Skoðunarmenn lýsa yfir áhyggjum af kostnaðarsömum rekstri Pírata

Í ársreikningi Pírata kemur fram að flokkurinn eyddi um 96 prósent tekna sinna í rekstur í fyrra, en lagði lítið fyrir í kosningabaráttusjóð. Hinir flokkarnir sjö á þingi lögðu allir meira til hliðar og flestir tugi milljóna króna.

Þingflokkur Pírata.
Þingflokkur Pírata.
Auglýsing

Píratar högn­uð­ust um 2,6 millj­ónir króna á síð­asta ári. Tekjur flokks­ins, sem eru nær ein­vörð­ungu úr opin­berum sjóð­um, voru 86 millj­ónir króna. Mest mun­aði um fram­lög úr rík­is­sjóði til flokks­ins sem námu tæpum 83 millj­ónum króna. 

Rekstr­ar­kostn­aður Pírata var 82 millj­ónir króna. Þar af kost­aði rekstur aðal­skrif­stofu 65 millj­ónir króna og rekstur þing­flokks Pírata 15,1 milljón króna. Það þýðir að 95,5 pró­sent af tekjum Pírata fór í rekstr­ar­kostnað á síð­asta ári.

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Pírata sem birtur var á heima­síðu Rík­is­end­ur­skoð­unar fyrir helgi. Reikn­ingnum átti að skila fyrir 1. nóv­em­ber og tæpur mán­uður er síðan að árs­reikn­ingar sex af þeim átta stjórn­mála­flokkur sem sæti eiga á Alþingi voru birtir á vef stofn­un­ar­inn­ar. Reikn­ingur Flokks fólks­ins var svo birtur 7. des­em­ber.

Í áritun skoð­una­manna árs­reikn­ings Pírata segir að án þess að gera fyr­ir­vara við reikn­ing­inn vilji þeir vekja athygli á að það vanti „reikn­inga sam­tals að fjár­hæð 1.300.000 að baki bók­færðum útgjöld­um. Þó flestar fjár­hæð­irnar séu mjög lágar og ljóst sé af öðrum gögnum hvað stendur að baki, þá viljum vil láta í ljós álit okkar að leggja þurfi á herslu á að tryggja það, að reikn­ingar séu að baki öllum bók­færðum útgjöld­um.“

Rekst­ur­inn „heldur kostn­að­ar­sam­ur“

Skoð­ana­menn­irn­ir, sem eru tveir, láta einnig í ljós það álit sitt að þeim þyki „rekstur Pírata hafa verið heldur kostn­að­ar­samur eigi það mark­mið að nást að flokk­ur­inn eigi nægi­legan sjóð til þess að standa straum af kosn­inga­bar­áttu á kom­andi ári.“

Eng­inn hinna stjórn­mála­flokk­anna kemst nálægt því að eyða hlut­falls­lega jafn miklu af tekjum sínum í rekstr­ar­kostnað og Pírat­ar. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, stærsti stjórn­mála­flokkur lands­ins, eyddi til að mynda 73 pró­sent af tekjum sínum í rekstr­ar­gjöld í fyrra og skil­aði 67 milljón króna hagn­aði í fyrra. Þess má þó geta að tekjur hans voru mun meiri en Pírata, og allra ann­arra flokka, en alls námu þær 344,2 millj­ónum króna í fyrra.

Auglýsing
Vinstri græn högn­uð­ust um 38,4 millj­ónir króna í fyrra og rekstr­ar­kostn­aður þess flokks var 75 pró­sent af tekj­um. Fram­sókn hagn­að­ist um 36,9 millj­ónir króna og rekstr­ar­kostn­að­ur­inn var um 65 pró­sent af tekj­um. Hjá Mið­flokknum var rekstr­ar­kostn­að­ur­inn rúm­lega 44 pró­sent af tekjum og hagn­aður árs­ins tæp­lega 67 millj­ónir króna. 

Sam­fylk­ingin eyddi helm­ingi allra tekna í rekstur og skil­aði 71,5 milljón króna hagn­aði á síð­asta ári. Við­reisn eyddi 67 pró­sent sinna tekna í rekstur og lagði til hliðar 23,8 millj­ónir króna hagn­að, sem mun nýt­ast í kom­andi kosn­inga­bar­átt­u. 

Flokkur fólks­ins eyddi þriðj­ungi tekna í rekstur

Sá flokkur sem er að eyða hlut­falls­lega lang minnstu í rekstur er þó Flokkur fólks­ins. Hann hagn­að­ist um tæp­­lega 43 millj­­ónir króna á árinu 2019. Tekjur flokks­ins komu nær ein­vörð­ungu úr opin­berum sjóð­­um. Alls nam fjár­­fram­lag úr rík­­is­­sjóði 62,2 millj­­ónum króna og fjár­­fram­lag frá Reykja­vík­­­ur­­borg var tæp­­lega 1,1 milljón krón­­ur. Einu öðru tekj­­urnar sem Flokkur fólks­ins hafði á árinu 2019 voru félags­­­gjöld upp á 295 þús­und krón­­ur. 

­Kostn­að­­ur­inn við rekstur flokks­ins, sem er með tvo þing­­menn á þingi og einn full­­trúa í borg­­ar­­stjórn Reykja­vík­­­ur, er ein­ungis brot af tekjum hans. Í fyrra kost­aði rekst­­ur­inn alls 22,1 milljón króna og því sat meg­in­þorri þeirrar fjár­­hæðar sem Flokkur fólks­ins fékk úr rík­­is­­sjóði eftir á banka­­reikn­ingi hans í árs­­lok. Alls eyddi Flokkur fólks­ins því um 35 pró­sent af tekjum sínum í rekstur í fyrra, en lagði afgang­inn til hliðar til. Svipað var uppi á ten­ingnum árið 2018 þegar hagn­aður Flokks fólks­ins var 27 millj­­ónir króna.

Því átti flokk­­ur­inn 65,6 millj­­ónir króna í hand­­bært fé í lok síð­asta árs og búast má við að nokkrir tugir millj­­óna króna bæt­ist við þá upp­­hæð í ár og á því næsta sem munu nýt­­ast í kosn­­inga­bar­átt­una sem er framundan vegna þing­­kosn­­inga í sept­­em­ber 2021.  

Til sam­an­burðar þá áttu Píratar 5,3 millj­ónir króna í hand­bært fé um síð­ustu ára­mót. Þeir eign­færðu hins vegar skuld rík­is­sjóðs og Reykja­vík­ur­borgar vegna fram­laga við sig, upp á sam­tals rúm­lega 49 millj­ónir króna. Það er vegna þess að tekju­færsla opin­berra fram­laga er ekki með sama hætti hjá Pírötum og almennt hjá öðrum stjórn­mála­flokk­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent