Brim áminnt opinberlega af Kauphöll fyrir að upplýsa ekki um viðskipti tengdra aðila

Brim upplýsti ekki um að félagið hefði keypt eignarhlut í grænlenskri útgerð af stærsta eiganda sínum. Viðurlaganefnd Kauphallar Íslands hefur áminnt félagið fyrir það og telur brotið alvarlegt.

Guðmundur Kristjánsson er aðaleigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur og stjórnarmaður í Brimi. Hann var auk þess forstjóri Brims þar til í lok apríl 2020.
Guðmundur Kristjánsson er aðaleigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur og stjórnarmaður í Brimi. Hann var auk þess forstjóri Brims þar til í lok apríl 2020.
Auglýsing

Við­ur­laga­nefnd Nas­daq Iceland hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að áminna beri Brim hf. opin­ber­lega fyrir brot á ákvæðum í reglum Kaup­hall­ar­innar fyrir útgef­endur hluta­bréfa. 

Það er gert vegna þess að Brim birti til­kynn­ingu 2. júlí 2020 undir yfir­skrift­inni „Brim fjár­festir á Græn­land­i“. Í til­kynn­ing­unni var greint frá fjár­fest­ingu Brim í græn­lenska sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­inu Arctic Prime Fis­heries ApS [AP­F). Þar kom meðal ann­ars fram að útgef­andi kæmi að fjár­mögnun APF, eign­ist hlut í félag­inu og myndi selja því nýsmíð­aðan frysti­tog­ara, Ilili­veq. Sam­tals nemi fjár­fest­ing Brim í APF um 85 millj­ónum evra. Þá kom einnig fram að „APF [sé] í meiri­hluta­eigu græn­lenskra aðila, Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur, sem á 16,5% og hefur verið hlut­hafi í félag­inu frá árinu 2013 og Brims, sem eftir við­skiptin mun eiga 16,5% hlut í félag­in­u.“

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur er stærsti eig­andi Brim og því var um við­skipti tengdra aðila að ræða. Brim, skráð félag í Kaup­höll, var að kaupa eign­ina af stærsta eig­anda sín­um, sem á beint og í gegnum dótt­ur­fé­lag sitt um 44 pró­sent hlut í Brim­i. 

Auglýsing

Aðal­eig­andi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur er Guð­mundur Krist­jáns­son, sem er líka stjórn­ar­maður í Brimi og vara­for­maður í þriggja manna stjórn AFP. 

Þann 17. júlí óskaði Kaup­höllin eftir skýr­ingum á mál­inu frá Brimi og af hverju ekki hefði verið upp­lýst um að mót­að­ili dótt­ur­fé­lags­ins í við­skipt­unum væri Útgerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur. Sú skýr­ing barst að Brim hefði ekki gert það vegna þess að fjár­hæðin sem greidd var til Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur fyrir helm­ing­inn af hlut þess í APF hefði verið óveru­legur hluti heild­ar­fjár­fest­ingar Brims í félag­in­u. 

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur á enn 16,5 pró­sent hlut í APF eftir söl­una til Brims og nýtur því áfram góðs af heild­ar­fjár­fest­ingu Brims í félag­inu.

Ekki fall­ist á að við­skiptin hafi verið minni­háttar

Brim hélt því fram í skýr­ingum sín­um, sem sendar voru til Kaup­hall­ar­innar 29. júlí, að félagið fengi ekki séð að upp­lýs­inga­gjöf þess hefði verið vill­andi gagn­vart upp­lýstum fjár­festum þótt ekki hefði verið greint frá því að sá sem seldi Brim hlut­inn í APF væri Útgerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur, stærsti eig­andi Brim­s. 

Kaup­höllin vís­aði mál­inu í kjöl­far til Við­ur­laga­nefndar sinnar á þeim grund­velli að Brim hefði brotið regl­ur. Við­ur­laga­nefnd­in, sem skipuð er af stjórn Nas­daq Iceland hf., sam­anstendur af þremur óháðum sér­fræð­ing­um. Nefnd­ar­menn eru Eyvindur G. Gunn­ars­son, pró­fessor við laga­deild Háskóla Íslands (for­mað­ur­),  Katrín Ólafs­dótt­ir, PhD í hag­fræði og dós­ent við Háskól­ann í Reykja­vík og Sig­ríður Rafnar Pét­urs­dótt­ir, lög­fræð­ingur hjá sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­inu.

Í úrskurði nefnd­ar­innar segir að eng­inn vafi leiki á því að „við­skipt­in, sem að framan er lýst, eru milli nátengdra aðila í skiln­ingi ákvæð­is­ins og bar útgef­anda að upp­lýsa um mót­að­ila við­skipt­anna í til­kynn­ingu sinni dags. 2. júlí 2020. Um ræðir kaup á 16,5% eign­ar­hluta í APF og verður að mati Við­ur­laga­nefndar ekki hjá því kom­ist að horfa til þess að við­skiptin með eign­ar­hluti ÚR í APF voru hluti af stærri fjár­fest­ingu útgef­anda á Græn­landi sem nam 85 millj­ónum evra sam­kvæmt til­kynn­ingu félags­ins hinn 2. júlí 2020. Ekki verður fall­ist á að við­skiptin hafi verið minni­hátt­ar.“

Brot sem eru „ávallt í eðli sínu alvar­leg“

Við­ur­laga­nefndin telur því ljóst að Brim hafi með hátt­semi sinni brotið gegn ákvæðum í reglum Kaup­hall­ar­innar um upp­lýs­inga­skyldu. Í nið­ur­stöð­unni segir m.a.: „Hafa verður í huga að mark­miðið með reglum um upp­lýs­inga­skyldu er að tryggja að fjár­festar hafi á hverjum tíma jafnan aðgang að nýj­ustu upp­lýs­ingum sem nauð­syn­legar eru til að geta myndað sér skoðun á þeim fjár­fest­ing­ar­kostum sem í boði eru. Brot á þeim reglum eru því ávallt í eðli sínu alvar­leg.“ 

Rétt þótti að áminna Brim opin­ber­lega fyrir umrætt brot. 

Í skrif­legri yfir­lýs­ingu frá Frið­riki Frið­riks­syni, reglu­verði Brims, sem Kjarn­anum barst í dag kemur fram að félagið við­ur­kenni yfir­sjón í mál­inu. Í úrskurði nefnd­ar­innar komi fram að félagið fall­ist á að upp­lýs­inga­gjöfin hefði mátt vera skýr­ari. Hann telur nefnd­ina við­ur­kenna þau sjón­ar­mið Brims að hún hafi ekki verið vill­and­i. 

Sú ályktun er dregin út frá því að í málsvörn félags­ins var því haldið fram að ekki ætti að beita það öðrum við­ur­lögum en áminn­ingu þar sem aðrir fjár­festar hefðu hvorki gert athuga­semdir né sent fyr­ir­spurn um mál­ið. Þar sem við­ur­laga­nefndin hefði látið nægja að áminna Brim, en ekki beita félagið frek­ari við­ur­lög­um, þá telur Brim að hún hafi fall­ist á sjón­ar­mið sín.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent