Breska afbrigðið eins og „fellibylur“ á leið að landi

Sérfræðingur í smitsjúkdómum spáir því að breska afbrigði kórónuveirunnar nái yfirhöndinni í Bandaríkjunum og muni skella á landinu „líkt og fellibylur“.

Hröð bólusetning er lykillinn að því að stöðva breska afbrigðið, segir faraldsfræðingur.
Hröð bólusetning er lykillinn að því að stöðva breska afbrigðið, segir faraldsfræðingur.
Auglýsing

Far­alds­fræð­ing­ur­inn Mich­ael Oster­holm, sem sat í ráð­gjafa­ráði Joe Bidens í kjöl­far for­seta­kosn­ing­anna í haust, varar Banda­ríkja­menn við því að hið breska afbrigði, sem er meira smit­andi en flest önn­ur, eigi eftir að breið­ast hratt út og ná yfir­hönd­inni í vor. Spáir hann því að veiru­af­brigðið muni skella á Banda­ríkj­unum „líkt og felli­byl­ur“.

Oster­holm fer fyrir rann­sókn­ar­stofnun smit­sjúk­dóma við Háskól­ann í Minnesota. „Upp­sveifla á lík­lega eftir að verða vegna þessa nýja afbrigðis frá Englandi á næstu sex til fjórtán vik­um,“ spáði Oster­holm í sam­tali við frétta­mann NBC í gær.

Yfir 26 millj­ónir manna hafa greinst með kór­ónu­veiruna í Banda­ríkj­unum og um 440 þús­und hafa lát­ist vegna COVID-19. Oster­holm hvetur stjórn Bidens til að grípa hratt til aðgerða svo bólu­setja megi sem flesta á sem stystum tíma. Ráð­leggur hann stjórn­völdum að leggja áherslu á fólk yfir 65 ára og gefa því sem flestu fyrri sprautu bólu­efnis við við fyrsta tæki­færi. Þannig verði mögu­lega hægt að koma í veg fyrir að hin bráðsmit­andi afbrigði veirunnar sem upp­götvast hafa síð­ustu vikur nái fót­festu í land­inu. „Þessi felli­bylur er á leið­inn­i,“ sagði Oster­holm.

Auglýsing

Nýj­ustu rann­sóknir sýna að breska afbrigðið er lík­lega um 30 pró­sent meira smit­andi en flest önnur afbrigði veirunnar og hefur það breiðst hratt út í Bret­landi, Dan­mörku, Hollandi og fleiri Evr­ópu­löndum síð­ustu vik­ur. 

Breska afbrigðið hefur þegar greinst í Banda­ríkj­unum en þar eru rað­grein­ingar á veirunni enn sem komið er fátæk­leg­ar. Þar hefur far­ald­ur­inn geisað af miklum krafti allt frá upp­hafi. Ef breska afbrigðið nær ákveð­inni útbreiðslu „munum við sjá eitt­hvað sem við höfum ekki ennþá séð í þessu landi. Ég sé þann felli­byl af mestu stærð­argráðu undan strönd­inn­i,“ sagði Oster­holm við NBC.

Banda­ríkja­menn eru yfir 320 millj­ón­ir. Tæp­lega 50 milljón skömmtum af bólu­efni hefur verið dreift og um 30 millj­ónir þeirra hafa þegar verið nýtt­ir. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent