Heyrist hvorki hósti né stuna frá Kristjáni Þór

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra og aðstoðarmenn hans þegja þunnu hljóði og engin svör berast vegna „læks“ við færslu um Samherja og RÚV.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Krist­ján Þór Júl­í­us­son sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra hefur ekki látið ná í sig vegna frétta­flutn­ings af „læki“ sem hann setti við færslu á Face­book, sem gagn­rýndi RÚV harð­lega fyrir umfjöllun um Sam­herj­a­mál­ið, þrátt fyrir ítrek­aðar til­raunir Kjarn­ans til að nálg­ast svör ráð­herra.

Kjarn­inn sendi fyrst fyr­ir­spurn til ráð­herra og aðstoð­ar­manna hans, þeirra Gunn­ars Atla Gunn­ars­sonar og Ingu Hrefnu Svein­bjarn­ar­dótt­ur, þann 14. des­em­ber í gegnum tölvu­póst og ítrek­aði þá fyr­ir­spurn í gegnum sama sam­skipta­máta, sem og í gegnum sms, sím­hring­ingar og Face­book. Óskir um svör og sam­töl hafa verið huns­að­ar.

Ráð­herr­ann lík­aði við, eða setti „læk“ við, færslu sem birt­ist þann 12. des­em­ber þar sem höf­undur færsl­unnar sagð­ist líta svo á að RÚV færi offari í frétta­flutn­ingi af Sam­herja og félli „í sömu gryfju og Seðla­bank­inn“.

Facebook-færsla um RÚV og Samherja Mynd: Skjáskot/Facebook

Ára­löng tengsl við Sam­herja

Krist­ján Þór á langa sögu með Sam­herja og þegar hann tók við sem ráð­herra sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­mála árið 2017 kom fram gagn­rýni vegna tengsla hans við fyr­ir­tækið og Þor­­stein Má Bald­vins­­son, for­­stjóra og einn aðal­­eig­anda þess. Krist­ján Þór hafði setið í stjórn Sam­herja, þar af í eitt ár sem stjórn­­­ar­­for­­mað­­ur, á árunum 1996 til 2000. 

Hann fór auk þess tví­­­vegis sem háseti á mak­ríl­veiðar á vegum Sam­herja, ann­­ars vegar sum­­­arið 2010 og hins vegar sum­­­arið 2012, og þáði laun fyr­­ir. Sam­herji styrkti einnig fram­­boð Krist­jáns Þórs í próf­­kjöri innan Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins árin 2007 og 2013.

Auglýsing

„Komi upp mál sem snerta Sam­herja mun ég að sjálf­­sögðu meta hæfi mitt“

Ráð­herr­ann birti stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book þann 12. des­em­ber 2017 þar sem hann sagði að sér væri ljúft og skylt að upp­­lýsa að hann og Þor­­steinn Már Bald­vins­­son, for­­stjóri Sam­herja, hefðu þekkst síðan þeir voru ungir menn. Þar sagði einnig að hann teldi sig „hæfan til þess að taka ákvarð­­anir um mál­efni sem snerta sjá­v­­­ar­út­­­veg­inn á Íslandi í heild sinni. Komi upp mál sem snerta Sam­herja mun ég að sjálf­­sögðu meta hæfi mitt í ljósi fram­an­­greinds líkt og allir stjórn­­­mála­­menn þurfa að gera þegar fjöl­­skyld­u-, vina- og kunn­ingja­­tengsl gætu haft áhrif á afstöðu til ein­stakra mála.“

Eftir umfjöllun Kveik­­­s, Stund­­ar­inn­ar, Wik­i­­leaks og Al Jazeera í nóv­em­ber 2019 um starf­semi Sam­herja í Namibíu var enn á ný fjallað um tengsl ráð­herr­ans við fyr­ir­tækið og var hæfi hans til umræðu. Þegar umfjöll­unin leit dags­ins ljós sagð­ist ráð­herr­ann ekki hafa haft nein afskipti af útgerð­ar­fyr­ir­tæk­inu Sam­herja síðan hann var í stjórn fyr­ir­tæk­is­ins.

Sögðu að Krist­ján væri „þeirra mað­ur“

Fram kom í fyrr­nefndri umfjöllun að Sam­herj­a­menn hefðu í sam­ræðum við namibíska áhrifa­menn sagt að Krist­ján væri „þeirra mað­ur“. Krist­ján Þór sagði við RÚV að Sam­herj­a­menn yrðu sjálfri að svara fyrir hvað þeir hefðu átt við með þeim ummæl­um.

Jafn­framt kom fram í umfjöllun fjöl­miðla að Krist­ján Þór hefði hringt í Þor­stein Má og í við­tali á RÚV sagð­ist hann bara hafa verið að „spyrja hvernig honum liði ein­fald­lega“.

Frá því var síðan greint í des­em­ber sama ár að Krist­ján Þór hefði ákveðið á grund­velli stjórn­­­sýslu­laga að víkja sæti við með­­­­­­­ferð og töku ákvarð­ana í fjórum stjórn­­­­­­­sýslu­kærum tengdum Sam­herja. Það gerði hann, að eigin sögn, vegna þess að það skipti ekki ein­ungis máli að sá sem tæki ákvörð­un í mál­unum líti á sitt hæfi heldur líka hvernig hún myndi horfa við ­borg­­­ur­un­­­um.

Sam­herji kærði frétta- og dag­skrár­gerð­ar­menn til siða­nefndar RÚV

Sam­herj­a­menn hafa ekki legið á skoð­unum sínum varð­andi frétta­flutn­ing RÚV eða umfjöllun mið­ils­ins um mál­efni fyr­ir­tæk­is­ins. Í byrjun sept­em­ber síð­ast­lið­ins var greint frá því að lög­maður Sam­herja hefði lagt fram kæru fyrir siða­nefnd Rík­is­út­varps­ins á hendur ell­efu nafn­greindum frétta- og dag­skrár­gerð­ar­mönnum vegna „þátt­töku þeirra í þjóð­fé­lags­um­ræðu um mál­efni Sam­herja á sam­fé­lags­miðl­u­m“.

Kæran til siða­­nefndar byggir á reglu í siða­­reglum Rík­­is­út­­varps­ins sem er svohljóð­andi: „Starfs­­fólk, sem sinnir umfjöllun um frétt­ir, frétta­tengt efni og dag­­skrár­­gerð tekur ekki opin­ber­­lega afstöðu í umræðu um póli­­tísk mál­efni eða umdeild mál í þjóð­­fé­lags­um­ræð­unni, þ. á m. á sam­­fé­lags­mið­l­u­m.“

Í kærunni eru athuga­semdir gerðar við sam­fé­lags­miðla­hegðun frétta- og dag­skrár­gerð­ar­mann­anna, til dæmis þegar þeir deildu eða „lík­uðu“ við efni og sagði í kærunni að þannig væri tekið „undir þær skoð­anir sem þar er lýst“.

Frétta­menn Kveiks „lýst vel­þóknun sinni“ á sam­fé­lags­miðlum

Fleiri innan vébanda Sam­herja hafa horft til sam­fé­lags­miðla­notk­unar frétta­manna RÚV en hinn for­stjóri Sam­herja, Björgólfur Jóhanns­son, rit­aði grein í Kjarn­ann í sept­em­ber síð­ast­liðnum þar sem hann brydd­aði upp á því að honum hefði verið bent á að frétta­­menn Kveiks hefðu deilt frétt Kjarn­ans með fyr­ir­sögn­inni „Sam­herji leið­réttir „ásak­an­ir“ Kveiks sem aldrei voru settar fram“ á sam­­fé­lags­miðlum og þannig lýst vel­þóknun sinni á efni henn­­ar.

Í frétt Kjarn­ans kom fram að Sam­herji hefði birt nýtt mynd­band á YouTu­be, þar sem fyr­ir­tækið hafn­aði þremur ásök­unum sem það sagði hafa verið settar fram af hálfu Kveiks í nóv­em­ber í fyrra. Kveikur hefði þó ekk­ert full­yrt af því sem Sam­herji svar­aði fyr­ir.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent