Ný könnun: Næstum tveir af hverjum þremur treysta ekki Bjarna til að selja Íslandsbanka

Tekjulægri vantreysta fjármála- og efnahagsráðherra mun frekar til að einkavæða annan ríkisbankann en þeir sem eru með hærri tekjur.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Alls segj­ast 63 pró­sent aðspurðra í nýrri könnun MMR treysta Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, mjög eða frekar illa til að leiða einka­væð­ingu Íslands­banka. Könn­un­in, sem gerð var dag­anna 13-18. jan­ú­ar, var fram­kvæmd fyrir þrýsti­hóp­inn Skilta­karl­anna. Fyrst var greint frá henni á vef Frétta­blaðs­ins.

Á móti segj­ast 23 pró­sent lands­manna treysta Bjarna frekar eða mjög vel til að leiða sölu á hlut rík­is­ins í bank­an­um. 14 pró­sent svar­enda sagð­ist ekki hafa afger­andi skoðun á því hvort þeir treystu for­manni Sjálf­stæð­is­flokks­ins til verks­ins eða ekki.

Um net­könnun var að ræða og var fjöldi svar­enda 915. 

Auglýsing
Í könn­un­inni kemur fram að því hærri sem tekjur svar­enda eru því lík­legri eru þeir til að treysta Bjarna til að leiða sölu á hlut rík­is­ins í bank­an­um. Þannig segj­ast 30 pró­sent þeirra sem eru með yfir eina milljón króna í heim­il­is­tekjur treysta honum í verkið en 52 pró­sent van­treysta honum í það. Hjá þeim sem eru með 400 þús­und krónur eða minna í heim­il­is­tekjur treysta ein­ungis 14 pró­sent svar­enda Bjarna en 76 pró­sent treysta honum mjög eða frekar illa. 

­Sölu­­ferlið á Íslands­banka var sett á ís í mars í fyrra en skyndi­lega end­­ur­vakið 17. des­em­ber síð­­ast­lið­inn þegar Banka­­sýsla rík­­is­ins sendi til­­lögu til Bjarna þess efn­­is. Sú til­­laga var sam­­þykkt fjórum dögum síð­­­ar, 21. des­em­ber. 

Sam­hliða var sent bréf og grein­­ar­­gerð til Alþingis og óskað eftir umsögn fjár­­laga­­nefndar og efna­hags- og við­­skipta­­nefndar um grein­­ar­­gerð­ina. Nefnd­­ar­­menn fengu til 20. jan­ú­­ar, eða einn mán­uð, til að skila þeirri umsögn. Hún þarf því að liggja fyrir á mið­viku­dag en fyrsti þing­fundur árs­ins 2021 var í dag. 

Þar flutti Bjarni munn­­lega skýrslu um hina vænt­an­­legu sölu á hlut rík­­is­ins í Íslands­­­banka og í kjöl­farið hófust umræður um mál­ið. Þær standa enn yfir þetta er skrif­að.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent