Helgi Magnússon setur 600 milljónir til viðbótar í útgáfufélag Fréttablaðsins

Stærsti eigandi fjölmiðlasamsteypunnar Torgs, sem keypti hana í fyrra, hefur sett 600 milljónir króna til viðbótar inn í rekstur hennar. Það er gert til að greiða upp lán og „mæta því tapi sem veirufaraldurinn hefur valdið á árinu“.

Helgi Magnússon, aðaleigandi Torgs.
Helgi Magnússon, aðaleigandi Torgs.
Auglýsing

Torg ehf., útgáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla, hefur aukið eigið fé sitt um 600 millj­ónir króna með því að gefa út nýtt hluta­fé. Ónafn­greint félag í eigu Helga Magn­ús­son­ar, sem var fyrir aðal­eig­andi Torgs, hefur keypt allt nýja hluta­féð. Félög í hans eigu eiga nú um 90 pró­sent hluta­fjár í Torg­i. 

Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. Þar segir að til­gangur hluta­fjár­aukn­ing­ar­innar sé að „greiða upp óhag­stæð lán og mæta því tapi sem veiru­far­ald­ur­inn hefur valdið á árin­u.“ 

Á árinu 2020 tók Torg yfir rekstur sjón­­varps­­stöðv­­­ar­innar Hring­brautar og vefs­ins Hring­braut.­is. Þá festi félagið kaup á eignum og rétt­indum tengdum viku­­blað­inu DV, vefnum dv.is, eyj­unn­i.is, press­unn­i.is, 433.is og fleiri tengdum vef­­um. Allir ofan­­greindir fjöl­miðlar höfðu verið reknir í miklu tapi árum saman áður en að Torg tók þá yfir. 

Í árs­reikn­ingi Torgs fyrir síð­asta ár kom fram að  COVID-19 heims­far­ald­­ur­inn sem nú gengur yfir muni „hafa veru­­leg áhrif á mörgum sviðum efna­hags­lífs­ins, bæði hér­­­lendis og erlend­­is. Veru­­leg óvissa ríkir um efna­hags­­leg áhrif far­ald­­ur­s­ins, hve lengi hann mun vara og hver áhrifin verða eftir að honum lýk­­ur. Það er mat stjórn­­enda að ekki sé unnt að leggja mat á áhrif þessa á félagið á þessum tíma­­punkti. Félagið hefur brugð­ist við þessum aðstæðum með kostn­að­­ar­að­haldi eins og með því að hætta útgáfu Frétta­­blaðs­ins á mán­u­­dögum og gert áætl­­­anir sem miða að því að mæta ætl­­uðum sam­drætti og hrint þeim í fram­­kvæmd.“

Eigið féð helm­ing­að­ist á síð­asta ári

Eigið fé Torgs nálægt helm­ing­að­ist á síð­­asta ári. Það var 502 millj­­ónir króna í árs­­lok 2018 en tæp­­lega 290 millj­­ónir króna um síð­­­ustu ára­­mót. 

Tap félags­­ins á síð­­asta ári var 212 millj­­ónir króna en þar var búið að reikna með 50 millj­­óna króna styrk út rík­­is­­sjóði til einka­rek­inna fjöl­miðla. Þeir styrkir voru aldrei greiddir út, enda frum­varp um þá ekki sam­­þykkt. Hins vegar voru greiddar út sér­­stakir neyð­­ar­­styrkir vegna kór­ón­u­veiru­far­ald­­ur­s­ins sem á end­­anum skil­uðu Torgi 64 millj­­ónum króna. 

Auglýsing
Frumvarp um styrki til einka­rek­inna fjöl­miðla var lagt fram á ný fyrr í þessum mán­uði, en mót­staða hjá nokkrum þing­mönnum Sjálf­stæð­is­flokks varð til þess að samið var um að fresta því að klára fyrstu umræðu um mál­ið, og vísa því til nefnd­ar, fram yfir ára­mót hið minnsta. Algjör óvissa ríkir því um hvort styrkirnir verði greiddir út á næsta ári eða ekki.

Sala á aug­lýs­ing­um, sem er upp­i­­­staða tekna Torgs, dróst saman um 318 millj­­ónir króna á árinu 2019, eða um 12,3 pró­­sent, og var 2.257 millj­­ónir króna. Torg hafi skilað 39 milljón króna hagn­aði á árinu 2018.

Skuldir félags­­ins juk­ust hins vegar úr 765 millj­­ónum króna í 1.186 millj­­ónir króna, eða um 55 pró­­sent milli ára. Þar munar mestu um að nýjar skuldir við lána­­stofn­­anir en lang­­tíma­skuldir við slíkar voru 327 millj­­ónir króna í lok síð­­asta árs. 

Eignir Torgs í lok síð­asta árs voru að upp­i­­­stöðu við­­skipta­vild upp á 752 millj­­ónir króna og áhöld, tæki eða inn­­rétt­ingar sem metin eru á 256 millj­­ónir króna. Í árs­­reikn­ingi félags­­ins kemur fram að það hafi keypt tölvu­­bún­­að, bif­­reiðar eða vélar á síð­­asta ári fyrir 172 millj­­ónir króna.

Með­­al­­fjöldi starfa hjá Torgi var 81 á síð­­asta ári.

Keyptu hluta­bréf fyrir 600 millj­ónir í fyrra

Félag í að mestu í eigu Helga, sem er fjár­­­­­­­festir og fyrr­ver­andi stjórn­­­­­­­ar­­­­for­­­­maður Líf­eyr­is­­­­sjóðs verzl­un­ar­manna, keypti helm­ings­hlut í Torgi um mitt ár í fyrra. Kaup­verðið var trún­­að­­ar­­mál. 

Í októ­ber keyptu Helgi og sam­­­starfs­­­menn hans hinn helm­ing­inn auk þess sem sjón­­­varps­­­stöð­inni Hring­braut var rennt inn í rekst­­­ur­inn. Aftur var kaup­verðið sagt trún­­að­­ar­­mál.

Eign­ar­haldið á Torgi hefur verið í félagi sem heitir HFB-77 ehf. Það félag keypti hluta­bréf fyrir 592,5 millj­­ónir króna í fyrra. Torg er eina þekkta eign félags­­ins og var keypt á síð­­asta ári. Miðað við þær upp­lýs­ingar má ætla að Helgi og við­skipta­fé­lagar hans hafi sett um 1,2 millj­arð króna í að ann­ars vegar kaupa Torg og hins vegar að styrkja rekstur útgáfu­fé­lags­ins nú.

Aðrir eig­endur eru Sig­­­­urður Arn­gríms­­­­son, fyrr­ver­andi aðal­­­­eig­andi Hring­brautar og við­­­­skipta­­­­fé­lagi Helga til margra ára, Jón G. Þór­is­­­­son, rit­­­­stjóri Frétta­­­­blaðs­ins, og Guð­­­­mundur Örn Jóhanns­­­­son, fyrr­ver­andi sjón­­­­varps­­­­stjóri Hring­brautar og nú fram­­­­kvæmda­­­­stjóri sölu, mark­aðs­­­­­mála og dag­­­­­skrár­­­­­gerðar hjá Torg­i. Þeir eiga nú, eftir nýju aukn­ing­una, sam­tals tíu pró­sent í Torgi.

Um þriðj­ungur les frí­­blaðið

Frétta­­­blað­ið, frí­­­blað sem dreift er ókeypis í 80 þús­und ein­­­tökum á heim­ili á höf­uð­­­borg­­­ar­­­svæð­inu og Akur­eyri, er flagg­­­skip Torgs. Það kemur nú út fimm sinnum í viku. Útgáfu­­­dögum þess var fækkað um einn í apríl síð­­­ast­liðn­­­um, þegar ákveðið var að blaðið myndi ekki lengur koma út á mán­u­­­dög­­­um. Síð­­­asta breyt­ing á útgáfu­­­tíðni fyrir það hafði verið í jan­úar 2009, skömmu eftir banka­hrun­ið, þegar Frétta­­­blaðið hætti að koma út á sunn­u­­­dög­­­um. 

Blaðið var fyrst gefið út árið 2001 og náði fljótt mik­illi fót­­­festu á dag­­­blaða­­­mark­aði með til­­­heyr­andi sneið af aug­lýs­inga­­­tekjukök­unni. Vorið 2007 sögð­ust 65,2 pró­­­sent lands­­­manna lesa Frétta­­­blað­ið.

Undir lok árs 2015 fór lestur blaðs­ins í fyrsta sinn undir 50 pró­­­sent og tæpum þremur árum siðar fór hann undir 40 pró­­­sent. Nú mælist lestur Frétta­­­blaðs­ins 33,8 pró­­­sent. 

Lest­­­ur­inn hefur að mestu dreg­ist saman hjá yngri les­end­­­um. Vorið 2010 lásu um 64 pró­­­sent lands­­­manna í ald­­­ur­s­hópnum 18 til 49 ára blað­ið. Nú lesa 24,3 pró­­­sent lands­­­manna undir fimm­tugu það.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent