Gagnaöflun skattrannsóknarstjóra um rekstur félags í Belís talin lögmæt

Landsréttur komst í lok janúar að þeirri niðurstöðu að skattrannsóknarstjóra hefði verið heimilt að sækja bókhaldsgögn um félag í Belís til endurskoðunarfyrirtækis í lok maí í fyrra. Málið virðist tengjast rannsókn embættisins á Samherjasamstæðunni.

Af efnisatriðum málsins má ráða að um sé að ræða gagnaöflun sem tengist rannsókn skattrannsóknarstjóra á Samherjasamstæðunni.
Af efnisatriðum málsins má ráða að um sé að ræða gagnaöflun sem tengist rannsókn skattrannsóknarstjóra á Samherjasamstæðunni.
Auglýsing

Starfs­menn emb­ættis skatt­rann­sókn­ar­stjóra komu í höf­uð­stöðvar íslensks bók­halds- og þjón­ustu­fyr­ir­tækis þann 19. maí í fyrra með beiðni um að fá afhent gögn um félag sem skráð er í Mið-Am­er­íku­rík­inu Belís. Tek­ist hefur verið á um það fyrir dóm­stólum hvort gagna­öfl­unin hafi verið lög­mæt. Nýleg nið­ur­staða Lands­réttar er að það hafi hún ver­ið.

Theo­dóra Emils­dótt­ir, settur skatt­rann­sókn­ar­stjóri, seg­ist í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans ekki geta veitt neinar upp­lýs­ingar eða stað­fest­ingu á því um hvaða félög er að ræða, en efn­is­at­riði í úrskurðum Lands­réttar og Hér­aðs­dóms Reykja­víkur gefa þó til kynna að þarna sé fjallað um gagna­öflun sem teng­ist yfir­stand­andi rann­sókn skatt­rann­sókn­ar­stjóra á Sam­herj­a­sam­stæð­unni.

Í úrskurði Lands­réttar frá 25. jan­úar og úrskurði Hér­aðs­dóms Reykja­víkur frá 15. des­em­ber eru öll nöfn fyr­ir­tækja og ein­stak­linga afmáð, en þó má lesa að eig­andi félags­ins í Belís sé félag á Kýpur sem sé í eigu íslensks manns, sem sé með skatta­lega heim­il­is­festi á Spáni og hafi ekki verið með heim­il­is­festi á Íslandi í um 16 ár.

Skatt­rann­sókn­ar­stjóri lof­aði að skoða ekki gögnin fyrr en lög­mætið væri ljóst

Deilt hefur verið um heim­ild skatt­rann­sókn­ar­stjóra til þess að skoða bók­hald þessa eina fyr­ir­tækis í Belís frá því skömmu eftir að það fékkst afhent frá end­ur­skoð­and­anum í maí. 

Fram kemur í úrskurð­inum að nokkrum dögum eftir að skatt­rann­sókn­ar­stjóri fékk gögnin í hend­ur, eða 28. maí, hafi emb­ættið farið fram á að Belís-­fé­lagið og end­ur­skoð­and­inn veittu frek­ari gögn um rekst­ur­inn. Einnig var óskað var eftir því að eig­andi félags­ins kæmi til skýrslu­gjafar þann 11. júní.

Auglýsing

Félagið hafn­aði að afhenda frek­ari gögn, í svar­bréfi til skatt­rann­sókn­ar­stjóra 5. júní. Í bréf­inu frá lög­manni Belís-­fé­lags­ins var því einnig komið á fram­færi að end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið mælt­ist til þess að skatt­rann­sókn­ar­stjóri end­ur­kall­aði beiðni sína eða bæri hana undir dóm­stóla. 

Þessu bréfi svar­aði skatt­rann­sókn­ar­stjóri 12. júní og sagð­ist hafa verið heim­ilt að afla umræddra gagna og taldi að rétt hefði verið staðið að öflun þeirra. Einnig sagði skatt­rann­sókn­ar­stjóri að eðli­legra væri að end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið færi sjálft með kröfu sína fyrir dóm. 

Emb­ættið lýsti því þó yfir að gögnin yrðu ekki skoðuð fyrr en búið væri að leysa úr ágrein­ingi um lög­mæti beiðn­ar­inn­ar, sem nú hefur verið gert.

Grunur á að raun­veru­legum yfir­ráðum hafi verið leynt

Í úrskurði Lands­réttar má lesa að rann­sókn skatt­rann­sókn­ar­stjóra bein­ist að bók­haldi og skatt­skilum íslensks félags og að því félagi hafi verið til­kynnt bréf­lega 19. maí í fyrra að rann­sókn væri hafin á skatt­skilum þess. Sú rann­sókn bein­ist meðal ann­ars að ætl­aðri skatt­skyldu vegna hagn­aðar þessa félags í Belís á árunum 2013-2017. 

Í grein­ar­gerð sem skatt­rann­sókn­ar­stjóri sendi Lands­rétti og vísað er til í úrskurð­inum kemur fram að grunur leiki á því að íslenska félagið hafi leynt raun­veru­legu eign­ar­haldi eða stjórn­un­ar­legum yfir­ráðum sínum á Belís-­fé­lag­inu, sem væri skráð í lág­skatta­ríki.

Með því hefði íslenska félagið komið Belís-­fé­lag­inu undan skatt­skyldu hér á landi vegna tekna á rekstr­ar­ár­unum 2013-2016. Sam­kvæmt úrskurði Lands­réttar er það mat skatt­rann­sókn­ar­stjóra að gögn­in, sem nú hefur komið í ljós að aflað var með lög­mætum hætti, kunni að hafa „veru­lega þýð­ingu“ við rann­sókn máls­ins.

Áhöld hafa áður verið uppi um það hvort erlendum félögum innan Sam­herj­a­sam­stæð­unnar hafi sumum hverjum í reynd verið stjórnað frá Íslandi, af íslenskum ein­stak­ling­um.

Þetta var til dæmis álita­efni í máli Seðla­banka Íslands gegn Sam­herja, en að mati bank­ans var þónokkrum félögum sam­stæð­unnar í reynd stjórnað frá Íslandi og því hefðu erlendu félögin átt að skila gjald­eyri til lands­ins eins og inn­lendir aðil­ar.

„Þó að þetta væri sölu­­fé­lag sem velti millj­­örðum þá var eng­inn sem tók upp sím­ann og tók við sölupönt­un,“ sagði Jóhannes Karl Sveins­son lög­maður Seðla­bank­ans fyrir Hér­aðs­dómi Reykja­víkur í sept­em­ber­mán­uði, um félagið Katla Seafood Limited, sem eitt sinn var skráð í Belís í Mið-Am­er­íku en síðar á Kýp­ur.

Eins og Kjarn­inn sagði frá um helg­ina virð­ist það hvaða ákvarð­anir í rekstri erlendra félaga Sam­herj­a­sam­stæð­unnar voru teknar á Íslandi og hverjar í útlöndum einnig skipta máli í rann­sókn emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara.

Hér­aðs­sak­sókn­ari fékk í byrjun des­em­ber bók­hald Sam­herj­a­sam­stæð­unnar afhent frá end­ur­skoð­un­ar­skrif­stof­unni KPMG með dóms­úr­skurði. Emb­ættið fékk einnig upp­lýs­ingar um vinnslu einnar skýrslu sem KPMG vann fyrir Sam­herja á árunum 2013 og 2014 og fól í sér grein­ingu á skipu­lagi sam­stæð­unnar á þeim tíma.

Sam­­kvæmt drögum að skýrslu frá sér­­fræð­ingum KPMG, sem byggði m.a. á við­­tölum við starfs­­fólk Sam­herj­­a­­sam­­stæð­unn­­ar, var for­­stjór­inn og stjórn­­­ar­­for­­mað­­ur­inn Þor­­steinn Már Bald­vins­­son nær ein­ráður í fyr­ir­tæk­inu og með alla þræði í hendi sér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent