Snjallúr geta fundið merki um COVID-sýkingu

Vísindamenn við Stanford-háskóla hafa fundið upp aðvörunarkerfi í snjallúr sem láta notandann vita ef merki um sýkingu finnast í líkamanum.

Snjallúr geta greint merki um sýkingar mjög snemma.
Snjallúr geta greint merki um sýkingar mjög snemma.
Auglýsing

Vísindamenn við læknadeild Stanford-háskóla hafa þróað app fyrir snjallúr sem láta notendur úranna vita ef líkami þeirra sýnir einhver merki um að vera að berjast við sýkingu. Meðal merkja sem úrið nemur er breyting á hjartslætti.  


Appið notar reikniforskrift sem merkir breytingar á hvíldarpúlsi notandans sem og fjölda skrefa sem hann tekur. Í rannsókn sem gerð var í tengslum við þróun appsins kom í ljós að það fann í 63 prósent tilfella ummerki um sýkingu af völdum nýju kórónuveirunnar áður en augljós líkamleg einkenni gerðu vart við sig. Í þeim tilfellum sem appið gaf ranga niðurstöðu getur skýringin t.d. falist í lyfjanotkun viðkomandi, segir Michael Snyder, prófessorinn sem leiddi rannsóknina og þróun appsins. Hana má einnig mögulega rekja til þess að viðkomandi hafi verið á ferð og flugi eða hafi verið á ákveðnum stað í tíðahringnum.

Auglýsing


Appið er enn í þróun en stefnt er að því að reikniforskriftin verði aðgengileg um tíu milljónum manna innan skamms. Stefnt er að því að notendur Fitbit-úra fái fyrstir að njóta þess en svo stendur til að gera það aðgengilegt fyrir úr annarra framleiðenda sem og í aðrar gerðir tækja sem nema stöðugt lífsmörk fólks.


Það sem appið gerir er að senda notanda úrsins viðvörun þegar það finnur breytingar á líkamsstarfsemi, annað hvort gula eða rauða. Snyder segir mikilvægt fyrir notendur að gera sér grein fyrir því að appið getir ekki greint COVID-19 sýkingu frá öðrum sýkingum. A‘ minnsta kosti ekki enn sem komið er.  


Hann segir að markmiðið sé ekki einfaldlega það að láta fólk vita að það sé orðið veikt heldur að finna merki um sýkingar snemma og áður en líkamleg einkenni fara að gera vart við sig. Á meðan faraldri COVID-19 stendur gæti slíkt viðvörunarkerfi nýst fólki til að taka ákvörðun um að fara í einangrun fyrr en ella og að fara í sýnatöku. Segir Snyder að appið geti fundið merki um sýkingu tíu dögum áður en einkennin koma almennt fram.

Einkennalausir geta smitað aðra


Veiran sem veldur COVID-19 er þeim eiginleikum gædd að einkenni vegna sýkingar af hennar völdum geta dulist í marga daga og þar með er aukin hætta á að sá sem sýkst hefur smiti aðra á þessu tímabili.


Vinsældir snjallúra eru miklar og margir notendur þeirra hafa þau á sér allan sólarhringinn. Það þýðir að úrið er stöðugt að fylgjast með líkamsstarfsemi á borð við hjartslátt. Úrin „læra“ svo inn á hvern og einn notanda og greina því merki um breytingar á venjulegum hjartslætti af nokkurri nákvæmni.


Rannsókn vísindamannanna við Stanford-háskóla hófst þegar í mars á síðasta ári. Þá voru sjálfboðaliðar fengnir til samstarfs og báru þeir Fitbit-snjallúr. Af 5.000 þátttakendum sýktust 32 af COVID-19 og í 26 tilvikum mátti greina frávik í hvíldarpúls sem átti sér ekki eðlilegar skýringar. Vísindamennirnir komust einnig að því að þeir sem höfðu sýkst gengu að meðaltali 1.440 færri skref og sváfu að meðaltali hálftíma lengur en þeir sjálfboðaliðar sem ekki höfðu sýkst.


Í kjölfarið var þróað viðvörunarkerfi. Appið lætur viðkomandi vita með „gulu spjaldi“ ef einhverjar breytingar greinast sem fylgjast ætti með eða með „rauðu spjaldi“ sem táknar álag án augljósrar skýringar. Ef sá sem með úrið gengur veit hver ástæðan fyrir frávikinu er, t.d. áfengisneysla eða mikil hæð yfir sjávarmáli, getur hann einfaldlega afskrifað viðvörunina. Ef hann hefur engar skýringar getur verið að hann hafi fengið sýkingu sem líkaminn er að reyna að vinna á og ætti því að einangra sig og fara í sýnatöku.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Samfélagslegar áskoranir og lýðræðislegt hlutverk háskóla
Kjarninn 18. maí 2021
Skúli Magnússon var boðinn velkominn til starfa af þeim Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis og Rögnu Árnadóttur skrifstofustjóra þingsins fyrr í mánuðinum.
Nýr umboðsmaður ætlar í leyfi frá HÍ og vonast eftir meira fé frá pólitíkinni
Nýr umboðsmaður Alþingis er enn að ljúka síðustu verkunum við lagadeild Háskóla Íslands. Í bili. Hann segir við Kjarnann að stofnunin þurfi meira fé til að geta gert annað og meira en að „standa við færibandið“ og vinna úr kvörtunum.
Kjarninn 18. maí 2021
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent