Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót

Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.

03122020_blmf_3.jpg
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hvetur til raun­hæfrar bjart­sýni hvað varðar tíma­setn­ingu bólu­setn­ingar við COVID-19 hér á land­i. 

Hann segir að Lyfja­stofnun Evr­ópu eigi enn eftir að gefa út sam­þykkt sína á bólu­efni Pfiz­er/BioNTech þannig að það geta farið í almenna notk­un. Búist sé við því að það ger­ist í lok árs og ef nið­ur­staðan verður jákvæð væri hægt að hefja bólu­setn­ingar fljót­lega eftir ára­mót. „Auð­vitað verða það ánægju­legar fréttir ef svo verður en ég held að það sé ekki hægt að ganga út frá því sem vísu á þess­ari stundu. Hvað varðar önnur bólu­efni sem við höfum rétt á að fá þá mun taka lengri tíma að fá úttekt og nið­ur­stöðu lyfja­stofn­unar Evr­ópu og þá enn lengri tíma að fá bólu­efni hingað til lands.“

Þórólfur segir því mik­il­vægt að við­hafa áfram þær sótt­varnir sem stund­aðar hafa verið hér­lendis í far­aldr­inum þar til að stór hluti þjóð­ar­innar hefur verið bólu­sett­ur. „Ég vil einnig minna á að áhrif bólu­setn­ingar hjá ein­stak­lingum sjást ekki fyrr en um einum mán­uði eftir að fyrsti skammtur hefur verið gef­inn. Pössum okkur þannig á því að láta ekki jákvæðar fréttir af bólu­efnum leiða til þess að við hættum að passa okkur í sótt­vörn­um, því það mun ein­ungis leiða til upp­sveiflu í far­aldr­inum aft­ur. Höldum út, stöndum saman og pössum upp á grund­vall­ar­at­riði sótt­varna.“

Auglýsing

Þetta kom fram í máli Þór­ólfs á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og land­læknis í dag. 

Sagði raun­hæft að bólu­setja í jan­úar

Rúna Hauks­dóttir Hvann­berg, for­stjóri Lyfja­stofn­unar Íslands, sagði í fréttum Stöðvar 2 í gær­kvöldi að raun­hæft væri að hefja bólu­setn­ingar hér­lendis í jan­ú­ar. „Það er mjög raun­hæft að það verði í jan­ú­ar. En það er ekki auð­velt um það að segja. Við komum ekki að inn­kaupum að bólu­efn­inu eða flutn­ingnum til lands­ins,“ sagði Rúna. Gert væri ráð fyrir að bólu­efnið sem Ísland er búið að semja um aðgengi að komi hingað til lands í einu lagi.

Greint var frá því í gær að lyfja­eft­ir­lit Bret­lands hefði lagt blessun sína yfir bólu­efni Pfiz­er/BioNTech og að dreif­ing á því gæti haf­ist þar í landi strax í næstu viku. Bretar hafa þegar pantað um 40 millj­ónir skammta af bólu­efni sem duga til að bólu­setja um 20 milljón manns. 

Þórólfur sagði á fund­inum í dag að það væri mjög áhuga­vert að Bretar hefðu farið sjálfir af stað í þessa veg­ferð og að það væri ábyrgð­ar­hluti að segja að bólu­efnið væri virkt og öruggt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent