Brim áminnt opinberlega af Kauphöll fyrir að upplýsa ekki um viðskipti tengdra aðila

Brim upplýsti ekki um að félagið hefði keypt eignarhlut í grænlenskri útgerð af stærsta eiganda sínum. Viðurlaganefnd Kauphallar Íslands hefur áminnt félagið fyrir það og telur brotið alvarlegt.

Guðmundur Kristjánsson er aðaleigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur og stjórnarmaður í Brimi. Hann var auk þess forstjóri Brims þar til í lok apríl 2020.
Guðmundur Kristjánsson er aðaleigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur og stjórnarmaður í Brimi. Hann var auk þess forstjóri Brims þar til í lok apríl 2020.
Auglýsing

Við­ur­laga­nefnd Nas­daq Iceland hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að áminna beri Brim hf. opin­ber­lega fyrir brot á ákvæðum í reglum Kaup­hall­ar­innar fyrir útgef­endur hluta­bréfa. 

Það er gert vegna þess að Brim birti til­kynn­ingu 2. júlí 2020 undir yfir­skrift­inni „Brim fjár­festir á Græn­land­i“. Í til­kynn­ing­unni var greint frá fjár­fest­ingu Brim í græn­lenska sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­inu Arctic Prime Fis­heries ApS [AP­F). Þar kom meðal ann­ars fram að útgef­andi kæmi að fjár­mögnun APF, eign­ist hlut í félag­inu og myndi selja því nýsmíð­aðan frysti­tog­ara, Ilili­veq. Sam­tals nemi fjár­fest­ing Brim í APF um 85 millj­ónum evra. Þá kom einnig fram að „APF [sé] í meiri­hluta­eigu græn­lenskra aðila, Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur, sem á 16,5% og hefur verið hlut­hafi í félag­inu frá árinu 2013 og Brims, sem eftir við­skiptin mun eiga 16,5% hlut í félag­in­u.“

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur er stærsti eig­andi Brim og því var um við­skipti tengdra aðila að ræða. Brim, skráð félag í Kaup­höll, var að kaupa eign­ina af stærsta eig­anda sín­um, sem á beint og í gegnum dótt­ur­fé­lag sitt um 44 pró­sent hlut í Brim­i. 

Auglýsing

Aðal­eig­andi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur er Guð­mundur Krist­jáns­son, sem er líka stjórn­ar­maður í Brimi og vara­for­maður í þriggja manna stjórn AFP. 

Þann 17. júlí óskaði Kaup­höllin eftir skýr­ingum á mál­inu frá Brimi og af hverju ekki hefði verið upp­lýst um að mót­að­ili dótt­ur­fé­lags­ins í við­skipt­unum væri Útgerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur. Sú skýr­ing barst að Brim hefði ekki gert það vegna þess að fjár­hæðin sem greidd var til Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur fyrir helm­ing­inn af hlut þess í APF hefði verið óveru­legur hluti heild­ar­fjár­fest­ingar Brims í félag­in­u. 

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur á enn 16,5 pró­sent hlut í APF eftir söl­una til Brims og nýtur því áfram góðs af heild­ar­fjár­fest­ingu Brims í félag­inu.

Ekki fall­ist á að við­skiptin hafi verið minni­háttar

Brim hélt því fram í skýr­ingum sín­um, sem sendar voru til Kaup­hall­ar­innar 29. júlí, að félagið fengi ekki séð að upp­lýs­inga­gjöf þess hefði verið vill­andi gagn­vart upp­lýstum fjár­festum þótt ekki hefði verið greint frá því að sá sem seldi Brim hlut­inn í APF væri Útgerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur, stærsti eig­andi Brim­s. 

Kaup­höllin vís­aði mál­inu í kjöl­far til Við­ur­laga­nefndar sinnar á þeim grund­velli að Brim hefði brotið regl­ur. Við­ur­laga­nefnd­in, sem skipuð er af stjórn Nas­daq Iceland hf., sam­anstendur af þremur óháðum sér­fræð­ing­um. Nefnd­ar­menn eru Eyvindur G. Gunn­ars­son, pró­fessor við laga­deild Háskóla Íslands (for­mað­ur­),  Katrín Ólafs­dótt­ir, PhD í hag­fræði og dós­ent við Háskól­ann í Reykja­vík og Sig­ríður Rafnar Pét­urs­dótt­ir, lög­fræð­ingur hjá sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­inu.

Í úrskurði nefnd­ar­innar segir að eng­inn vafi leiki á því að „við­skipt­in, sem að framan er lýst, eru milli nátengdra aðila í skiln­ingi ákvæð­is­ins og bar útgef­anda að upp­lýsa um mót­að­ila við­skipt­anna í til­kynn­ingu sinni dags. 2. júlí 2020. Um ræðir kaup á 16,5% eign­ar­hluta í APF og verður að mati Við­ur­laga­nefndar ekki hjá því kom­ist að horfa til þess að við­skiptin með eign­ar­hluti ÚR í APF voru hluti af stærri fjár­fest­ingu útgef­anda á Græn­landi sem nam 85 millj­ónum evra sam­kvæmt til­kynn­ingu félags­ins hinn 2. júlí 2020. Ekki verður fall­ist á að við­skiptin hafi verið minni­hátt­ar.“

Brot sem eru „ávallt í eðli sínu alvar­leg“

Við­ur­laga­nefndin telur því ljóst að Brim hafi með hátt­semi sinni brotið gegn ákvæðum í reglum Kaup­hall­ar­innar um upp­lýs­inga­skyldu. Í nið­ur­stöð­unni segir m.a.: „Hafa verður í huga að mark­miðið með reglum um upp­lýs­inga­skyldu er að tryggja að fjár­festar hafi á hverjum tíma jafnan aðgang að nýj­ustu upp­lýs­ingum sem nauð­syn­legar eru til að geta myndað sér skoðun á þeim fjár­fest­ing­ar­kostum sem í boði eru. Brot á þeim reglum eru því ávallt í eðli sínu alvar­leg.“ 

Rétt þótti að áminna Brim opin­ber­lega fyrir umrætt brot. 

Í skrif­legri yfir­lýs­ingu frá Frið­riki Frið­riks­syni, reglu­verði Brims, sem Kjarn­anum barst í dag kemur fram að félagið við­ur­kenni yfir­sjón í mál­inu. Í úrskurði nefnd­ar­innar komi fram að félagið fall­ist á að upp­lýs­inga­gjöfin hefði mátt vera skýr­ari. Hann telur nefnd­ina við­ur­kenna þau sjón­ar­mið Brims að hún hafi ekki verið vill­and­i. 

Sú ályktun er dregin út frá því að í málsvörn félags­ins var því haldið fram að ekki ætti að beita það öðrum við­ur­lögum en áminn­ingu þar sem aðrir fjár­festar hefðu hvorki gert athuga­semdir né sent fyr­ir­spurn um mál­ið. Þar sem við­ur­laga­nefndin hefði látið nægja að áminna Brim, en ekki beita félagið frek­ari við­ur­lög­um, þá telur Brim að hún hafi fall­ist á sjón­ar­mið sín.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent