ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Auglýsing

Ursula von der Leyen, for­seti fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins (ES­B), sagði inn­setn­ingu Joe Biden í emb­ætti Banda­ríkja­for­seta marka „nýja dög­un“ þar í landi, og bætti við að Evr­ópa ætti sér loks­ins vin í Hvíta hús­inu eftir fjögur löng ár. Hún sagði mik­il­vægt að ESB og Banda­ríkin vinni saman í að koma í veg fyrir hat­urs­orð­ræðu og fals­fréttir með fjöl­þjóð­legum reglu­gerðum fyrir tækni­fyr­ir­tæk­in.

Þetta kemur fram í frétt á vef Reuters sem birt­ist í gær. Sam­kvæmt frétt­inni hefur fram­kvæmda­stjórnin útbúið nýja sam­vinnu­á­ætlun við Banda­rík­in, en í henni er von­ast til frekara sam­starfs við Banda­ríkin í lofts­lags­mál­um, heil­brigð­is­mál­um, staf­rænni þróun og lýð­ræð­is­mál­u­m. 

Í ávarpi sínu til fram­kvæmda­stjórn­ar­innar í gær sagði von der Leyen að hún fyndi fyrir miklum létti nú, þar sem ein­angr­un­ar­stefna Don­ald Trump væri á enda. Þó var­aði hún við að slíkur léttir ætti ekki að blinda fólki sýn, þar sem stuðn­ings­menn Trump væru enn til staðar og nauð­syn­legt væri að takast á við eggjun þeirra til ofbeld­is. 

Auglýsing

Að mati von der Leyen væri hægt að tak­marka orð­ræð­una sem leiddi til inn­rás­ar­innar í banda­ríska þing­húsið fyrir tveimur vikum síðan með laga­setn­ingu gegn hat­urs­orð­ræðu og dreif­ingu fals­frétta. „Slíkt póli­tískt vald, sem er núna algjör­lega í höndum netrisanna, þarf að tak­marka,“ hefur Reuters eftir von der Leyen. 

Fram­kvæmda­stjór­inn lagði til að sér­stakt tækni­ráð yrði sett upp með full­trúum frá bæði Banda­ríkj­unum og ESB. Hlut­verk slíks ráðs væri að leggja drög að alþjóð­legri reglu­gerð fyrir tækni­fyr­ir­tæki sem lönd um allan heim gætu fylgt. Sam­kvæmt Evr­ópu­sam­band­inu þyrfti skýrar reglur um upp­bygg­ingu gervi­greindar og flók­inna algríma sem byggð væru á mik­illi gagna­söfn­un, án þess að þær kæmu niður á kost­ina sem slík tækni getur boðið upp á.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einungis Tyrkir og Pólverjar máttu þola meiri verðhækkanir en Íslendingar í fyrra af löndunum sem Eurostat mælir
Verðbólgan á Íslandi hærri en í flestum Evrópulöndum
Verðhækkanir hérlendis voru langt umfram þróun flestra annarra Evrópulanda í fyrra, en verðbólgan í síðasta mánuði var aðeins hærri í Tyrkland og Póllandi, samkvæmt nýjum mælingum Eurostat.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Úrskurður um að afhenda héraðssaksóknara gögn frá endurskoðanda Samherja ómerktur
Landsréttur hefur ómerkt úrskurð um að embætti héraðssaksóknara eigi að fá gögn varðandi bókhald og reikningskil allra félaga Samherja frá KPMG, fyrrverandi endurskoðanda félagsins, og gert héraðsdómi að taka málið aftur fyrir.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Andrés Pétursson
Brexit er efnahagslegt högg fyrir Breta
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent