ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
Auglýsing

Ursula von der Leyen, for­seti fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins (ES­B), sagði inn­setn­ingu Joe Biden í emb­ætti Banda­ríkja­for­seta marka „nýja dög­un“ þar í landi, og bætti við að Evr­ópa ætti sér loks­ins vin í Hvíta hús­inu eftir fjögur löng ár. Hún sagði mik­il­vægt að ESB og Banda­ríkin vinni saman í að koma í veg fyrir hat­urs­orð­ræðu og fals­fréttir með fjöl­þjóð­legum reglu­gerðum fyrir tækni­fyr­ir­tæk­in.

Þetta kemur fram í frétt á vef Reuters sem birt­ist í gær. Sam­kvæmt frétt­inni hefur fram­kvæmda­stjórnin útbúið nýja sam­vinnu­á­ætlun við Banda­rík­in, en í henni er von­ast til frekara sam­starfs við Banda­ríkin í lofts­lags­mál­um, heil­brigð­is­mál­um, staf­rænni þróun og lýð­ræð­is­mál­u­m. 

Í ávarpi sínu til fram­kvæmda­stjórn­ar­innar í gær sagði von der Leyen að hún fyndi fyrir miklum létti nú, þar sem ein­angr­un­ar­stefna Don­ald Trump væri á enda. Þó var­aði hún við að slíkur léttir ætti ekki að blinda fólki sýn, þar sem stuðn­ings­menn Trump væru enn til staðar og nauð­syn­legt væri að takast á við eggjun þeirra til ofbeld­is. 

Auglýsing

Að mati von der Leyen væri hægt að tak­marka orð­ræð­una sem leiddi til inn­rás­ar­innar í banda­ríska þing­húsið fyrir tveimur vikum síðan með laga­setn­ingu gegn hat­urs­orð­ræðu og dreif­ingu fals­frétta. „Slíkt póli­tískt vald, sem er núna algjör­lega í höndum netrisanna, þarf að tak­marka,“ hefur Reuters eftir von der Leyen. 

Fram­kvæmda­stjór­inn lagði til að sér­stakt tækni­ráð yrði sett upp með full­trúum frá bæði Banda­ríkj­unum og ESB. Hlut­verk slíks ráðs væri að leggja drög að alþjóð­legri reglu­gerð fyrir tækni­fyr­ir­tæki sem lönd um allan heim gætu fylgt. Sam­kvæmt Evr­ópu­sam­band­inu þyrfti skýrar reglur um upp­bygg­ingu gervi­greindar og flók­inna algríma sem byggð væru á mik­illi gagna­söfn­un, án þess að þær kæmu niður á kost­ina sem slík tækni getur boðið upp á.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent