús­und skammta þyrfti til að það mynd­ist. Bólu­efnið frá Pfizer og BioNTech dugir því ein­ungis fyrir tæpum helm­ingi af því.

Pfizer og BioNTech gætu fengið neyð­­ar­­leyfi fyrir bólu­efni sínu frá Alþjóða­heil­brigð­is­­mála­­stofnun á fyrsta fjórð­ungi næsta árs, að ákveðnum skil­yrðum upp­­­fyllt­­um. Rík­­is­­stjórnir hvers lands munu svo for­­gangs­raða hverjir fá efn­ið.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóra salamandra, svokölluð, verður um 10-16 sentimetrar á lengd. Vegna þessa litla dýrs eru fyrirætlanir um uppbyggingu húsnæðis á Amager fælled í Kaupmannahöfn í uppnámi.
Froskaflækjur
Froskar hafa sig að jafnaði lítt í frammi og vilja helst fá að vera í friði með sitt kvakk. Þetta litla dýr veldur nú miklum deilum í Kaupmannahöfn, þótt það hafi ekki annað til saka unnið en að vera til.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent