Fjórar konur á meðal fimm efstu í könnun Samfylkingar – Oddvita í Reykjavík hafnað

Fari uppstillingarnefnd Samfylkingarinnar í Reykjavík eftir niðurstöðu könnunar sem gerð var á meðal félagsmanna munu konur leiða bæði Reykjavíkurkjördæmin. Ágúst Ólafur Ágústsson varð ekki á meðal fimm efstu í könnuninni.

þrjarkonur.jpg
Auglýsing

Helga Vala Helga­dóttir þing­mað­ur, Kristrún Frosta­dótt­ir, aðal­hag­fræð­ingur Kviku banka, Rósa Björk Brynj­ólfs­dóttir þing­mað­ur, Jóhann Páll Jóhanns­son, fyrr­ver­andi blaða­maður og núver­andi starfs­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, og Ragna Sig­urð­ar­dótt­ir, for­seti ungra jafn­að­ar­manna, lentu í fimm efstu sæt­unum í skoð­ana­könnun sem haldin var á meðal félaga í Sam­fylk­ing­unni í Reykja­vík í síð­asta mán­uði. Þetta er full­yrt í Frétta­blað­inu í dag en nið­ur­stöður könn­un­ar­innar eiga ekki að vera opin­berar heldur ein­ungis aðgengi­legar upp­still­ing­ar­nefnd.

Skoð­ana­könn­un­inni er ætlað að veita upp­still­ing­ar­nefnd flokks­ins, sem í sitja 17 manns, sýn á vilja flokks­manna í höf­uð­borg­inni þegar hún raðar á lista fyrir næstu kosn­ing­ar. Nefndin er þó ekki bundin af nið­ur­stöð­unni.

Sam­kvæmt þessu mun Ágúst Ólafur Ágústs­son, þing­maður og núver­andi odd­viti Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suð­ur, að öllum lík­indum ekki vera í sæti á lista flokks­ins sem ætti mögu­leika á að koma honum á þing. Jó­hanna Vig­dís Guð­munds­dótt­ir, sem var í öðru sæti á lista flokks­ins í Reykja­vík suður fyrir rúmum fjórum árum, nær heldur ekki inn á lista yfir fimm efstu menn. Það gera rit­höf­und­ur­inn Einar Kára­son og Eva H. Bald­urs­dótt­ir, lög­maður og jóga­kenn­ari, sem sátu í þriðja sæti á lista Sam­fylk­ing­ar­innar í sitt­hvoru Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu 2017, ekki held­ur.

Auglýsing
Rósa Björk, sem var kjörin á þing fyrir Vinstri græn í síð­ustu kosn­ingum en skipti yfir í Sam­fylk­ing­una í des­em­ber síð­ast­liðn­um, hefur ekki úti­lokað að bjóða sig fram í Suð­vest­ur­kjör­dæmi, Krag­anum svo­kall­aða, þar sem hún leiddi lista Vinstri grænna 2017. Til þess að hún leiddi þar þyrfti Guð­mundur Andri Thors­son að víkja og sætta sig við sæti neðar á lista. Gangi þau áform eftir ættu Helga Vala og Kristrún að leiða sitt hvort Reykja­vík­ur­kjör­dæm­ið, verði farið eftir nið­ur­stöðu skoð­ana­könn­un­ar­inn­ar, og Jóhann Páll og Ragna að vera í öðru sæti í sitt hvor þeirra.

Sem stendur er Sam­fylk­ingin með einn þing­mann í hvoru Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu og einn þing­mann í Suð­vest­ur­kjör­dæmi.

Í nýlegri umfjöllun Kjarn­ans, sem byggði á nið­ur­stöðu tveggja kann­ana MMR sem gerðar voru um mán­aða­mótin októ­ber/nóv­em­ber, mæld­ist fylgi Sam­fylk­ing­ar­innar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu 18,4 pró­sent. Fylgi á þeim slóðum myndi skila flokknum 4-5 þing­sætum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveim­ur. Ef hann vinnur kosn­inga­sigur í borg­inni gætu þau orðið sex. Lík­leg upp­skera í Suð­vest­ur­kjör­dæmi, miðað við stöðu mála í könn­unum um þessar mund­ir, yrðu tvö þing­sæti.

Í sömu umfjöllun kom fram að Sam­fylk­ingin væri á miklu skriði hjá yngstu kjós­end­unum og kon­um. Í könnun sem MMR birti dag­inn fyrir kosn­­ing­­arnar 2016 mæld­ist Sam­­fylk­ingin með eitt pró­­sent fylgi í ald­­ur­s­hópnum 18 til 29 ára. Í haust var Sam­­fylk­ingin með 19,3 pró­­sent fylgi hjá þeim ald­urs­flokki. Þá kom fram í umfjöll­un­inni að Sam­fylk­ingin nyti stuðn­ings 21,4 pró­sent kvenna en ein­ungis 11,9 pró­sent karla. 

Fyrir liggur að Logi Ein­ars­son, for­maður flokks­ins, muni leiða í Norð­aust­ur­kjör­dæmi en óljóst er hvernig málum verður háttað í Norð­vest­ur­kjör­dæmi, þar sem þing­mað­ur­inn Guð­jón Brjáns­son leiddi síð­ast, og í Suð­ur­kjör­dæmi, þar sem Oddný Harð­ar­dóttir er sitj­andi odd­viti. Heim­ildir Kjarn­ans herma að vilji sé hjá mörgum áhrifa­mönnum innan flokks að gera breyt­ingar í Norð­vest­ur­kjör­dæmi og sækja fastar fylgi í þétt­býl­ari sveit­ar­fé­lög innan þess.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent