Segir Friðjón nota „alla sömu frasana og Viðreisn“

Brynjar Níelsson segir að ef farið yrði að ráðum miðstjórnarmanns í Sjálfstæðisflokknum, og ráðist í breytingar á stefnu og gildum flokksins, væri verið að stunda tækifærismennsku og hentistefnu.“ Það gæti leitt til þess að Sjálfstæðisflokkur dagi uppi.

Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Auglýsing

„Hefði ekki komið mér á óvart að þessi grein hefði verið skrifuð í þing­flokks­her­bergi Við­reisn­ar. Frið­jón notar alla sömu fra­sana sem þaðan koma án þess að segja nokkuð um hverju eigi að breyta og hvernig eða af hverju. En eitt er víst, að skrif hans end­ur­spegla djúp­stæða óánægju með for­ystu Sjálf­stæð­is­flokks­ins.“

Þetta skrifar Brynjar Níels­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, í grein í Morg­un­blað­inu í dag þar sem hann bregst við grein sem Frið­jón R. Frið­jóns­son, fyrr­ver­andi aðstoð­ar­maður Bjarna Bene­dikts­sonar og mið­stjórn­ar­maður í Sjálf­stæð­is­flokkn­um, skrif­aði í lið­inni viku.

Í grein sinni, sem vakti mikla athygli þar sem áhrifa­mik­ill inn­an­búð­ar­maður var að gagn­rýna stóru drætt­ina í stefnu Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sagði Frið­jón m.a. að Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn hafi nú á sér það yfir­­bragð að hann vilji ekki að ís­­­lenskt sam­­­fé­lag breyt­ist í takt við tím­ann eða um­heim­inn. „Ef Sjálf­­­stæð­is­­­flokk­­­ur­inn ætl­­­ar að skil­­­greina sig sem flokk sem er á móti breyt­ing­um á efna­hags­líf­inu, sjá­v­­­ar­út­­­veg­in­um, land­­­bún­­að­­ar­­­­kerf­inu, orku­­­mál­um, stjórn­­­­­ar­­­skránni og sam­­­fé­lag­inu sjálfu – þá mun hann daga uppi og verða að steini, eins og tröll í dag­renn­ingu. Aðrir stjórn­­­­­mála­­­flokk­ar taka sér þá for­yst­u­hlut­verk og færa sín­ar hug­­­mynd­ir og sitt stjórn­­­­­lyndi í lög og regl­­­ur.“

Hefur meiri áhyggjur af öðrum flokkum

Grein Brynjars ber fyr­ir­sögn­ina „Stein­tröll­in“ með vísun í ofan­greint. Þar seg­ist Brynjar hafa miklu meiri áhyggjur af stöðu og stefnu ann­arra flokka en Sjálf­stæð­is­flokks­ins „sem óljóst er fyrir hvaða gildi standa og hafa enga stefnu nema vera skyldi henti­stefnu í til­raunum sínum til að kall­ast nútíma­leg­ir.“

Auglýsing
Erfitt sé að átta sig á hvað Frið­jóni hafi gengið til þegar hann gaf í skyn í grein­inni að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn væri á móti breyt­ingum á efna­hags­líf­inu, sjáv­ar­út­veg­in­um, land­bún­að­ar­kerf­inu, orku­mál­um, stjórn­ar­skránni og sam­fé­lag­inu sjálfu og flokk­inn myndi daga uppi og verða að stein­trölli með sama áfram­haldi.

Brynjar rekur í kjöl­farið þær breyt­ingar sem hann segir Sjálf­stæð­is­flokk­inn hafa staðið fyrir á ýmsum kerfum og segir að þær hafi verið til fram­drátt­ar, meðal ann­ars sjáv­ar­út­vegs­kerf­inu. „ Ef Frið­jón telur það gagn­legt fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn að koll­varpa fisk­veiði­stjórn­un­ar­kerf­inu til að mæta kröfum „nú­tím­ans“ er hann á villi­göt­um. Stöð­ug­leiki og fyr­ir­sjá­an­leiki eru lyk­il­at­riði í okkar mik­il­væg­ustu atvinnu­grein,“ skrifar Brynj­ar. 

Tæki­fær­is­mennska og henti­stefna

Brynjar gerir líka breyt­ingar á stjórn­ar­skrá að umtals­efni og segir að óæski­legt sé að þær taki tíðum breyt­ing­um. „Allra síst rót­tækum breyt­ingum á stjórn­skipan lands­ins af því að ein­hverjum kann að þykja það nútíma­leg­t.“

Að hans mati er Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn óhræddur við breyt­ing­ar, enda afl­vaki breyt­inga og þró­un­ar. „Hann er hins vegar ekki flokkur breyt­inga breyt­ing­anna vegna. Hann vill varð­veita góð gildi í mann­legu sam­fé­lagi og á sama tíma auka frelsi ein­stak­lings­ins til orða og athafna. Það eru for­sendur breyt­inga og þró­unar hvers sam­fé­lags til að geta stað­ist harða sam­keppni við aðra.“

Í lok greinar sinnar segir Brynjar að sjálf­sagt sé eng­inn stjórn­mála­flokkur eilíf­ur. Þeir geti horfið ef stefnan og gildin sem þeir standi fyrir höfði ekki lengur til almenn­ings. Það eigi þó örugg­lega ekki við Sjálf­stæð­is­flokk­inn. „Hins vegar er það vel þekkt að flokka dagi uppi stundi þeir tæki­fær­is­mennsku og henti­stefnu í stað þess fylgja stefnu sinni og tali fyrir þeim gildum sem flokk­ur­inn stendur fyr­ir. Það gætu orðið örlög Sjálf­stæð­is­flokks­ins ef farið yrði að ráðum Frið­jóns R. Frið­jóns­son­ar. Þá getum við velt fyrir okkur hverjir verða stein­tröll og hverjir ekki.“

 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent