Stefna á endurræsingu kísilversins í vor

Refsitollar í Bandaríkjunum og samningar við birgja eru meðal óvissuþátta sem forsvarsmenn kísilversins á Bakka standa frammi fyrir. Slökkt var á ofnum verksmiðjunnar í sumar en stefnt er að því að kynda upp í þeim á ný með vorinu.

Kísilverið á Bakka hætti framleiðslu í ágúst.
Kísilverið á Bakka hætti framleiðslu í ágúst.
Auglýsing

Stefnt er að því að end­ur­ræsa kís­il­ver PCC á Bakka í vor. Starf­semi þess var stöðvuð í sumar og um 85 starfs­mönnum sagt upp. Rekstr­ar­stöðv­unin var sögð vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins sem hefði raskað heims­mark­aði með kís­il­málm. Verð hefði lækkað mjög og eft­ir­spurn minnk­að.Rúnar Sig­ur­páls­son, for­stjóri PCC BakkiSil­icon hf., segir að í dag séu rúm­lega fimm­tíu starfs­menn á Bakka. Hluti þeirra er að vinna að end­ur­bótum í kís­il­ver­inu, m.a. bún­aði, og er ætl­unin að ljúka þeim áður en til end­ur­ræs­ingar verk­smiðj­unnar kem­ur.  

Auglýsing Í nóv­em­ber kom fram á Face­book-­síðu fyr­ir­tæk­is­ins að við­ræður við birgja verk­smiðj­unnar varð­andi end­ur­ræs­ing­una væru hafn­ar. Gott sam­starf við birgja væri lyk­il­at­riði til að verk­smiðjan gæti talist sam­keppn­is­hæf á heims­mark­aði. Þar kom einnig fram að hefja ætti end­ur­ráðn­ingar „upp úr ára­mót­u­m“. Það ferli er að sögn Rún­ars ekki hafið en hann segir ljóst að flest allir þeir starfs­menn sem sagt var upp í sumar vilji koma til starfa á ný.Rúnar segir við Kjarn­ann að „í þessu skrítna ástandi“ sem nú ríki vegna heims­far­ald­urs­ins hafi hann áhyggjur af mörk­uðum fyrir kís­il­málm en segir þá þó hafa verið að þró­ast í rétta átt að und­an­förnu sem gefi til­efni til bjart­sýni.

Málin skýr­ast í aprílEinn óvissu­þáttur í því eru inn­flutn­ings­tollar sem banda­ríska við­skipta­ráðu­neytið lagði á íslenskan kís­il­málm á síð­asta ári en Banda­ríkin eru helsta við­skipta­land kís­il­vers­ins á Bakka. Toll­arnir voru lagðir á að kröfu banda­rískra kís­il­málms­fram­leið­enda sem héldu því fram að inn­flutn­ings­verð á málmi frá Íslandi og fleiri löndum væri lægri en eðli­legt gæti talist. Það mætti rekja til nið­ur­greiðslna í fram­leiðslu (dump­ing). Rúnar segir málið í raun tví­þætt; ann­ars vegar snerti það ákvörðun um refsi­tolla (anti dump­ing) og hins vegar skað­leysi (inj­ury).Forúr­skurður ráðu­neyt­is­ins um refsi­tolla lá fyrir í des­em­ber. „Sá úrskurð­ur  var okkur ekki hag­stæður en loka­úr­skurður mun birt­ast í febr­ú­ar,“ segir Rún­ar.  Úrskurður í skað­leys­is­mál­inu mun birt­ast í apr­íl. „Okkar áhersla hefur verið á að verja okkur í því máli. Úrskurður þar er end­an­legur og verði hann okkur jákvæður snýr hann við nið­ur­stöðu í refsi­tolla­mál­in­u.“Kís­il­verið á Bakka hafði aðeins verið starf­rækt í tvö ár er slökkt var í ofnum verk­smiðj­unnar í sum­ar. Rekstur verk­smiðj­unnar hafði verið erf­iður allt frá upp­hafi og settu bil­anir og þungar aðstæður á hrá­vöru­mörk­uðum mark sitt á hann.  Verk­smiðjan er í meiri­hluta­eigu þýska stór­fyr­ir­tæk­is­ins PCC SE, sem á 86,5 pró­sent hlut, en inn­lendir líf­eyr­is­sjóðir og Íslands­banki eiga líka 13,5 pró­sent hlut í félag­inu í gegnum fjár­fest­inga­fé­lagið Bakka­stakk. Í apríl fjöll­uðu bæði Við­skipta­blaðið og Frétta­blaðið um að líf­eyr­is­sjóðir hefðu fært niður hlutafé sitt í Bakka­stakki að öllu eða mestu leyti, vegna rekstr­ar­ó­vissunn­ar. Þá hafði þýska móð­ur­fé­lagið skömmu áður lagt PCC á Bakka til um 40 millj­ónir Banda­ríkja­dala, meira en fimm millj­arða íslenskra króna, í formi hlut­haf­a­láns, til þess að bæta lausa­fjár­stöðu kís­il­vers­ins og tryggja rekstr­ar­grund­völl þess.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent