Steingrímur segir orð sín um „grenjandi minnihluta“ ekki hafa neitt með grát að gera

Steingrímur J. Sigfússon útskýrir í grein í Morgunblaðinu í dag að með orðum sínum um „grenjandi minnihluta“ hafi hann verið að vísa til mikils minnihluta, en ekki þess að einhver væri að grenja. Það samræmist hans norðlenska tungutaki eða málvitund.

Steingrímur J. Sigfússon forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon forseti Alþingis.
Auglýsing

„Sam­kvæmt mínu norð­lenska tungu­taki eða mál­vit­und þýðir orðið grenj­andi minni­hluti = mik­ill minni­hluti. Sam­an­ber einnig grenj­andi stór­hríð eða grenj­andi rign­ing, sem sagt mikið af hvoru tveggja. Hefur ekk­ert með grát að ger­a,“ skrifar Stein­grímur J. Sig­fús­son þing­maður Vinstri grænna og for­seti Alþingis í aðsendri grein í Morg­un­blað­inu í dag. Þar svarar hann Guðna Ágústs­syni fyrr­ver­andi ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins, sem reit blaða­grein á sama vett­vangi sem birt­ist á mið­viku­dag, sem hafði einmitt fyr­ir­sögn­ina „Ör­lít­ill grenj­andi minni­hluti“. Var þar ítrekað vísað til sömu orða Stein­gríms sem hann lét falla í þing­ræðu um Hálend­is­þjóð­garð í síð­ustu viku.Ýmsir hafa tekið orðum Stein­gríms illa, eða sem svo að hann hafi verið að tala um ein­hvern vælandi og skælandi minni­hluta. Í grein sinni í dag útskýrir Stein­grímur að svo sé ekki. Hann hafi verið að vísa til þess að mik­ill minni­hluti, eða um 10 pró­sent, hafi í nýj­ustu skoð­ana­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar sagt á móti hug­mynd­inni um að stofna þjóð­garð á mið­há­lend­inu.„Tíu pró­sentin sem lýstu and­stöðu leyfði ég mér sem sagt að kalla örlít­inn eða mjög mik­inn („grenj­and­i“) minni­hluta. Það er töl­fræði­legt mat en hefur ekk­ert með skoð­ana­frelsi eða virð­ingu fyrir ólíkum sjón­ar­miðum að ger­a,“ skrifar Stein­grím­ur.

Auglýsing


Norð­lenskt tungu­tak for­seta Alþingis hefur sem áður segir farið fyrir brjóstið á sumum and­stæð­ingum Hálend­is­þjóð­garðs. „Þetta er skandall að for­­seti Alþingis láti svona út úr sér. Hann er í raun að gera lítið úr Alþingi með þessum ummæl­­um. Hvernig eiga lands­­menn að geta treyst þess­­ari stofnun þegar for­­seti Alþingis talar svona um hluta lands­­manna?“ sagði Krist­inn Snær Sig­ur­jóns­son, sem heldur utan um und­ir­skrifta­söfnun gegn þjóð­garðs­á­form­um, í sam­tali við Kjarn­ann í síð­ustu viku.

Ítrekar að ekki sé verið að taka neitt af neinum

Í grein sinni rekur hann einnig að það sé „þvætt­ing­ur“ sem hvergi eigi sér stoð í frum­varpi Guð­mundar Inga Guð­brands­sonar umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra að „taka eigi stjórn­ina af sveit­ar­fé­lög­unum og bænd­um“ og að „rík­is­stofnun í Reykja­vík taki að sér afrétt­ar­lönd­in, sekti og rukki alla unn­endur hálend­is­ins, reki bændur og sauð­kind­ina til byggða“ eins og Guðni hélt fram í áður­nefndri grein sinni.Stein­grímur leggur áherslu á, rétt eins og hann gerði í þing­ræðu sinni um mál­ið, að sveit­ar­fé­lögum yrði tryggð mjög sterk staða í stjórn­kerfi fyr­ir­hug­aðs þjóð­garðs og að með frum­varp­inu væri ekki verið að taka neitt frá nein­um.„Þetta snýst um að leyfa okkur og kom­andi kyn­slóðum að eiga hálendið áfram sam­an. Þeim sem landið byggja og gestum þeirra að njóta þess án þess að það spillist, og varð­veita og nýta á sjálf­bæran hátt mestu auð­lind Íslands, með fullri virð­ingu fyrir fiski­mið­un­um, landið okk­ar,“ skrifar Stein­grím­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent