ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Auglýsing

Ursula von der Leyen, for­seti fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins (ES­B), sagði inn­setn­ingu Joe Biden í emb­ætti Banda­ríkja­for­seta marka „nýja dög­un“ þar í landi, og bætti við að Evr­ópa ætti sér loks­ins vin í Hvíta hús­inu eftir fjögur löng ár. Hún sagði mik­il­vægt að ESB og Banda­ríkin vinni saman í að koma í veg fyrir hat­urs­orð­ræðu og fals­fréttir með fjöl­þjóð­legum reglu­gerðum fyrir tækni­fyr­ir­tæk­in.

Þetta kemur fram í frétt á vef Reuters sem birt­ist í gær. Sam­kvæmt frétt­inni hefur fram­kvæmda­stjórnin útbúið nýja sam­vinnu­á­ætlun við Banda­rík­in, en í henni er von­ast til frekara sam­starfs við Banda­ríkin í lofts­lags­mál­um, heil­brigð­is­mál­um, staf­rænni þróun og lýð­ræð­is­mál­u­m. 

Í ávarpi sínu til fram­kvæmda­stjórn­ar­innar í gær sagði von der Leyen að hún fyndi fyrir miklum létti nú, þar sem ein­angr­un­ar­stefna Don­ald Trump væri á enda. Þó var­aði hún við að slíkur léttir ætti ekki að blinda fólki sýn, þar sem stuðn­ings­menn Trump væru enn til staðar og nauð­syn­legt væri að takast á við eggjun þeirra til ofbeld­is. 

Auglýsing

Að mati von der Leyen væri hægt að tak­marka orð­ræð­una sem leiddi til inn­rás­ar­innar í banda­ríska þing­húsið fyrir tveimur vikum síðan með laga­setn­ingu gegn hat­urs­orð­ræðu og dreif­ingu fals­frétta. „Slíkt póli­tískt vald, sem er núna algjör­lega í höndum netrisanna, þarf að tak­marka,“ hefur Reuters eftir von der Leyen. 

Fram­kvæmda­stjór­inn lagði til að sér­stakt tækni­ráð yrði sett upp með full­trúum frá bæði Banda­ríkj­unum og ESB. Hlut­verk slíks ráðs væri að leggja drög að alþjóð­legri reglu­gerð fyrir tækni­fyr­ir­tæki sem lönd um allan heim gætu fylgt. Sam­kvæmt Evr­ópu­sam­band­inu þyrfti skýrar reglur um upp­bygg­ingu gervi­greindar og flók­inna algríma sem byggð væru á mik­illi gagna­söfn­un, án þess að þær kæmu niður á kost­ina sem slík tækni getur boðið upp á.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent