Þyrfti tvöfalt fleiri skammta til að ná hjarðónæmi

Svíar tryggðu Íslendingum aðgang að 317 þúsund skömmtum af Oxford-bóluefninu gegn COVID-19 í síðustu viku, en þörf er á tvöfalt fleiri skömmtum svo að þjóðin nái hjarðónæmi.

Auglýsing
Bóluefni

Nýr samn­ingur Evr­ópu­sam­bands­ins við bresk-­sænska lyfja­fram­leið­and­ann Astr­aZeneca ætti að tryggja bólu­setn­ingu fyrir um 159 þús­und Íslend­inga gegn COVID-19. 

Tvö­falt fleiri skammta af bólu­efni þyrfti þó til þess að tryggja hjarð­ó­næmi innan lands­ins ef bólu­setja þarf hvern ein­stak­ling tvisvar, en von­ast er til þess að samn­ingar ESB við önnur lyfja­fyr­ir­tæki tryggi nægt fram­boð á næstu mán­uð­u­m. 

Til­kynnt var um samn­ing ESB við Astr­aZeneca síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, en sam­kvæmt honum mun sam­bandið geta keypt 400 millj­ónir skammta af bólu­efn­inu, sem er betur þekkt sem Oxfor­d-­bólu­efn­ið, þegar það er til­bú­ið. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um Oxfor­d-­bólu­efn­ið, en það hefur þótt lík­leg­ast til að verða hið fyrsta til að gagn­ast í bar­átt­unni gegn veirunni á heims­vísu. Bólu­efnið byggir á veiru­teg­und frá simpöns­um, en síð­asta til­rauna­stig þess stendur nú yfir í Englandi, Ind­landi og Bras­ilíu þar sem verið er að prófa það á þús­undir manna.

Astr­aZeneca hefur til­kynnt að fyrstu skammtar bólu­efn­is­ins, sem hægt væri að nota í neyð­ar­til­vik­um, gætu kom­ist í dreif­ingu í októ­ber ef allt gengur að ósk­um.

Sam­kvæmt frétta­til­kynn­ingu Evr­ópu­sam­bands­ins verður skömmtum af bólu­efn­inu dreift jafnt um öll aðild­ar­ríki þess, með til­liti til mann­fjölda hvers rík­is. Heil­brigð­is­ráðu­neytið til­kynnti svo síð­ast­lið­inn föstu­dag að EES-­ríki muni einnig fá hlut­falls­lega sama magn bólu­efna frá Evr­ópu­sam­band­inu, með milli­göngu Sví­þjóð­ar.

Auglýsing

Nóg fyrir 159 þús­und Íslend­inga

Í til­kynn­ingu heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins kemur fram að 550 þús­und skammta af bólu­efni þyrfti hér­lendis til þess að mynda hjarð­ó­næmi gegn veirunni, ef gert er ráð fyrir að hver ein­stak­lingur verði bólu­settur tvisvar. 

Þar sem heild­ar­mann­fjöldi á EES-­svæð­inu nemur rúmum 460 millj­ónum tryggir samn­ing­ur­inn við Astr­aZeneca þó bara í mesta lagi 0,8 skömmtum á hvern íbúa, eða um 317 þús­und skömmtum hér á landi. Þetta dygði fyrir um 159 þús­und Íslend­inga, en tæp­lega tvö­falt fleiri skammta þyrfti svo að þjóðin nái hjarð­ó­næmi. 

Vonir bundnar við önnur bólu­efni

Ekki eru þó ein­ungis bundnar vonir við Oxfor­d-­bólu­efn­ið, en ESB greindi líka frá því að samn­inga­við­ræður hefðu haf­ist við fjóra aðra lyfja­fram­leið­endur um kaup á bólu­efnum þeirra gegn kór­ónu­veirunni á næstu mán­uð­um. Þeirra á meðal er lyfja­fyr­ir­tækið Sanofi-G­SK, en Evr­ópu­sam­bandið von­ast til þess að geta keypt um 300 millj­ónir skammta frá því. 

Sam­bandið reynir einnig að ná kaup­rétti á 225 millj­ónum skammta af bólu­efni frá Curevac, 200 millj­ónum skammta frá John­son & John­son, auk 80 millj­óna skammta frá fyr­ir­tæk­inu Moderna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent