Ríkisstjórnin gæti haldið með minnihluta fylgis á bakvið sig

Ný könnun sýnir að þrír stjórnarandstöðuflokkar myndu saman fá níu fleiri þingmenn nú en haustið 2017. Aðrir flokkar tapa fylgi en Sjálfstæðisflokkur ver þingmannafjölda sinn vegna dauðra atkvæða. Allskyns stjórnarmynstur eru í kortunum.

Ríkisstjórnin gæti haldið velli þrátt fyrir að flokkarnir sem að henni standa séu allir að mælast með minna fylgi en þeir fengu í kosningunum 2017.
Ríkisstjórnin gæti haldið velli þrátt fyrir að flokkarnir sem að henni standa séu allir að mælast með minna fylgi en þeir fengu í kosningunum 2017.
Auglýsing

Sam­fylk­ing­in, Pírata og Við­reisn myndu sam­tals fá 26 þing­menn kjörna ef kosið yrði nú sam­kvæmt nýjum Þjóð­ar­púlsi Gallup. Það eru níu fleiri þing­menn en þessir þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokkar fengu haustið 2017. Sam­an­lagt fylgi flokk­anna þriggja er um 40 pró­sent en þeir fengu 28 pró­sent í síð­ustu kosn­ing­um. Sam­fylk­ingin yrði þeirra stærstur með 17 pró­sent fylgi og ell­efu þing­menn, Við­reisn myndi fá um tólf pró­sent atkvæða og átta þing­menn og Píratar um ell­efu pró­sent og sjö þing­menn. Þeir eru einu flokk­arnir sem voru í fram­boði fyrir rúmum þremur árum sem myndu bæta við sig fylgi og þing­mönnum ef kosið yrði í dag.

Þetta kemur fram í umfjöllun RÚV um nýja Þjóð­ar­púls­inn.

Þrátt fyrir að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, stærsti flokkur lands­ins, hafi tapað um tveimur pró­sentu­stigum frá síð­ustu kosn­ingum og mælist með 23 pró­sent fylgi þá myndi hann samt fá sama þing­manna­fjölda (16) ef gengið yrði til kosn­inga í dag, sam­kvæmt Gallup. Vinstri græn, sem myndu tapa um fjórum pró­sentu­stigum og fá í kringum 13 pró­sent atkvæða ef kosið yrði nú,  myndu ein­ungis tapa tveimur þing­mönnum og fá níu. Fram­sókn, sem myndi tapa um tveimur pró­sentu­stigum og fá um níu pró­sent sam­kvæmt umfjöllun RÚV, myndu tapa einum þing­manni og fá sjö. Það þýðir að rík­is­stjórnin gæti að óbreyttu haldið velli með minnsta mögu­lega meiri­hluta – 32 þing­mönnum af 63 – þrátt fyrir að fylgi hennar hafi fallið úr 53 í 45 pró­sent.

Mikið af atkvæðum gætu fallið niður dauð

Ástæðu þessa má finna í því að tölu­vert magn atkvæða myndu falla niður dauð ef könnun Gallup yrði nið­ur­staða kosn­inga. Bæði Flokkur fólks­ins og Sós­í­alista­flokkur Íslands mæl­ast með um fjögur pró­sent fylgi hvor sem myndi ekki skila þeim inn manni á þing að óbreyttu. Slík staða myndi ýkja þing­manna­fjölda þeirra flokka sem kæmust inn umtals­vert og skapa ofan­greinda stöðu, þar sem hægt yrði að fá meiri­hluta þing­manna með ein­ungis 45 pró­sent fylg­i. 

Auglýsing
Miðflokkurinn myndi ná inn á þing en ekki ná jafn góðum árangri 2017, sam­kvæmt könnun Gallup. Hann yrði minnsti flokk­ur­inn þar með um átta pró­sent fylgi sem myndi skila fimm þing­mönn­um. Mið­flokk­ur­inn fékk sjö menn kjörna í síð­ustu kosn­ingum auk þess sem að flokk­ur­inn bætti við sig tveimur þing­mönnum úr Flokki fólks­ins eftir Klaust­ur­mál­ið. Þing­flokkur Mið­flokks­ins myndi því að óbreyttu skreppa saman um 45 pró­sent. 

Ýmis­konar stjórn­ar­mynstur í kort­unum

Ýmsir stjórn­ar­mögu­leikar eru í stöð­unni sam­kvæmt könnun Gallup. Miðað við núver­andi fylg­is­stöðu væri, líkt og áður sagði, hægt að halda núver­andi rík­is­stjórn­ar­sam­starfi áfram. Í ljósi þess að tveir af upp­runa­legu 35 þing­mönnum stjórn­ar­flokk­anna hafa þegar yfir­gefið þá, og meiri­hlut­inn telur nú ein­ungis 33 þing­menn, yrði ekki stór­kost­leg breyt­ing að fækka þing­mönn­unum á bak­við stjórn­ina niður í 32. Sú stjórn gæti styrkt sig með aðkomu Mið­flokks (fimm þing­menn) eða Við­reisnar (átta þing­menn). Bæði Sam­fylk­ingin og Píratar hafa úti­lokað sam­starf við Sjálf­stæð­is­flokk sem gerir það að verkum að úti­loka verður allar mögu­legar teg­undir sam­starfs sem skeyta þeim sam­an­.  

Hægt yrði að mynda félags­hyggju­stjórn frá miðju til vinstri sem inni­héldi Sam­fylk­ing­una, Vinstri græn, Pírata og Fram­sókn­ar­flokk­inn. Slík stjórn myndi vera með 34 þing­menn. 

Það væri líka hægt að ráð­ast í end­ur­öpun á því mynstri sem er til staðar í stjórn Reykja­vík­ur­borg­ar, þar sem Fram­sókn­ar­flokknum yrði skipt út fyrir Við­reisn. Þá myndi stjórn­ar­þing­mönn­unum fjölga um einn og þeir verða 35. 

Ef mynda ætti stjórn frá hægri og inn á miðj­una yrði hún að inni­halda fjóra flokka: Sjálf­stæð­is­flokk, Við­reisn, Fram­sókn­ar­flokk og Mið­flokk. Slík stjórn myndi hafa 36 þing­menn. 

Fram­sókn og Mið­flokkur í vand­ræðum í Reykja­vík

Gallup mældi líka fylgi eftir kjör­dæmum í nýj­ustu könnun sinni. Þar virð­ist athygl­is­verð­asta nið­ur­staðan vera sú að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn næði ekki inn kjör­dæma­kjörnum þing­manni í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveim­ur, en þar verða ráð­herr­arnir Lilja Alfreðs­dóttir og Ásmundur Einar Daða­son í odd­vita­sæt­um. Afar ólík­legt er að Mið­flokk­ur­inn næði inn kjör­dæma­kjörnum þing­mönnum í höf­uð­borg­inni, en það er í sam­ræmi við aðrar kann­anir sem birst hafa und­an­far­ið. 

Sam­fylk­ingin mælist sterk­ust í Reykja­vík og myndi ná að verða stærsti flokk­ur­inn í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suður ef kosið yrði nú. Athygl­is­vert er að tveir stærstu flokk­arn­ir, Sjálf­stæð­is­flokkur og Sam­fylk­ing, eru að mæl­ast jafn stórir í Norð­aust­ur­kjör­dæmi, en þar sjá Vinstri græn fram á fylgis­tap að óbreyttu eftir brott­hvarf Stein­gríms J. Sig­fús­sonar úr odd­vita­sæt­in­u. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent