Forseti bæjarstjórnar Múlaþings íhugar alvarlega að sækjast eftir þingsæti

Gauti Jóhannesson fyrrverandi sveitarstjóri á Djúpavogi segir tímabært að Sjálfstæðisflokkurinn eignist þingmann frá Austurlandi og íhugar framboð til Alþingis. Kjarninn skoðaði framboðsmál Sjálfstæðisflokks í Norðausturkjördæmi.

Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Auglýsing

Línur eru farnar að skýr­ast hvað varðar fram­boðs­lista stjórn­mála­flokk­anna fyrir kom­andi Alþing­is­kosn­ing­ar. Víða er orðið ljóst hvaða fólk mun skipa efstu sæti fram­boðs­lista eða gefur kost á sér til þess að taka efstu sæti á list­um.

Nokkur óvissa og spenna er þó til stað­ar, til dæmis hvað fram­boð Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Norð­aust­ur­kjör­dæmi varð­ar. Kjarn­inn kann­aði hug nokk­urra þeirra sem hafa verið nefnd á nafn í sam­hengi við mögu­legt fram­boð í kjör­dæm­in­u. 

Flokk­ur­inn er í dag með tvo þing­menn í Norð­aust­ur­kjör­dæmi, þá Krist­ján Þór Júl­í­us­son sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra og Njál Trausta Frið­berts­son. Báðir eru þeir af Eyja­fjarð­ar­svæð­inu þar sem meiri­hluti kjós­enda kjör­dæm­is­ins býr, en kjör­dæmið er víð­femt og nær frá Siglu­firði og suð­austur á Djúpa­vog.

Kristján Þór Júlíusson hefur leitt Sjálfstæðisflokkinn í NA-kjördæmi. Mynd: Bára Huld Beck.

Óljóst er hvað Krist­ján Þór ætlar sér að gera varð­andi fram­boð. Hann hefur ekki brugð­ist við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um fyr­ir­ætl­anir sín­ar. Njáll Trausti hefur hins vegar þegar gefið það út að hann muni gefa kost á sér að nýju.Gauti hugsar sig „mjög alvar­lega“ um

Nokkur önnur nöfn hafa verið nefnd í sam­hengi við mögu­legt fram­boð, meðal ann­arra nafn sveit­ar­stjór­ans á Húsa­vík, Krist­ján Þórs Magn­ús­son­ar. Hann hefur ekki brugð­ist við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið.

Það gerði hins vegar Gauti Jóhann­es­son, for­seti sveit­ar­stjórnar Múla­þings, sem áður var sveit­ar­stjóri Djúpa­vogs­hrepps. Í sam­tali við Kjarn­ann seg­ist hann hafa „hugsað þetta mjög alvar­lega“.  Hann hafi hins vegar haft í nógu öðru að snú­ast upp á síðkast­ið.

Auglýsing

Sveit­ar­stjórn Múla­þings hefur verið að takast á við þau fjöl­mörgu verk­efni sem fylgja skriðu­föll­unum miklu á Seyð­is­firði fyrir jól ofan á það stóra verk­efni sem blasti við sveit­ar­stjórn­inni, að fylgja sam­ein­ingu fjög­urra sveit­ar­fé­laga úr garði.

„Ég hef bara ekki gefið mér tíma til þess að setj­ast og fara yfir þetta með mínu bak­landi. Ég á nú svona frekar von á því að gera það fljót­lega,“ segir Gauti. Hann segir í sam­tali við blaða­mann að undir hans for­ystu hafi Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn unnið kosn­inga­sigur í Múla­þingi síð­asta haust, en flokk­ur­inn myndar meiri­hluta ásamt Fram­sókn­ar­flokki í sveit­ar­fé­lag­inu.

Gauti seg­ist vera þeirrar skoð­unar að það sé „löngu tíma­bært að sjálf­stæð­is­fólk á Aust­ur­landi eigi full­trúa á þingi“ en ein­stak­lingur með fasta búsetu á Aust­ur­landi hefur ekki setið á þingi fyrir hönd flokks­ins í Norð­aust­ur­kjör­dæmi síðan árið 2009, er Arn­björg Sveins­dóttir lét af þing­mennsku. Það er þó vert að taka fram að Tryggvi Þór Her­berts­son, sem sat á þingi fyrir flokk­inn frá 2009-2013 er fæddur og upp­al­inn í Nes­kaup­stað.

Ást­hildur og Jens Garðar í skemmti­legum störfum

Nöfn Ást­hildar Sturlu­dóttur bæj­ar­stjóra á Akur­eyri og Jens Garð­ars Helga­son­ar, for­manns Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi og bæj­ar­full­trúa í Fjarða­byggð, hafa einnig verið nefnd í sam­hengi við mögu­legt fram­boð til efstu sæta á lista Sjálf­stæð­is­flokks­ins í kjör­dæm­inu.Ásthildur Sturludóttir bæjarstjóri á Akureyri ætlar ekki að gefa kost á sér. Mynd: akureyri.is

Ekk­ert virð­ist þó hæft í slíkum sam­kvæm­is­leikjum og segja þau bæði við Kjarn­ann að þau séu í skemmti­legum störfum sem þau ætli sér ekki að hverfa frá. 

„Ég sinni mjög góðu starfi og skemmti­legu og hef ekki hug á því að fara í fram­boð eins og sakir standa,“ segir Ást­hild­ur.

Jens Garðar segir ekk­ert hæft í því að hann hyggi á sókn eftir þing­sæti, en hann er fram­kvæmda­stjóri Laxa-­fisk­eldis og segir alveg „of­boðs­lega spenn­andi verk­efni“ að takast á við í upp­bygg­ingu lax­eldis á Aust­fjörð­um. Hann úti­lokar þó ekki að verða ein­hvers­staðar neðar á fram­boðs­lista flokks­ins í kjör­dæm­inu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata, var stödd í Kúrdistan þegar Jina Amini, kúrdísk 22 ára kona, lést í haldi lögreglu. Hún ákvað að vera um kyrrt og leggja byltingunni sem þar er hafin lið.
Vögguvísa úr barnæsku sannfærði Lenyu um að vera um kyrrt í Kúrdistan
Baráttusöngur mótmælenda í Íran er kúrdísk vögguvísa sem móðir Lenyu söng fyrir hana sem barn. Það er meðal ástæðna þess að hún ákvað að vera um kyrrt í Kúrdistan og leggja byltingunni lið sem þar er hafin eftir dauða Jina Amini.
Kjarninn 26. september 2022
Adnan Syed var tekið fagnandi þegar hann var leystur úr haldi á mánudag eftir nærri 23 ára fangelsisvist. SJálfur sagði hann ekki orð en brosti út í annað.
Spilaði sakamálahlaðvarp stórt hlutverk í lausn Syed?
Hann er stjarna vinsælasta sakamálahlaðvarps heimsins. En það þurfti meira til en „Serial“ til að leysa Adnan Syed úr haldi eftir 22 ára fangelsisvist.
Kjarninn 25. september 2022
Vilja klára síðustu plötu Eika Einars og koma öllum plötunum hans á Spotify
Síðasta plata tónlistarmannsins Eika Einars var tekin upp rétt áður en hann lést árið 2021. Hópur fólks sem tengdist Eika vill halda minningu hans á lofti, klára plötuna og koma öllum plötunum hans á Spotify. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina Fund.
Kjarninn 25. september 2022
Stefán Jón Hafstein
Allt tengist
Kjarninn 25. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent