Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót

Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.

03122020_blmf_3.jpg
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hvetur til raun­hæfrar bjart­sýni hvað varðar tíma­setn­ingu bólu­setn­ingar við COVID-19 hér á land­i. 

Hann segir að Lyfja­stofnun Evr­ópu eigi enn eftir að gefa út sam­þykkt sína á bólu­efni Pfiz­er/BioNTech þannig að það geta farið í almenna notk­un. Búist sé við því að það ger­ist í lok árs og ef nið­ur­staðan verður jákvæð væri hægt að hefja bólu­setn­ingar fljót­lega eftir ára­mót. „Auð­vitað verða það ánægju­legar fréttir ef svo verður en ég held að það sé ekki hægt að ganga út frá því sem vísu á þess­ari stundu. Hvað varðar önnur bólu­efni sem við höfum rétt á að fá þá mun taka lengri tíma að fá úttekt og nið­ur­stöðu lyfja­stofn­unar Evr­ópu og þá enn lengri tíma að fá bólu­efni hingað til lands.“

Þórólfur segir því mik­il­vægt að við­hafa áfram þær sótt­varnir sem stund­aðar hafa verið hér­lendis í far­aldr­inum þar til að stór hluti þjóð­ar­innar hefur verið bólu­sett­ur. „Ég vil einnig minna á að áhrif bólu­setn­ingar hjá ein­stak­lingum sjást ekki fyrr en um einum mán­uði eftir að fyrsti skammtur hefur verið gef­inn. Pössum okkur þannig á því að láta ekki jákvæðar fréttir af bólu­efnum leiða til þess að við hættum að passa okkur í sótt­vörn­um, því það mun ein­ungis leiða til upp­sveiflu í far­aldr­inum aft­ur. Höldum út, stöndum saman og pössum upp á grund­vall­ar­at­riði sótt­varna.“

Auglýsing

Þetta kom fram í máli Þór­ólfs á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og land­læknis í dag. 

Sagði raun­hæft að bólu­setja í jan­úar

Rúna Hauks­dóttir Hvann­berg, for­stjóri Lyfja­stofn­unar Íslands, sagði í fréttum Stöðvar 2 í gær­kvöldi að raun­hæft væri að hefja bólu­setn­ingar hér­lendis í jan­ú­ar. „Það er mjög raun­hæft að það verði í jan­ú­ar. En það er ekki auð­velt um það að segja. Við komum ekki að inn­kaupum að bólu­efn­inu eða flutn­ingnum til lands­ins,“ sagði Rúna. Gert væri ráð fyrir að bólu­efnið sem Ísland er búið að semja um aðgengi að komi hingað til lands í einu lagi.

Greint var frá því í gær að lyfja­eft­ir­lit Bret­lands hefði lagt blessun sína yfir bólu­efni Pfiz­er/BioNTech og að dreif­ing á því gæti haf­ist þar í landi strax í næstu viku. Bretar hafa þegar pantað um 40 millj­ónir skammta af bólu­efni sem duga til að bólu­setja um 20 milljón manns. 

Þórólfur sagði á fund­inum í dag að það væri mjög áhuga­vert að Bretar hefðu farið sjálfir af stað í þessa veg­ferð og að það væri ábyrgð­ar­hluti að segja að bólu­efnið væri virkt og öruggt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent