Samfylkingin vill að Alþingi komi saman og styrki sóttvarnalög

Formaður Samfylkingarinnar hefur óskað eftir því að boðað verði til aukaþingfundar á morgun til þess að gera breytingar á sóttvarnalögum, sem renna myndum lagastoðum undir þær aðgerðir sem sóttvarnalæknir hefur lagt til á landamærunum.

Logi Einarsson formaður Samfylkingar hefur óskað eftir því að þing komi saman á morgun til að gera breytingar á sóttvarnalögum.
Logi Einarsson formaður Samfylkingar hefur óskað eftir því að þing komi saman á morgun til að gera breytingar á sóttvarnalögum.
Auglýsing

Logi Ein­ars­son for­maður Sam­fylk­ing­ar­innar hefur óskað eftir því við þing­menn og for­seta Alþingis að Alþingi komi saman á morg­un, föstu­dag, til þess að gera breyt­ingar á sótt­varn­ar­lög­um. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá þing­flokki Sam­fylk­ing­ar.

Helga Vala Helga­dóttir for­maður vel­ferð­ar­nefndar Alþingis lagði til á fundi nefnd­ar­innar í dag nefndin myndi í sam­ein­ingu leggja fram frum­varp til þess að skjóta styrk­ari stoðum undir sótt­varna­lög­in, sem eins og fram hefur komið und­an­farna daga virð­ast ekki veita laga­stoð fyrir þeim aðgerðum sem Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir telur brýnt að ráð­ast í á landa­mærum vegna nýs og meira smit­andi afbrigðis kór­ónu­veirunn­ar.

Ekki reynd­ist meiri­hluti fyrir til­lögu Helgu Völu á fundi nefnd­ar­innar í dag og hyggst Sam­fylk­ingin því leggja fram laga­frum­varp um málið og óskar eftir að þing komi saman á morg­un, sem áður seg­ir. 

Auglýsing

Í til­kynn­ingu þing­flokks Sam­fylk­ingar segir að nauð­syn­legar laga­breyt­ingar ætti að vera hægt að vinna hratt og örugg­lega þvert á flokka.

„Eins og fram hefur komið virð­ist vafi um laga­heim­ildir vera ástæðan fyrir því að rík­is­stjórnin hefur ekki farið að nýjum til­lögum sótt­varn­ar­læknis um skimun og sótt­kví á landa­mær­um. Nú þarf Alþingi að rísa undir ábyrgð og tryggja að hægt sé að fara eftir til­lögum sótt­varn­ar­læknis sem allra fyrst,“ segir í til­kynn­ingu frá þing­flokki Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Sótt­varna­læknir gestur á fundi nefnd­ar­innar í dag

Frum­varp til nýrra sótt­varna­laga var lagt fram á Alþingi í nóv­em­ber­mán­uði og hefur verið til með­ferðar í vel­ferð­ar­nefnd síðan þá. Helga Vala segir í sam­tali við Kjarn­ann að mikil vinna sé enn eftir í starfi nefnd­ar­innar við frum­varpið í heild sinni og taka þurfi afstöðu til ótal álita­efna. 

Þó væri hægt væri að gera nauð­syn­legar laga­breyt­ingar nú til þess að skjóta laga­legum stoðum undir þær aðgerðir sem sótt­varna­læknir hefur sagt brýnt að ráð­ast í.

Í sam­tali við blaða­mann segir hún að Þórólfur hafi verið gestur á fundi vel­ferð­ar­nefndar í dag og lýst stöð­unni á landa­mærum bein­línis sem „tif­andi tíma­sprengju“, vegna hins svo­kall­aða breska afbrigðis veirunn­ar, B117, sem er meira smit­andi en önnur afbrigði.

Þórólfur beindi því til Svan­dísar Svav­ars­dóttur heil­brigð­is­ráð­herra í minn­is­blaði 6. jan­úar að gripið yrði til hertra aðgerða á landa­mærum „eins fljótt og auðið er“ til að lág­marka hætt­una á því að „breska afbrigð­ið“ næði fót­festu hér á landi.

Ann­ars vegar lagði Þórólfur til að allir yrðu skyld­aðir í tvær skimanir með 5 daga sótt­kví á milli. 14 daga sótt­kví yrði ekki lengur mögu­leg. Hins vegar lagði Þórólfur til að þeim sem fara í 14 daga sótt­kví yrði gert að vera í sótt­kví í far­sótt­ar­húsi (eða öðru opin­beru hús­næði) með eða án kostn­að­ar, og fylgst yrði náið með því að reglum væri fylgt.

Þessar leiðir virð­ast ekki fær­ar, sam­kvæmt núver­andi sótt­varna­lög­um. Þórólfur hefur í ljósi þessa viðrað þá hug­mynd að allir sem hingað til lands komi þurfi að fram­vísa nei­kvæðu PCR-­prófi, sem megi að hámarki vera 48 klukku­stunda gam­alt. Síðan þyrfti fólk að auki að velja um skimun á landa­mærum eða 14 daga sótt­kví, eins og hægt er að gera í dag.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halla Hrund Logadóttir.
Halla Hrund næsti orkumálastjóri
Hæfisnefnd mat fimm umsækjendur um starf orkumálastjóra hæfa. Eftir viðtöl við þá taldi Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir að Halla Hrund Logadóttir væri hæfust þeirra til að gegna starfinu næstu fimm árin.
Kjarninn 19. apríl 2021
Róbert Farestveit, Sigríður Ingibjörg Ingadóttir og Vilhjálmur Hilmarsson
Samkeppni skiptir sköpum fyrir lífskjör á Íslandi
Kjarninn 19. apríl 2021
Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent