Réttarhöld í Samherjamálinu í Namíbíu hefjast í apríl

Ákveðið hefur verið að réttarhöld hefjist í spillingarmáli sem tengist mútugreiðslum Samherja í Namibíu í apríl. Saksóknari boðar að þrír til viðbótar verði ákærðir í málinu, auk þeirra sjö sem hafa setið í gæsluvarðhaldi um lengri tíma.

Tveir ákærðu í málinu, Bernhard Esau fyrrverandi sjávarútvegsráðherra og tengdasonur hans Tamson Hatuikulipi, ráða ráðum sínum. Þeir og aðrir sakborningar verða áfram í haldi.
Tveir ákærðu í málinu, Bernhard Esau fyrrverandi sjávarútvegsráðherra og tengdasonur hans Tamson Hatuikulipi, ráða ráðum sínum. Þeir og aðrir sakborningar verða áfram í haldi.
Auglýsing

Rétt­ar­höld yfir sjö mönnum sem hafa verið í haldi namibískra yfir­valda vegna spill­ingar og mútu­greiðslna í tengslum við úthlutun afla­heim­ilda til félaga tengdum Sam­herja í Namibíu hefj­ast 22. apríl á næsta ári.  ­Menn­irnir sjö, þar af tveir fyrr­ver­andi ráð­herrar lands­ins, verða áfram í haldi yfir­valda þangað til.

Þetta varð ljóst við fyr­ir­töku í mál­inu í Wind­hoek höf­uð­borg Namibíu í morg­un, sam­kvæmt fréttum namibískra fjöl­miðla, meðal ann­arra Infor­m­anté

Einnig kom þar fram af hálfu ákæru­valds­ins að þrír menn til við­bótar verði ákærðir í mál­inu. Þeirra á meðal er lög­fræð­ingur að nafni Maren de Klerk, sem fór til Suð­ur­-Afr­íku í upp­hafi árs og hefur verið þar síð­an. Sak­sókn­ari sagð­ist búast við því að tveir menn yrðu hand­teknir á næstu dög­um.

Auglýsing

Flestir mann­anna hafa setið í gæslu­varð­haldi frá því í nóv­em­ber í fyrra, en sjömenn­ing­arnir eru Bern­hard Esau fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra, Sacky Shang­hala fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, James Hatuikulipi fyrr­ver­andi stjórn­andi rík­is­út­gerð­ar­innar Fischor og Tam­son Hatuikulipi frændi hans, sem einnig er tengda­sonur Bern­hard Esau, og þeir Ricardo Gusta­vo, Pius Mwa­telulo og Mike Nghip­unya. Flestir þeirra hafa þegar verið ákærð­ir.

Sam­kvæmt frétt á namibíska frétta­vefnum NBC hefur rík­is­sak­sókn­ari Namibíu nú lokið rann­sókn sinni á mál­inu, en fyrir dag­inn í dag höfðu namibískir frétta­miðlar sagt frá því að ef ákæru­valdið myndi óska eftir frek­ari fresti til þess að ljúka rann­sókn­inni gæti farið svo að mönn­unum yrði sleppt úr haldi, en lög­menn þeirra hafa sagt mála­rekstur yfir­valda hafa dreg­ist úr hófi fram.

Fischor og Fis­hrot

Síðan Sam­herj­a­skjölin komu upp á yfir­borðið í nóv­em­ber í fyrra eftir umfjöllun Kveiks, Stund­ar­innar og fleiri miðla um skjöl sem Wiki­leaks fékk í hendur frá upp­ljóstr­ar­anum Jóhann­esi Stef­áns­syni, hefur namibíska lög­reglan verið með málið til rann­sókn­ar. 

Flestir sak­born­ing­anna voru hand­teknir í þeim sama mán­uði og síðan þá hafa yfir­völd und­ir­byggt mála­rekst­ur­inn gegn þeim – og öðr­um.

Um tvö aðskilin mál að ræða, sem gerður er skýr grein­ar­munur á í frétta­flutn­ingi Namibian í dag. Ann­ars vegar er um að ræða Fis­hcor-­málið og hins vegar Fis­hrot-­mál­ið, að sögn blaðs­ins.

Málið sem nú hefur verið ákveðið að taka til með­ferðar í apríl er Fis­hcor-mál­ið, en það lýtur að mis­notkun stjórn­mála­manna og ann­arra ákærðra á aðstöðu sinni, til þess að hagn­ast sjálfir á úthlutun afla­heim­ilda með því að þiggja mút­ur.

Í Fis­hrot-­mál­inu er hins vegar sér­stak­lega til umfjöll­unar sá vafa­sami milli­ríkja­samn­ingur sem gerður var á milli Namibíu og Angóla um hrossa­makríl­kvóta. Rík­is­sak­sókn­ari Namibíu segir samn­ing­inn svika­myllu sem sett hafi verið upp með virkri þátt­töku Sam­herja. Í því máli hefur rík­is­sak­sókn­ari Namibíu sagt ætlan sína að ákæra félög tengd Sam­herja og stjórn­endur þeirra.

Sam­kvæmt frétta­skoti The Namibian á Twitter óskaði sak­sókn­ari eftir fresti til 26. mars til þess að leggja fram end­an­legar ákærur í Fis­hrot-­mál­inu, en fékk frest til 5. febr­ú­ar.

Við­bót kl. 14:05: Í nýrri frétt Infor­m­anté kemur reyndar fram að sak­sókn­ari hafi í morgun sagt að rík­is­sak­sókn­ar­inn hafi í hyggju að slá mál­unum tveimur saman í eitt.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent