ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Auglýsing

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins (ESB), sagði innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta marka „nýja dögun“ þar í landi, og bætti við að Evrópa ætti sér loksins vin í Hvíta húsinu eftir fjögur löng ár. Hún sagði mikilvægt að ESB og Bandaríkin vinni saman í að koma í veg fyrir hatursorðræðu og falsfréttir með fjölþjóðlegum reglugerðum fyrir tæknifyrirtækin.

Þetta kemur fram í frétt á vef Reuters sem birtist í gær. Samkvæmt fréttinni hefur framkvæmdastjórnin útbúið nýja samvinnuáætlun við Bandaríkin, en í henni er vonast til frekara samstarfs við Bandaríkin í loftslagsmálum, heilbrigðismálum, stafrænni þróun og lýðræðismálum. 

Í ávarpi sínu til framkvæmdastjórnarinnar í gær sagði von der Leyen að hún fyndi fyrir miklum létti nú, þar sem einangrunarstefna Donald Trump væri á enda. Þó varaði hún við að slíkur léttir ætti ekki að blinda fólki sýn, þar sem stuðningsmenn Trump væru enn til staðar og nauðsynlegt væri að takast á við eggjun þeirra til ofbeldis. 

Auglýsing

Að mati von der Leyen væri hægt að takmarka orðræðuna sem leiddi til innrásarinnar í bandaríska þinghúsið fyrir tveimur vikum síðan með lagasetningu gegn hatursorðræðu og dreifingu falsfrétta. „Slíkt pólitískt vald, sem er núna algjörlega í höndum netrisanna, þarf að takmarka,“ hefur Reuters eftir von der Leyen. 

Framkvæmdastjórinn lagði til að sérstakt tækniráð yrði sett upp með fulltrúum frá bæði Bandaríkjunum og ESB. Hlutverk slíks ráðs væri að leggja drög að alþjóðlegri reglugerð fyrir tæknifyrirtæki sem lönd um allan heim gætu fylgt. Samkvæmt Evrópusambandinu þyrfti skýrar reglur um uppbyggingu gervigreindar og flókinna algríma sem byggð væru á mikilli gagnasöfnun, án þess að þær kæmu niður á kostina sem slík tækni getur boðið upp á.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent