Allt að tíu prósent farþega í einni flugvél smitaðir

Sóttvarnalæknir leggur til að allir sem hingað koma framvísi neikvæðu COVID-prófi. Þetta er enn einn valmöguleikinn sem hann setur í hendur stjórnvalda eftir að ljóst varð að lagastoð vantar til að afnema möguleikann á sóttkví í stað skimunar.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Alls hafa 37 greinst með hið breska afbrigði veirunn­ar, flestir á landa­mær­unum en fjórir inn­an­lands. Allir voru þeir í tengslum við þá sem greindust á landa­mær­unum en frek­ari útbreiðsla út frá þessum hópi hefur ekki orð­ið. Í gær greindust fjórir með kór­ónu­veiruna inn­an­lands og jafn­margir á landa­mær­un­um.Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir telur því stöð­una nokkuð góða inn­an­lands en leggur áherslu á mik­il­vægi þess að allir haldi vöku sinni. Það sem enn veldur áhyggjum er hversu margir eru að grein­ast með virk smit á landa­mær­un­um. Þó að aðgerðir á landa­mærum, tvö­föld skimun með sótt­kví á milli, hafi gef­ist vel til þessa telur Þórólfur að í ljósi auk­innar útbreiðslu erlendis og sér­stak­lega vegna mik­illar útbreiðslu hins bráðsmit­andi breska afbrigðis sé hætta á því að smit ber­ist inn í landið og út í sam­fé­lag­ið. Nefndi Þórólfur sem dæmi að fyrir nokkrum vikum hafi virk smit meðal far­þega verið vel undir einu pró­senti en nú er hlut­fallið komið yfir eitt pró­sent og í sumum vélum hefur allt upp í tíu pró­sent far­þega reynst smit­að­ur. „Og því ljóst að við þurfum að bregð­ast við,“ sagði Þórólfur á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag.Hann lagði því til við heil­brigð­is­ráð­herra 6. jan­úar að mögu­leiki á fjórtán daga sótt­kví yrði afnumið og til vara að þeir sem myndu velja þann kost frekar en skimun myndu dvelja í far­sótta­húsi þar sem hægt væri að hafa eft­ir­lit með því.  

Auglýsing


Ráðu­neytið hafi hins vegar kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að vafi leiki á laga­stoð fyrir báðum þessum úrræð­um. Þórólfur sendi því nýjar til­lögur til ráð­herra í gær um að allir þeir sem hingað ferðast, nema börn fædd árið 2005 eða síðar og þeir sem þegar hafa fengið COVID-19, fram­vísi nýju (ekki eldra en 48 klukku­stunda) nei­kvæðu COVID-­prófi við upp­haf ferðar til lands­ins og aftur við komu hing­að. Áfram verði þó allir að velja á milli 14 daga sótt­kvíar eða tvö­faldrar skimun­ar.

Enn ein leiðin lögð til„Ég get ekki lagt dóm á hvaða leið skilar mest­u,“ svar­aði Þórólfur spurður um hvort þessi leið væri sam­bæri­leg við þá sem hann lagði fyrst til. „Við verðum að tryggja það að smit leki ekki fram hjá okkur á ein­hver máta og þetta er leið til þess fyrst að hin leiðin var ekki fær.“Þó að til­slak­anir inn­an­lands hafi tekið gildi í gær biðl­aði Þórólfur til almenn­ings að halda áfram að virða grunn­sótt­varn­ar­reglur sem allir eiga nú að þekkja. „Nú er ekki tími til að slaka á og sleppa fram af sér beisl­inu. Við verðum að halda vöku okkar þar til við höfum náð betri tökum á og útbreidd­ari bólu­setn­ing­u.“Í næstu viku koma 3.000 skammtar til við­bótar af Pfiz­er-BioNtech bólu­efn­inu til lands­ins. Þeir verða not­aðir til að bólu­setja eldra fólk. Í þeirri viku stendur einnig til að þeir sem þegar hafa fengið fyrri sprautu af því efni fái þá síð­ari. „Ég vil biðla til allra að sýna bið­lund,“ sagði Þórólf­ur. „Það er ljóst að það eru margir sem vilja vera framar í röð­inni og telja á sig hall­að. En þetta tekur tíma.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent