Stefna á endurræsingu kísilversins í vor

Refsitollar í Bandaríkjunum og samningar við birgja eru meðal óvissuþátta sem forsvarsmenn kísilversins á Bakka standa frammi fyrir. Slökkt var á ofnum verksmiðjunnar í sumar en stefnt er að því að kynda upp í þeim á ný með vorinu.

Kísilverið á Bakka hætti framleiðslu í ágúst.
Kísilverið á Bakka hætti framleiðslu í ágúst.
Auglýsing

Stefnt er að því að end­ur­ræsa kís­il­ver PCC á Bakka í vor. Starf­semi þess var stöðvuð í sumar og um 85 starfs­mönnum sagt upp. Rekstr­ar­stöðv­unin var sögð vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins sem hefði raskað heims­mark­aði með kís­il­málm. Verð hefði lækkað mjög og eft­ir­spurn minnk­að.Rúnar Sig­ur­páls­son, for­stjóri PCC BakkiSil­icon hf., segir að í dag séu rúm­lega fimm­tíu starfs­menn á Bakka. Hluti þeirra er að vinna að end­ur­bótum í kís­il­ver­inu, m.a. bún­aði, og er ætl­unin að ljúka þeim áður en til end­ur­ræs­ingar verk­smiðj­unnar kem­ur.  

Auglýsing Í nóv­em­ber kom fram á Face­book-­síðu fyr­ir­tæk­is­ins að við­ræður við birgja verk­smiðj­unnar varð­andi end­ur­ræs­ing­una væru hafn­ar. Gott sam­starf við birgja væri lyk­il­at­riði til að verk­smiðjan gæti talist sam­keppn­is­hæf á heims­mark­aði. Þar kom einnig fram að hefja ætti end­ur­ráðn­ingar „upp úr ára­mót­u­m“. Það ferli er að sögn Rún­ars ekki hafið en hann segir ljóst að flest allir þeir starfs­menn sem sagt var upp í sumar vilji koma til starfa á ný.Rúnar segir við Kjarn­ann að „í þessu skrítna ástandi“ sem nú ríki vegna heims­far­ald­urs­ins hafi hann áhyggjur af mörk­uðum fyrir kís­il­málm en segir þá þó hafa verið að þró­ast í rétta átt að und­an­förnu sem gefi til­efni til bjart­sýni.

Málin skýr­ast í aprílEinn óvissu­þáttur í því eru inn­flutn­ings­tollar sem banda­ríska við­skipta­ráðu­neytið lagði á íslenskan kís­il­málm á síð­asta ári en Banda­ríkin eru helsta við­skipta­land kís­il­vers­ins á Bakka. Toll­arnir voru lagðir á að kröfu banda­rískra kís­il­málms­fram­leið­enda sem héldu því fram að inn­flutn­ings­verð á málmi frá Íslandi og fleiri löndum væri lægri en eðli­legt gæti talist. Það mætti rekja til nið­ur­greiðslna í fram­leiðslu (dump­ing). Rúnar segir málið í raun tví­þætt; ann­ars vegar snerti það ákvörðun um refsi­tolla (anti dump­ing) og hins vegar skað­leysi (inj­ury).Forúr­skurður ráðu­neyt­is­ins um refsi­tolla lá fyrir í des­em­ber. „Sá úrskurð­ur  var okkur ekki hag­stæður en loka­úr­skurður mun birt­ast í febr­ú­ar,“ segir Rún­ar.  Úrskurður í skað­leys­is­mál­inu mun birt­ast í apr­íl. „Okkar áhersla hefur verið á að verja okkur í því máli. Úrskurður þar er end­an­legur og verði hann okkur jákvæður snýr hann við nið­ur­stöðu í refsi­tolla­mál­in­u.“Kís­il­verið á Bakka hafði aðeins verið starf­rækt í tvö ár er slökkt var í ofnum verk­smiðj­unnar í sum­ar. Rekstur verk­smiðj­unnar hafði verið erf­iður allt frá upp­hafi og settu bil­anir og þungar aðstæður á hrá­vöru­mörk­uðum mark sitt á hann.  Verk­smiðjan er í meiri­hluta­eigu þýska stór­fyr­ir­tæk­is­ins PCC SE, sem á 86,5 pró­sent hlut, en inn­lendir líf­eyr­is­sjóðir og Íslands­banki eiga líka 13,5 pró­sent hlut í félag­inu í gegnum fjár­fest­inga­fé­lagið Bakka­stakk. Í apríl fjöll­uðu bæði Við­skipta­blaðið og Frétta­blaðið um að líf­eyr­is­sjóðir hefðu fært niður hlutafé sitt í Bakka­stakki að öllu eða mestu leyti, vegna rekstr­ar­ó­vissunn­ar. Þá hafði þýska móð­ur­fé­lagið skömmu áður lagt PCC á Bakka til um 40 millj­ónir Banda­ríkja­dala, meira en fimm millj­arða íslenskra króna, í formi hlut­haf­a­láns, til þess að bæta lausa­fjár­stöðu kís­il­vers­ins og tryggja rekstr­ar­grund­völl þess.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent