Íbúar Akureyrar greiða mest allra fyrir veitta félagsþjónustu

Þeir íbúar á landinu sem greiða hæstu upphæðina hver fyrir veitta félagsþjónustu eru íbúar höfuðstaðar Norðurlands. Nágrannasveitarfélög Akureyrar, sem greiða mun minna fyrir félagsþjónustu, eru öll andvíg þvingaðri sameiningu sveitarfélaga.

Akureyri.
Akureyri.
Auglýsing

Kostn­aður vegna veittrar félags­þjón­ustu á hvern íbúa er hvergi hærri en á Akur­eyri, þar sem hver íbúi greiðir 267 þús­und krónur fyrir þá þjón­ustu sem sveit­ar­fé­lagið veit­ir. Til sam­an­burðar má nefna að vegið með­al­tal kostn­aðar sveit­ar­fé­laga vegna veittrar félags­þjón­ustu er 190 þús­und krónur á íbúa. Kostn­aður íbúa á Akur­eyri er því 40 pró­sent meiri en með­al­tals­greiðsla allra íbú­a. 

Um er að ræða fjár­hags­að­stoð til þeirra sem þurfa á slíkri að halda, þjón­ustu við börn og ung­linga, þjón­ustu við fatlað fólk og aldr­aða og ýmis­legt annað sem fellur undir mála­flokk­inn. 

Þetta má lesa út úr lyk­il­tölum úr rekstri sveit­ar­fé­laga á árinu 2019 sem Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga birti í lok nóv­em­ber.  

Akur­eyr­ar­bær þjón­ustar einnig nokkur sveit­ar­fé­lög í kringum sig með félags­þjón­ustu gegn vægu gjaldi. Um er að ræða Hörg­ár­sveit (íbúar þar greiða 60 þús­und krónur hver fyrir félags­þjón­ustu á ári), Eyja­fjarð­ar­sveit (íbúar þar greiða 65 þús­und krónur hver fyrir félags­þjón­ustu á ári), Grýtu­bakka­hrepp (íbúar þar greiða 75 þús­und krónur hver fyrir félags­þjón­ustu á ári) og Sval­barðs­strand­ar­hrepp (íbúar þar greiða 46 þús­und krónur hver fyrir félags­þjón­ustu á ári). Öll fjögur sveit­ar­fé­lögin eru á meðal þeirra 20 sveit­ar­fé­laga sem hafa lagt fram til­lög­u til lands­þing Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga sem haldið verður 18. des­em­ber sem felur meðal ann­ars í sér að fallið verði frá hug­myndum um lög­fest­ingu 1.000 íbúa lág­marks­stærðar sveit­ar­fé­laga, en frum­varp um það efni liggur nú fyrir Alþingi.

Auglýsing
Því má ljóst vera að íbúar á Akur­eyri greiða fyrir stóran hluta þeirrar félags­þjón­ustu sem veitt er á svæð­inu í kringum sveit­ar­fé­lag­ið. 

Á Akur­eyri búa 19.217 manns. Í Eyja­fjarð­ar­sveit búa 1.090 mans, Í Hörg­ár­sveit 648, Í Sval­barðs­strand­ar­hreppi 435 og í Grýtu­bakka­hreppi 371.

Sveit­ar­fé­lög sem skera sig úr

Þegar horft er á útgjöld félags­þjón­ustu sem hlut­fall af skatt­tekjum er ein­ungis eitt sveit­ar­fé­lag sem greiðir hærra hlut­fall en Akur­eyri í félags­þjón­ustu. Það er Reykja­vík, en höf­uð­borgin greiðir 26 pró­sent af skatt­tekjum sínum í veitta félags­þjón­ustu á meðan að það hlut­fall er 24 pró­sent á Akur­eyri. Með­al­tals­hlut­fallið á land­inu er 18 pró­sent. 

Kjarn­inn greindi frá því í byrjun viku að íbúar í Reykja­vík eru að borga sjö sinnum hærri fjár­hæð í fjár­hags­að­stoð til þeirra sem þurfa á slíkri að halda en íbúar nágranna­sveit­ar­fé­lags­ins Sel­tjarn­ar­ness. Þeir greiða tvö­falt meira fyrir alla veitta félags­þjón­ustu en íbúar í Kópa­vogi og Garðabæ og draga líka vagn­inn þegar kemur að upp­bygg­ingu á hús­næði fyrir lág­tekju­hópa. 

Mikil kostn­aður við fatl­aða

Sveit­ar­fé­lögum er skylt að veita fjár­hags­að­stoð til fram­færslu ein­stak­linga og fjöl­skyldna sem ekki geta séð sér og sínum far­borða án aðstoð­ar. Á Akur­eyri getur fjár­hags­að­stoð til ein­stak­lings verið allt að 184.208 krónur á mán­uði og hjón eða sam­búð­ar­fólk getur fengið sam­tals allt að 294.732 krónur á mán­uð­i. 

Hver Akur­eyr­ingur greiðir níu þús­und krónur í fjár­hags­að­stoð á ári hverju, sem er tæpur helm­ingur þess sem hver íbúi í Reykja­vík greiðir vegna hennar og þrjú þús­und krónum minna en sveit­ar­fé­lög greiða að með­al­tali í slík­a. 

Þegar kemur að kostn­aði við fatl­aða, sem tekur til útgjalda vegna stuðn­ings­þjón­ustu, ferða­þjón­ustu fatl­aðra, frek­ari lið­veislu, búsetu, skamm­tíma­vist­unar fyrir fatl­aða, dag­þjón­ustu og ann­arrar þjón­ustu fyrir fatl­aða, stendur Akur­eyri hins vegar upp úr meðal stærri sveit­ar­fé­laga á land­inu þegar kemur að kostn­aði. Hver íbúi í höf­uð­stað Norð­ur­lands greiðir 178 þús­und krónur á ári vegna þjón­ustu við fatlað fólk á meðan að með­al­tals­greiðsla allra íbúa lands­ins er 93 þús­und krón­ur, eða rúmur helm­ingur þess sem hver íbúi á Akur­eyri greið­ir. Til sam­an­burðar greiða nágranna­sveita­fé­lög Akur­eyrar Hörg­ár­sveit (16 þús­und krónur á íbú­a), Eyja­fjarð­ar­sveit (15 þús­und krónur á íbú­a), Sval­barð­ar­strand­ar­hreppur (11 þús­und krónur á íbúa) og Grýtu­bakka­hreppur (eitt þús­und krónur á íbúa) brot af því sem íbúar Akur­eyrar greiða hver og einn. 

Þegar kemur að kostn­aði vegna þjón­ustu við aldrað fólk, sem felur í sér útgjöld vegna  dval­ar- og hjúkr­un­ar­heim­ila, dagdval­ar, stuðn­ings­þjón­ustu, tóm­stunda­starf og ann­arrar þjón­ustu við aldr­aða íbúa er Akur­eyri nán­ast á pari við það sem íbúar lands­ins greiða að með­al­tali fyrir að uppi­hald á slíkri þjón­ustu. Öll nágranna­sveit­ar­fé­lög Akur­eyr­ar, að Grýtu­bakka­hreppi und­an­skild­um, greiða minna á hvern íbúa.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent