Gjaldtaka fyrir landamæraskimun afnumin

Frá og með næstu mánaðamót mun ekki verða rukkað fyrir skimun gegn COVID-19 á landamærunum.

Sýnataka
Auglýsing

Ríkisstjórnin mun afnema gjaldtöku fyrir sýnatöku á landamærunum fyrir COVID-19 frá og með 1. desember, en hún ræddi málið á ríkisstjórnarfundi í morgun. Þetta kemur fram í frétt á vef RÚV

Í fréttinni var rætt við Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra, en samkvæmt henni hefur ríkisstjórnin þegar tekið ákvörðun um málið. Ákvörðunin væri tekin til að tryggja að það væri engin fjárhagsleg fyrirstaða fyrir því að fólk fari í skimun, en Katrín segir að fundið hafi verið fyrir því að fólk velji ekki skimun.  „Það eru tæp 3% sem hafa valið 14 daga sóttkví umfram skimun en með þessu munum við tryggja að það sé að minnsta kosti ekki af fjárhagslegum hvötum,“ sagði forsætisráðherrann.  

Hingað til hafa engir hagfræðingar á vegum ríkisstjórnarinnar opinberlega mælt með afnámi gjaldtöku á sýnatöku á landamærunum. Í minnisblaði sem skilað var til fjármálaráðherra fyrr í mánuðinum var lagt efnahagslegt mat á tillögum að breyttum aðgerðum á landamærunum, en þar kom fram að ekki væri að merkja áhrif af kostnaði við sýnatöku í Keflavík síðastliðið sumar. 

Auglýsing

Samkvæmt Tinnu Laufeyju Ásgeirsdóttur hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands nam samfélagslegur kostnaður hvers komufarþega til landsins í sumar að minnsta kosti 80 þúsund krónum, þar sem þeir auka smithættu og þar með líkurnar á að beita þurfi hörðum sóttvarnaraðgerðum. 

Tinna Laufey segir því að sýnatakan á landamærunum sé nú þegar niðurgreidd af hinu opinbera, þar sem komufarþegar bera ekki allan kostnaðinn og áhættuna af skimuninni sjálfri. Þess vegna ætti gjaldið að vera mun hærra en 15 þúsund krónur, að mati prófessorsins. 


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent